Giá hồ tiêu tăng, nông dân vẫn chưa có lãi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tuần qua, giá hồ tiêu tăng lên mức 56.000-58.000 đồng/kg. Giá tăng nhưng nhiều hộ đã bán hết hạt tiêu, trong khi phải đến 3 tháng nữa mới vào vụ thu hoạch.

Giá tăng nhưng không còn hồ tiêu để bán

Những ngày gần đây, giá hồ tiêu liên tục tăng khiến người dân Gia Lai vừa mừng vừa tiếc. Mừng thì đã rõ, còn tiếc là vì nhiều hộ không còn hạt tiêu để bán. Ông Lê Văn Ngọc (xã Chư Don, huyện Chư Pưh) cho biết: “Gia đình tôi có 900 trụ hồ tiêu. Trong 3 năm qua, tôi cố gắng duy trì vườn hồ tiêu để mong có ngày lên giá. Vụ vừa rồi, gia đình tôi thu hoạch được hơn 2 tấn và đã bán hết với giá 41.000 đồng/kg để lấy tiền tái đầu tư. Vì vậy, dù giá hồ tiêu tăng nhưng tôi chỉ còn biết tập trung chăm sóc vườn cây để chờ vụ sau”.

Người dân huyện Chư Pưh thu hoạch hồ tiêu. Ảnh: Ngọc Sang
Người dân huyện Chư Pưh thu hoạch hồ tiêu. Ảnh: Ngọc Sang


Tương tự, ông Trần Vĩnh Phong (thôn Hòa Tín, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh) cho hay: “Với 2.000 trụ hồ tiêu, vụ vừa rồi, tôi thu được gần 6 tấn. Thu hoạch xong chỉ giữ lại 1 tấn, còn lại đã bán hết với giá 37.000 đồng/kg để trả tiền nhân công, phân bón và trang trải cuộc sống. Khi giá tăng lên 50.000 đồng/kg thì tôi đã bán hết số hồ tiêu còn lại. Hiện giá tăng thì không còn tiêu để mà bán. Dù giá hồ tiêu có tăng đến 60.000 đồng/kg thì người trồng hồ tiêu vẫn lỗ. Giá hồ tiêu phải tăng trên 80.000 đồng/kg may ra mới lấy lại vốn và có chút tiền lãi bởi chi phí đầu tư rất cao. Hy vọng giá hồ tiêu sẽ tiếp tục tăng để vụ tới người trồng hồ tiêu có lợi”.

Ông Nguyễn Long Khánh-Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pưh-cho hay: Vụ mùa vừa rồi, hồ tiêu của Chư Pưh đạt năng suất hơn 6 tấn/ha. Còn vụ năm nay khoảng 3 tháng nữa mới thu hoạch nên chưa biết. Trong tuần qua, giá hồ tiêu liên tục tăng nhưng thực tế người dân hưởng lợi không nhiều, bởi đa phần đã bán hết sau khi thu hoạch để tái đầu tư. Hiện nay, trên địa bàn huyện có rất ít hộ còn hồ tiêu tích trữ trong nhà. Đây là những hộ có điều kiện nên tích trữ hồ tiêu đợi giá cao sẽ bán.

“Dù giá hồ tiêu đang tăng trở lại nhưng chúng tôi vẫn khuyến cáo người dân không nên mở rộng diện tích mà cần tập trung chăm sóc vườn cây để ổn định sản xuất bền vững”-ông Khánh cho biết thêm.

Sản xuất theo hướng bền vững

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pưh, toàn huyện có trên 1.500 ha hồ tiêu kinh doanh, giảm gần một nửa so với giai đoạn 2015-2016. Còn huyện Chư Sê chỉ còn khoảng 2.500 ha, giảm hơn 700 ha so với trước đây.

Ông Nguyễn Văn Hợp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê-cho rằng: “Hồ tiêu không xuất hiện bệnh chết nhanh, chết chậm như trước đây. Tuy nhiên, giá cả thấp nên người trồng hồ tiêu vẫn gặp nhiều khó khăn. Xác định hồ tiêu là một trong những cây trồng chủ lực của huyện nên chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, tổ chức các lớp tập huấn về việc chăm sóc vườn hồ tiêu theo hướng hữu cơ. Đồng thời, xây dựng mối liên kết sản xuất hồ tiêu giữa nông dân với doanh nghiệp, hợp tác xã; gắn kết các chủ thể trong quá trình sản xuất, thu hoạch, sơ chế, bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nhằm tăng năng suất, chất lượng, giá cả cũng như tính cạnh tranh của sản phẩm”.

Người dân thu hoạch hồ tiêu. Ảnh: Đức Thụy
Người dân thu hoạch hồ tiêu. Ảnh: Đức Thụy

Ông Trần Xuân Khải-Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và PTNT): Toàn tỉnh hiện có trên 14.200 ha hồ tiêu, trong đó diện tích kinh doanh khoảng 12.580 ha. Thời gian qua, ngành Nông nghiệp cùng các địa phương đã tập trung vận động người dân phát triển sản xuất theo hướng an toàn, bền vững. Mục tiêu đến năm 2025 vẫn duy trì diện tích hồ tiêu như hiện nay; trong đó, tập trung sử dụng các loại giống có năng suất, chất lượng cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt để sản xuất an toàn, bền vững.

Theo ông Nguyễn Long Khánh, để tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thời gian qua, huyện Chư Pưh đã xây dựng các liên kết theo mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã nhằm tổ chức lại sản xuất trên những cây trồng chủ lực như: hồ tiêu, cà phê, cây ăn quả… Còn diện tích hồ tiêu bị nhiễm bệnh và chết, người dân không nên tái canh mà chuyển sang trồng các loại cây trồng khác như: cây ăn quả, bắp, rau màu... để bảo đảm cuộc sống.

Trong đó, huyện tập trung xây dựng các hợp tác xã đủ mạnh để liên kết sản xuất hồ tiêu và tìm đầu ra sản phẩm; hướng dẫn người dân sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ, bền vững nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và tìm đầu ra ổn định. Đồng thời, huyện mời các doanh nghiệp tham gia để tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết như: đầu vào, thu mua, chế biến, bao tiêu sản phẩm cho nông dân với giá ổn định.

Liên quan đến việc hồ tiêu tăng giá, ông Hoàng Phước Bính-Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê-nhận định: Với giá hồ tiêu như hiện nay thì nông dân vẫn chưa có lãi. Vụ thu hoạch tới, Gia Lai nói riêng và các tỉnh trọng điểm trồng hồ tiêu trong nước nói chung nhiều khả năng sẽ mất mùa. Nguyên nhân chủ yếu do giá hồ tiêu xuống thấp nên người dân bỏ bê không chăm sóc, cùng với diễn biến thời tiết bất lợi nên ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây hồ tiêu.

“Chúng tôi khuyến cáo người dân nếu muốn mở rộng diện tích hồ tiêu thì trước hết phải nắm vững kỹ thuật chăm sóc theo hướng hữu cơ, chọn vùng đất thích hợp để trồng và phải có đủ nguồn lực phát triển sản xuất. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương, ngành chức năng hỗ trợ người dân đẩy mạnh liên kết sản xuất theo hướng bền vững gắn với khâu chế biến, thị trường tiêu thụ”-ông Bính cho hay.

NGỌC SANG

Có thể bạn quan tâm

Phát triển năng lượng sạch, hướng tới Net Zero

Phát triển năng lượng sạch, hướng tới Net Zero

(GLO)- Tại hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy hành động hướng tới phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050” được tổ chức mới đây, các chuyên gia, nhà khoa học và đại diện doanh nghiệp đã đề xuất các giải pháp nhằm hiện thực hóa mục tiêu Net Zero trong điều kiện thực tiễn của Gia Lai.

UBND tỉnh quyết định tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng để hỗ trợ ổn định đời sống các chủ tàu cá không đủ điều kiện khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng hỗ trợ chủ tàu cá không đủ điều kiện khai thác thủy sản

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp vừa ký quyết định tạm ứng kinh phí hỗ trợ ổn định đời sống đối với các chủ tàu cá không đủ điều kiện tham gia khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tỉnh sẽ tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng để triển khai chính sách hỗ trợ.

Tích cực phát huy tiềm năng nông sản Gia Lai

Tích cực phát huy tiềm năng nông sản Gia Lai

(GLO)- Ngày hội Nông sản tỉnh Gia Lai lần thứ I gắn với Hội thi sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2025 (diễn ra từ ngày 17 - 19.10 tại phường Pleiku) là sự kiện nông nghiệp nổi bật, thu hút sự quan tâm của đông đảo nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Dây chuyền sản xuất nước giải khát từ thảo dược của Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh (Khu công nghiệp Trà Đa, phường Pleiku). Ảnh: Hà Duy

Gia Lai: "Cú hích" mới cho kinh tế tư nhân bứt phá

(GLO)- Khu vực kinh tế tư nhân đang ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong tăng trưởng của tỉnh Gia Lai. Với đóng góp hơn 80% GRDP, gần 23% tổng thu ngân sách và tạo việc làm cho 94% lao động toàn tỉnh, khu vực này đã chứng minh năng lực dẫn dắt nhiều lĩnh vực phát triển.

Giá heo hơi ngày 14-10 giảm nhẹ ở một số địa phương. Ảnh: Internet

Giá heo hơi ngày 14-10 giảm nhẹ

(GLO)- Ngày 14-10, giá heo hơi trong nước tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg ở một số địa phương khu vực miền Trung-Tây Nguyên và miền Nam. Trong khi đó, tại miền Bắc, mặt hàng này ổn định giá so với hôm qua.

Ông Thái Như Hiệp-Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp nhận Giải thưởng Doanh nhân xuất sắc châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: DNCC

Khát vọng xây dựng thương hiệu giá trị

(GLO)- Những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp (DN) tỉnh Gia Lai luôn nỗ lực phát triển với khát vọng xây dựng những thương hiệu thật, giá trị thật, coi đó không chỉ là đích đến về lợi nhuận, mà còn là lời cam kết về niềm tin, trách nhiệm xã hội.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ đã hoàn thành toàn bộ kế hoạch được giao năm 2025. Ảnh: M.P

Gia Lai tăng tốc trồng rừng, hướng tới mục tiêu hơn 16.000 ha trong năm 2025

(GLO)- Gia Lai đặt mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, đẩy nhanh trồng mới và phục hồi hơn 16.000 ha rừng trong năm 2025. Dù gặp khó khăn về thời tiết, địa hình và nhân lực, các địa phương vẫn nỗ lực phủ xanh đất trống, góp phần bảo vệ “lá phổi xanh” Tây Nguyên và ứng phó biến đổi khí hậu.

Vĩnh Hiệp Gia Lai vinh dự nhận “cú đúp” giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Doanh nhân xuất sắc châu Á.

Vĩnh Hiệp Gia Lai đạt "cú đúp" giải thưởng tại APEA 2025

(GLO)- Mới đây, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (tỉnh Gia Lai) và ông Thái Như Hiệp-Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty được vinh danh tại Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2025 với “cú đúp” giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Doanh nhân xuất sắc châu Á.

Năng lượng tái tạo là lĩnh vực tiềm năng của tỉnh Gia Lai, đóng góp lớn vào sản lượng điện của quốc gia. Ảnh: Vũ Thảo

Nền tảng cho công thương nghiệp Gia Lai bứt phá

(GLO)- Sự kết hợp giữa lợi thế của cao nguyên đất đỏ bazan và tiềm năng vùng ven biển đang mở ra cơ hội để Gia Lai vươn lên trở thành cực tăng trưởng mới của miền Trung-Tây Nguyên, nhất là trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến, xuất khẩu và logistics.

null