Giá bơ 034 có trở lại thời hoàng kim nếu được xuất khẩu sang Trung Quốc?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trung Quốc là thị trường rộng lớn, mặt bằng giá bơ cao nên tiềm năng rất lớn nếu được xuất khẩu chính ngạch.

Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Lý Cường nhân dịp tham dự Hội nghị WEF Đại Liên và làm việc tại Trung Quốc chiều 24-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn Trung Quốc sớm ký nghị định thư, hoàn tất thủ tục mở cửa thị trường đối với sầu riêng đông lạnh và dừa tươi của Việt Nam. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ mở cửa thị trường cho các nông sản, thủy sản khác như: hoa quả có múi, bơ, na, roi, chanh leo, gia súc, gia cầm.

Trước thông tin này, nông dân nhiều vùng trồng bơ hy vọng giá bơ sẽ tăng trở lại sau 3 năm liền ở mức rất thấp.

Ông Lê Huy Quang (thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) cho biết giá bơ tại địa phương hiện phổ biến ở mức 7.000-8.000 đồng/kg, một vài vườn có mối tốt giá cũng chỉ 10.000 đồng/kg. Trong khi đó, kỳ vọng của người nông dân là giá phải hơn 20.000 đồng/kg mới yên tâm với cây bơ.

Việt Nam có nhiều giống bơ.

Việt Nam có nhiều giống bơ.

Theo ông Quang, năm 2009, khi bơ 034 lần đầu tiên đoạt giải bơ ngon tại một cuộc thi ở địa phương thì giá lên cơn sốt, có lúc đến 100.000 – 120.000 đồng/kg, sau đó giảm dần. Cách đây 4 năm, bơ này vẫn còn ở mức 30.000 – 40.000 đồng/kg và liên tục giảm 3 mùa gần đây.

Ông Đặng Dương Minh Hoàng, chủ thương hiệu Bơ Ông Hoàng (giống bơ Mã Dưỡng), cho hay bản thân ông đã sang Trung Quốc khảo sát thị trường và nhận thấy rất tiềm năng, giá bán lẻ đang ở mức cao. Sản phẩm này cũng không lo phải cạnh tranh với hàng nội địa mà chỉ cạnh tranh với các nước khác, trong khi Việt Nam có lợi thế gần Trung Quốc, thời gian vận chuyển ngắn.

"Chúng tôi đang làm hồ sơ xin mã vùng trồng, mã đóng gói cho thị trường nội địa để chuyển tiếp thành mã xuất khẩu khi Trung Quốc mở cửa" – ông Hoàng thông tin.

Bơ 034 đang dội chợ

Bơ 034 đang dội chợ

Tuy nhiên, ông Hoàng cho rằng với bơ 034 thì lợi thế xuất khẩu không cao do quá trình làm chín phức tạp, mau hư và bơ phù hợp nhất để xay sinh tố - là gu tiêu dùng của người Việt. "Ở nước ngoài, người ta dùng bơ để làm salad là chủ yếu"-ông Hoàng nói.

Ông Nguyễn Văn Mười, Phó Trưởng Cơ quan Phụ trách phía Nam - Hội Làm vườn Việt Nam (VACVINA), cũng đồng quan điểm khi cho rằng trái cây xuất khẩu cần những giống có thời gian bảo quản lâu để đủ thời gian bán hàng.

"Trung Quốc là thị trường rất lớn nên khi mở cửa được, sản lượng tiêu thụ sẽ cao. Với cây bơ, chi phí đầu tư ban đầu không cao, phù hợp cho nhiều nông dân tham gia"-ông Mười nhận định.

Về việc liệu giá bơ có trở lại thời hoàng kim khi mở cửa được thị trường Trung Quốc hay không, các chuyên gia cho rằng điều này phụ thuộc vào yếu tố cung cầu, trường hợp hàng hút giá có thể tăng cao. Tuy nhiên, với nguồn cung dồi dào như hiện nay thì giá khó tăng đột biến.

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm OCOP Gia Lai chinh phục người dân xứ sở Chùa Tháp

Sản phẩm OCOP Gia Lai chinh phục người dân xứ sở Chùa Tháp

(GLO)- Các sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh Gia Lai được lựa chọn trưng bày, giới thiệu bên lề Hội nghị Xúc tiến đầu tư song phương Stung Treng - Gia Lai 2026 đã chinh phục người dân ở xứ sở Chùa Tháp không chỉ bởi quy mô gian hàng mà còn vì chất lượng từ các sản phẩm mang hương vị rừng - biển.

Khơi thông nguồn lực tư nhân, tạo động lực tăng trưởng mới

Gia Lai khơi thông nguồn lực khu vực tư nhân, tạo động lực tăng trưởng mới

(GLO)- Để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, Gia Lai xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng. Đề án phát triển kinh tế tư nhân cùng Kế hoạch số 228/KH-UBND của UBND tỉnh được kỳ vọng sẽ mở rộng không gian phát triển cho DN, khơi thông nguồn lực và tạo động lực tăng trưởng mới.

Gia Lai đã thu hút 161 dự án đầu tư

Gia Lai thu hút 161 dự án đầu tư

(GLO)- Theo báo cáo của Tổ Công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư (Sở Tài chính tỉnh Gia Lai), từ ngày 11 đến 17-6, toàn tỉnh thu hút 14 dự án đầu tư ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp với tổng vốn đăng ký hơn 13.658 tỷ đồng.

Gia Lai trước cơ hội trở thành trung tâm tín chỉ carbon của Việt Nam

Gia Lai trước cơ hội trở thành trung tâm tín chỉ carbon của Việt Nam

(GLO)- Nghị định số 180/2026/NĐ-CP về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ carbon của rừng được xem là bước ngoặt quan trọng, mở đường cho thị trường carbon rừng tại Việt Nam. Với hơn 1 triệu héc ta đất có rừng, Gia Lai được đánh giá có nhiều lợi thế để tham gia sâu vào thị trường tiềm năng này.

Gia Lai hướng tới trung tâm năng lượng xanh gắn với phát triển bền vững

Gia Lai phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng xanh gắn với phát triển bền vững

(GLO)- Tỉnh Gia Lai hiện có 85 dự án năng lượng tái tạo đang vận hành với tổng công suất 4.179 MW, sản lượng điện đạt hơn 15 tỷ kWh mỗi năm. Riêng năm 2025, ngành sản xuất và phân phối điện tăng trưởng 23%, trở thành lĩnh vực đóng góp lớn nhất vào tốc độ tăng trưởng công nghiệp của tỉnh.

Chuẩn hóa vùng nguyên liệu để mở rộng xuất khẩu

Chuẩn hóa vùng nguyên liệu để mở rộng xuất khẩu

(GLO)- Với hàng trăm mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói được cấp, cùng sự phát triển của các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ, Gia Lai đang đẩy mạnh xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu đạt chuẩn, tạo động lực nâng cao giá trị nông sản và phát triển xuất khẩu bền vững.

Ấm áp những “Ngôi sao hợp tác xã”

Ấm áp những “Ngôi sao hợp tác xã”

(GLO)- Ba năm liên tiếp (2024 - 2026) được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam vinh danh “Ngôi sao Hợp tác xã”, Hợp tác xã Nông nghiệp Thượng Giang (xã Bình Khê) và Hợp tác xã Sản xuất đá xây dựng Bình Đê (phường Hoài Nhơn Bắc) là những mô hình tiêu biểu của kinh tế tập thể tỉnh Gia Lai. 

null