Đức Cơ quan tâm chăm lo cho đối tượng chính sách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm của địa phương, 138 đối tượng có công trên địa bàn huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đã được nhận các chế độ theo quy định. Điều này thể hiện sự cố gắng của các cấp, các ngành trong việc triển khai chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước.

Vào những ngày cuối năm 2022, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đức Cơ đã chi trả chế độ cho 138 đối tượng được hưởng trợ cấp một lần theo các theo các Quyết định số 290, 142, 62 và 49/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Mặc dù đối với nhiều người, số tiền nhận được không lớn nhưng đó là sự quan tâm, ghi nhận công lao cống hiến của họ trong quá trình tham gia bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào và là dân công hỏa tuyến trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước.

Thượng tá Lê Đình Thanh-Chính trị viên Ban chỉ huy Quân sự huyện Đức Cơ-cho biết: “Đến thời điểm này, địa phương tổ chức chi trả chế độ cho các đối tượng có phần chậm trễ. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là yếu tố khách quan do trong 3 năm qua tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động. Hơn nữa việc triển khai các chế độ, chính sách đối với các đối tượng có công vẫn còn bộc lộ không ít khó khăn, vướng mắc bởi phần lớn họ không có giấy tờ làm căn cứ xét hưởng. Vì vậy, việc giải quyết vấn đề này bảo đảm công bằng, không để sót đối tượng mất khá nhiều thời gian”.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đức Cơ phát tiền trợ cấp cho đối tượng chính sách. Ảnh: Phạm Ngọc

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đức Cơ phát tiền trợ cấp cho đối tượng chính sách. Ảnh: Phạm Ngọc

Cũng theo Thượng tá Lê Đình Thanh, khi triển khai ở địa phương, chúng tôi đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo, để hoàn thành kế hoạch đề ra. Quá trình xét duyệt kết hợp các biện pháp vận động tuyên truyền để người dân hiểu và tích cực hợp tác. Đối với những đối tượng còn đầy đủ giấy tờ thì việc thực hiện chi trả chế độ rất thuận lợi. Tuy nhiên, nhiều người trực tiếp tham gia hoạt động cách mạng nhưng không có giấy tờ hoặc phần nhiều đã qua đời. Số người còn sống thì tuổi cao, không nhớ chính xác đơn vị, thời gian, địa điểm, nhiệm vụ được giao lúc tham gia công tác. Cùng với đó, chúng tôi triển khai từ cấp xã rồi đến cấp huyện. Những hồ sơ nào xong thì gửi ngay lên tỉnh để xét duyệt làm chế độ, tránh bị tồn đọng.

Bà Đặng Thị Kim Dung (thôn Chư Bồ 1, xã Ia Kla) trước kia là dân công hỏa tuyến. Theo hướng dẫn của cán bộ chính sách xã, bà đã làm hồ sơ để được hưởng chế độ theo quy định. Mới đây, bà được mời lên Ban Chỉ huy Quân sự huyện để nhận tiền trợ cấp. Ngoài số tiền được nhận hơn 2 triệu đồng, bà còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế hàng năm và được trợ cấp mai táng phí khi qua đời. Bà Dung chia sẻ:“Tôi tham gia dân công hỏa tuyến thời chống Mỹ. Hôm nay được nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước thì tôi thấy rất vui. Không những thế, tôi còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế trọn đời. Như thế là cảm thấy mãn nguyện lắm rồi”.

Bà Đặng Thị Kim Dung (thôn Chư Bồ 1, xã Ia Kla) nhận tiền trợ cấp của nhà nước. Ảnh: Phạm Ngọc

Bà Đặng Thị Kim Dung (thôn Chư Bồ 1, xã Ia Kla) nhận tiền trợ cấp của nhà nước. Ảnh: Phạm Ngọc

Trong đợt này, huyện Đức Cơ có 6 đối tượng được nhận chi trả chế độ theo Quyết định 290, 1 đối tượng theo Quyết định 142, 7 đối tượng theo Quyết định 62 và 124 đối tượng theo Quyết định 49. Các đối tượng hưởng theo Quyết định 290 được hỗ trợ 5.050.000 đồng, Quyết định 142 được hỗ trợ 11.300.000 đồng, Quyết định 62 là 29.600.000 đồng. Riêng các đối tượng được hỗ trợ theo Quyết định 49 mức trợ cấp tùy theo mức độ cống hiến của từng người, trong đó trường hợp nhận cao nhất là 11.300.000 đồng, thấp nhất là 800.000 đồng. Tổng số tiền chi trả toàn huyện trong đợt này là 352.500.000 đồng. Việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng có công với cách mạng nói trên thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" của Đảng, Nhà nước, đồng thời ghi nhận, tôn vinh và động viên những người có công lao đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Qua đó, giúp các đối tượng có công với cách mạng giảm bớt những khó khăn và yên tâm hơn trong cuộc sống.

Trao đổi với P.V, Thượng tá Lê Đình Thanh cho biết: Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai chi trả chế độ cho các đối tượng theo nội dung các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, nhưng với quyết tâm của địa phương, đặc biệt là cơ quan thường trực ban chỉ đạo huyện, đến nay, các đối tượng có công đã được nhận chế độ theo quy định. Điều này thể hiện sự cố gắng của các cấp, các ngành trong việc triển khai chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước. Hy vọng với số tiền trợ cấp một lần và tấm thẻ bảo hiểm y tế trong tay, những người có công sẽ được chăm sóc tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở UBND xã Hra (tỉnh Gia Lai) nằm sát trạm thu phí BOT trên quốc lộ 19, mỗi ngày cán bộ, công chức đi làm đều phải “trả phí qua trạm”.

Trả phí qua trạm BOT để đi làm - nghịch lý ở xã Hra

(GLO)- Sau khi sáp nhập, trụ sở UBND xã Hra (tỉnh Gia Lai) được đặt sát trạm thu phí BOT trên quốc lộ 19. Điều tưởng như thuận lợi về giao thông lại trở thành nghịch lý khi nhiều cán bộ, công chức mỗi ngày đi làm đều phải “trả phí qua trạm”, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và tâm lý công tác.

Lan tỏa phong trào hiến máu cứu người

Lan tỏa phong trào hiến máu cứu người

(GLO)- Phong trào hiến máu tình nguyện tại Gia Lai tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực từ nhiều hoạt động, mô hình ý nghĩa với sự tham gia của đông đảo cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp nhân dân.

Nỗ lực kéo giảm tỷ lệ sinh con tại nhà

Nỗ lực kéo giảm tỷ lệ sinh con tại nhà

(GLO)- Tại nhiều làng đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, vấn nạn sinh con tại nhà vẫn tồn tại. Đằng sau lựa chọn tưởng như “bình thường” ấy là những rủi ro khôn lường với sức khỏe của cả mẹ và trẻ sơ sinh.

Những người trẻ giàu lòng nhân ái

Những người trẻ giàu lòng nhân ái

(GLO)- Câu lạc bộ thiện nguyện Lửa hồng Tây Nguyên (trực thuộc Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia) quy tụ 32 người trẻ đến từ nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Họ gặp nhau ở điểm chung: giàu lòng nhân ái, có tinh thần thiện nguyện và mong muốn chung tay giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Đề xuất bổ sung 5 khoản thu nhập được miễn thuế TNCN

Đề xuất bổ sung 5 khoản thu nhập được miễn thuế TNCN

(GLO)- Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), có hiệu lực từ ngày 1-7-2026, quy định cụ thể về 21 khoản thu nhập được miễn thuế, đồng thời bổ sung 5 khoản thu nhập được miễn thuế so với trước đây.

null