Đức Cơ quan tâm chăm lo cho đối tượng chính sách

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm của địa phương, 138 đối tượng có công trên địa bàn huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đã được nhận các chế độ theo quy định. Điều này thể hiện sự cố gắng của các cấp, các ngành trong việc triển khai chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước.

Vào những ngày cuối năm 2022, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đức Cơ đã chi trả chế độ cho 138 đối tượng được hưởng trợ cấp một lần theo các theo các Quyết định số 290, 142, 62 và 49/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Mặc dù đối với nhiều người, số tiền nhận được không lớn nhưng đó là sự quan tâm, ghi nhận công lao cống hiến của họ trong quá trình tham gia bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào và là dân công hỏa tuyến trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước.

Thượng tá Lê Đình Thanh-Chính trị viên Ban chỉ huy Quân sự huyện Đức Cơ-cho biết: “Đến thời điểm này, địa phương tổ chức chi trả chế độ cho các đối tượng có phần chậm trễ. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là yếu tố khách quan do trong 3 năm qua tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động. Hơn nữa việc triển khai các chế độ, chính sách đối với các đối tượng có công vẫn còn bộc lộ không ít khó khăn, vướng mắc bởi phần lớn họ không có giấy tờ làm căn cứ xét hưởng. Vì vậy, việc giải quyết vấn đề này bảo đảm công bằng, không để sót đối tượng mất khá nhiều thời gian”.

Đức Cơ quan tâm chăm lo cho đối tượng chính sách  ảnh 1

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đức Cơ phát tiền trợ cấp cho đối tượng chính sách. Ảnh: Phạm Ngọc

Cũng theo Thượng tá Lê Đình Thanh, khi triển khai ở địa phương, chúng tôi đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo, để hoàn thành kế hoạch đề ra. Quá trình xét duyệt kết hợp các biện pháp vận động tuyên truyền để người dân hiểu và tích cực hợp tác. Đối với những đối tượng còn đầy đủ giấy tờ thì việc thực hiện chi trả chế độ rất thuận lợi. Tuy nhiên, nhiều người trực tiếp tham gia hoạt động cách mạng nhưng không có giấy tờ hoặc phần nhiều đã qua đời. Số người còn sống thì tuổi cao, không nhớ chính xác đơn vị, thời gian, địa điểm, nhiệm vụ được giao lúc tham gia công tác. Cùng với đó, chúng tôi triển khai từ cấp xã rồi đến cấp huyện. Những hồ sơ nào xong thì gửi ngay lên tỉnh để xét duyệt làm chế độ, tránh bị tồn đọng.

Bà Đặng Thị Kim Dung (thôn Chư Bồ 1, xã Ia Kla) trước kia là dân công hỏa tuyến. Theo hướng dẫn của cán bộ chính sách xã, bà đã làm hồ sơ để được hưởng chế độ theo quy định. Mới đây, bà được mời lên Ban Chỉ huy Quân sự huyện để nhận tiền trợ cấp. Ngoài số tiền được nhận hơn 2 triệu đồng, bà còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế hàng năm và được trợ cấp mai táng phí khi qua đời. Bà Dung chia sẻ:“Tôi tham gia dân công hỏa tuyến thời chống Mỹ. Hôm nay được nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước thì tôi thấy rất vui. Không những thế, tôi còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế trọn đời. Như thế là cảm thấy mãn nguyện lắm rồi”.

Đức Cơ quan tâm chăm lo cho đối tượng chính sách  ảnh 2

Bà Đặng Thị Kim Dung (thôn Chư Bồ 1, xã Ia Kla) nhận tiền trợ cấp của nhà nước. Ảnh: Phạm Ngọc

Trong đợt này, huyện Đức Cơ có 6 đối tượng được nhận chi trả chế độ theo Quyết định 290, 1 đối tượng theo Quyết định 142, 7 đối tượng theo Quyết định 62 và 124 đối tượng theo Quyết định 49. Các đối tượng hưởng theo Quyết định 290 được hỗ trợ 5.050.000 đồng, Quyết định 142 được hỗ trợ 11.300.000 đồng, Quyết định 62 là 29.600.000 đồng. Riêng các đối tượng được hỗ trợ theo Quyết định 49 mức trợ cấp tùy theo mức độ cống hiến của từng người, trong đó trường hợp nhận cao nhất là 11.300.000 đồng, thấp nhất là 800.000 đồng. Tổng số tiền chi trả toàn huyện trong đợt này là 352.500.000 đồng. Việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng có công với cách mạng nói trên thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" của Đảng, Nhà nước, đồng thời ghi nhận, tôn vinh và động viên những người có công lao đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Qua đó, giúp các đối tượng có công với cách mạng giảm bớt những khó khăn và yên tâm hơn trong cuộc sống.

Trao đổi với P.V, Thượng tá Lê Đình Thanh cho biết: Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai chi trả chế độ cho các đối tượng theo nội dung các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, nhưng với quyết tâm của địa phương, đặc biệt là cơ quan thường trực ban chỉ đạo huyện, đến nay, các đối tượng có công đã được nhận chế độ theo quy định. Điều này thể hiện sự cố gắng của các cấp, các ngành trong việc triển khai chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước. Hy vọng với số tiền trợ cấp một lần và tấm thẻ bảo hiểm y tế trong tay, những người có công sẽ được chăm sóc tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm

“Thủ lĩnh của sự thay đổi”

“Thủ lĩnh của sự thay đổi”

(GLO)- Đầu tháng 1-2023, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai ra mắt Câu lạc bộ (CLB) “Thủ lĩnh của sự thay đổi” điểm cấp tỉnh tại Trường THCS Nguyễn Huệ (xã Chư Drăng, huyện Krông Pa). Tiếp đó, Hội LHPN huyện Krông Pa phối hợp với Trường THCS Kpă Klơng (xã Chư Ngọc) ra mắt CLB điểm cấp huyện.
Giải tỏa “hội chứng hậu nghỉ Tết”

Giải tỏa “hội chứng hậu nghỉ Tết”

(GLO)- 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão đủ khiến chúng ta dễ bị rơi vào trạng thái ì, khi trở lại với công việc. Những ngày qua, không ít dòng tự sự được cư dân mạng chia sẻ như một “liều thuốc” giải tỏa tâm lý trước khi bắt đầu guồng quay công việc của năm mới.
Siết chặt kiểm tra hoạt động vận tải hành khách

Siết chặt kiểm tra hoạt động vận tải hành khách

(GLO)- Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, lượng hành khách từ Gia Lai đi các tỉnh, thành trong cả nước tăng cao. Nhằm đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân, lực lượng chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra hoạt động vận tải hành khách tại các bến xe, đồng thời chỉ đạo bố trí đủ phương tiện để phục vụ.
“Đầu tàu” thực hiện dịch vụ công trực tuyến ở Gia Lai

“Đầu tàu” thực hiện dịch vụ công trực tuyến ở Gia Lai

(GLO)- Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, những năm qua, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tích cực cải cách thủ tục hành chính, nhất là đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến (DVCTT). Trong đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) và Chi cục Thuế TP. Pleiku được xem là những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này.
Đại diện Tủ bánh mì 0 đồng trao sinh kế cho 3 học sinh mồ côi Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp. Ảnh: Vũ Chi

Trao sinh kế cho 3 học sinh mồ côi xã Pờ Tó

(GLO)- Ngày 30-1, thầy giáo Vũ Văn Tùng-người phụ trách Tủ bánh mì 0 đồng phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Ia Pa, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã trao sinh kế cho 3 học sinh mồ côi của trường.
Mùa xuân bên khung cửi

Mùa xuân bên khung cửi

(GLO)- Buôn làng vào mùa lễ hội, những chàng trai, cô gái Jrai xúng xính trong bộ trang phục thổ cẩm truyền thống được dệt nên từ chiếc khung cửi do chính những người đàn ông có đôi tay tài hoa chế tác.
Công ty cổ phần Thăng Long: Những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Công ty cổ phần Thăng Long: Những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

(GLO)- Với phương châm hoạt động kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận mà phải có trách nhiệm với cộng đồng, hơn 20 năm đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Công ty cổ phần Thăng Long đã có những đóng góp thiết thực trong công tác an sinh xã hội, giúp nhiều gia đình người dân tộc thiểu số có chỗ ở ổn định.
Hương Tết xưa qua thư pháp Việt

Hương Tết xưa qua thư pháp Việt

(GLO)- Năm mới, nhiều người Việt vẫn lưu giữ cho mình “phong vị” Tết xưa qua những bức thư pháp chúc xuân ý nghĩa, những câu đối đỏ uyển chuyển, mềm mại, rực rỡ sắc màu… Nhiều gia đình lựa chọn thư pháp làm quà tặng người thân, bạn bè cho một năm mới nghênh đón nhiều tài lộc, bình an.
Nhà nước hỗ trợ 80% kinh phí xử lý nước thải nông thôn

Nhà nước hỗ trợ 80% kinh phí xử lý nước thải nông thôn

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 166/UBND-NL hướng dẫn triển khai Nghị quyết 40/2022/NQ-HDND ngày 9-12-2022 của HĐND tỉnh về quy định nội dung, mức hỗ trợ kinh phí sự nghiệp từ ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.
Ước vọng hồi hương của người từng là “Phó Tổng thống” FULRO

Ước vọng hồi hương của người từng là “Phó Tổng thống” FULRO

(GLO)- Ông Nhữ Dăm Hoàng từng được phong là “Phó Tổng thống” của cái gọi là “Nhà nước Đê ga tự trị” nhưng đã từ bỏ con đường lầm lạc khi nhận ra âm mưu, thủ đoạn đê hèn của tổ chức FULRO lưu vong. Trải qua cuộc mưu sinh khắc nghiệt ở xứ người, ông luôn mong ước được trở về đón cái Tết sum vầy với bà con, buôn làng.
Gia Lai công bố phương án sử dụng các thửa đất nhỏ, hẹp do Nhà nước quản lý

Gia Lai công bố phương án sử dụng các thửa đất nhỏ, hẹp do Nhà nước quản lý

(GLO)- Ngày 27-1, UBND tỉnh Gia Lai có Quyết định số 04/2023/QĐ-UBND về ban hành Quy định việc rà soát, công bố công khai danh mục các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý, lấy ý kiến người dân và công khai việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp để sử dụng vào mục đích công cộng hoặc giao, cho thuê cho người sử dụng.