Đổ vỡ thỏa thuận ngừng bắn giai đoạn 1, Gaza, Trung Đông lại chìm trong lửa đạn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 20/3, một cánh quân của Hamas thông báo đã phóng loạt rocket về phía thành phố Tel Aviv nhằm đáp trả "cuộc thảm sát dân thường do Israel tiến hành ở Dải Gaza".

hinh-anh-mot-vu-khong-kich-vao-gaza-anh-reuters.jpg
Hình ảnh một vụ không kích mới của Israel vào Gaza. Ảnh: Reuters

Quân đội Israel sau đó cho biết đã đánh chặn một quả đạn phóng từ Gaza, trong khi hai quả khác rơi xuống khu vực không có người ở.

Giới chức Israel cũng tuyên bố phong tỏa trục đường bắc - nam chính của Dải Gaza trong quá trình nối lại chiến dịch trên bộ.

Theo tình báo Arab, Hamas chỉ còn 10-15% trong tổng số 20.000 quả đạn mà họ có vào thời điểm tấn công Israel ngày 7/10/2023. Tel Aviv cũng đã phá hủy nhiều địa điểm sản xuất tên lửa của Hamas.

Xung đột ở Gaza lắng xuống từ ngày 19/1, khi giai đoạn một của thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực, Hamas khẳng định đã tuân thủ đầy đủ điều khoản trong thời gian này.

Theo kế hoạch ban đầu, giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn sẽ diễn ra từ đầu tháng 3, trong đó Israel rút quân khỏi Dải Gaza, chấm dứt xung đột, Hamas thả toàn bộ con tin còn sống.

Tuy nhiên, Israel đêm 17/3 rạng sáng 18/3 phát động chiến dịch "Sức mạnh và Thanh kiếm", không kích quy mô lớn vào loạt mục tiêu Hamas ở Dải Gaza khiến hơn 500 người thiệt mạng, với lý do Hamas liên tục từ chối trao trả con tin. Chỉ trong mấy ngày, các cuộc tấn công của Israel sau đó đã làm cả ngàn người ở Dải Gaza thiệt mạng.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước đó tuyên bố cuộc tấn công mới sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được "chiến thắng hoàn toàn" trước Hamas và 59 con tin còn lại được trả tự do. Theo một phần của thỏa thuận ngừng bắn được thống nhất vào tháng 1, Israel đã rút khỏi hành lang Netzarim.

Hàng nghìn người Israel đã biểu tình tại Jerusalem, cáo buộc Thủ tướng Benjamin Netanyahu không màng đến sự an toàn của những con tin còn lại khi tiếp tục các cuộc tấn công vào Gaza.

Trong bối cảnh đó, lực lượng Houthi ở Yemen cũng liên tục gây sức ép lên Israel. Ngày 20/3, Houthi tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo hướng về khu vực miền Trung Israel. Dù được cho đã vô hiệu hóa, tuy nhiên cuộc tập kích khiến hàng triệu người phải xuống hầm trú ẩn.

Đây là lần thứ 2 trong 3 ngày qua, Houthi phóng tên lửa đạn đạo tấn công Israel. Trước đó, hôm 18/3, nhóm vũ trang lớn nhất Yemen cũng phóng một tên lửa đạn đạo siêu thanh với tên gọi Palestine-2 tấn công Israel. Quả tên lửa cũng bị đánh chặn trước khi vươn tới mục tiêu và không gây ra bất kỳ thiệt hại nào.

Houthi đã từng quyết định dừng toàn bộ hoạt động tấn công kéo dài trong hơn 1 năm qua, bao gồm các cuộc tập kích tầm xa vào lãnh thổ Israel và tàu của nước này trên các vùng biển khu vực, sau khi Israel và Hamas thực thi lệnh ngừng bắn dài ngày tại Gaza hôm 19/1.

Việc Houthi quyết định mở lại các cuộc tấn công tên lửa vào Israel và tàu Mỹ trên biển Đỏ là nhằm đáp trả việc Tel Aviv mở lại chiến dịch không kích vào Gaza từ sáng sớm ngày 17/3 với cáo buộc Phong trào Hamas từ chối phóng thích con tin và chuẩn bị tấn công Israel.

Trước đó, ông Donald Trump cũng đe dọa Iran rằng Mỹ sẽ trả đũa nếu Iran không kiềm chế được Houthi. Ông Trump cảnh báo Iran không được cấp nguyên liệu cho Houthi sản xuất vũ khí, vì trước sau gì Houthi cũng thất bại.

Có thể bạn quan tâm

Bàn giao 21 căn nhà do Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ nhân dân xây dựng trong “Chiến dịch Quang Trung”.

Bàn giao 21 căn nhà do Bộ CHQS tỉnh Gia Lai hỗ trợ nhân dân xây dựng trong “Chiến dịch Quang Trung”

(GLO)- Ngày 4-1, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức bàn giao nhà trong “Chiến dịch Quang Trung” cho gia đình bà Lê Thị Hòa (thôn An Hòa 2, xã Tuy Phước Tây) và tặng quà cho 20 gia đình khác được Bộ CHQS tỉnh Gia Lai hỗ trợ xây dựng lại nhà mới và bàn giao trong đợt 1.

Thắp sáng những mái ấm trong “Chiến dịch Quang Trung”

Thắp sáng những mái ấm trong “Chiến dịch Quang Trung”

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 234/CÐ-TTg về triển khai “Chiến dịch Quang Trung”, cùng các văn bản chỉ đạo của Tổng Công ty Ðiện lực miền Trung và UBND tỉnh, Công ty Ðiện lực Gia Lai đã nhanh chóng vào cuộc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao nhất.

Trực tiếp: Chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề “Thắp lửa trái tim - Kết nối yêu thương”

LIVE Trực tiếp: Chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề “Thắp lửa trái tim - Kết nối yêu thương”

(GLO)- Hãy cùng nói lời tạm biệt những khoảnh khắc cuối cùng của năm 2025 để hân hoan chào đón năm 2026 ngập tràn niềm vui, hy vọng và những khát vọng mới trong không khí sôi động của chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề "Thắp lửa trái tim – Kết nối yêu thương”.

Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đồng hành và dẫn dắt nông dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, văn minh, giàu đẹp

Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đồng hành, dẫn dắt nông dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, văn minh, giàu đẹp

(GLO)- Sáng 31-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn), Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham dự của gần 300 đại biểu đại diện cho hơn 360.000 cán bộ, hội viên nông dân toàn tỉnh.

null