Đổ vỡ thỏa thuận ngừng bắn giai đoạn 1, Gaza, Trung Đông lại chìm trong lửa đạn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 20/3, một cánh quân của Hamas thông báo đã phóng loạt rocket về phía thành phố Tel Aviv nhằm đáp trả "cuộc thảm sát dân thường do Israel tiến hành ở Dải Gaza".

hinh-anh-mot-vu-khong-kich-vao-gaza-anh-reuters.jpg
Hình ảnh một vụ không kích mới của Israel vào Gaza. Ảnh: Reuters

Quân đội Israel sau đó cho biết đã đánh chặn một quả đạn phóng từ Gaza, trong khi hai quả khác rơi xuống khu vực không có người ở.

Giới chức Israel cũng tuyên bố phong tỏa trục đường bắc - nam chính của Dải Gaza trong quá trình nối lại chiến dịch trên bộ.

Theo tình báo Arab, Hamas chỉ còn 10-15% trong tổng số 20.000 quả đạn mà họ có vào thời điểm tấn công Israel ngày 7/10/2023. Tel Aviv cũng đã phá hủy nhiều địa điểm sản xuất tên lửa của Hamas.

Xung đột ở Gaza lắng xuống từ ngày 19/1, khi giai đoạn một của thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực, Hamas khẳng định đã tuân thủ đầy đủ điều khoản trong thời gian này.

Theo kế hoạch ban đầu, giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn sẽ diễn ra từ đầu tháng 3, trong đó Israel rút quân khỏi Dải Gaza, chấm dứt xung đột, Hamas thả toàn bộ con tin còn sống.

Tuy nhiên, Israel đêm 17/3 rạng sáng 18/3 phát động chiến dịch "Sức mạnh và Thanh kiếm", không kích quy mô lớn vào loạt mục tiêu Hamas ở Dải Gaza khiến hơn 500 người thiệt mạng, với lý do Hamas liên tục từ chối trao trả con tin. Chỉ trong mấy ngày, các cuộc tấn công của Israel sau đó đã làm cả ngàn người ở Dải Gaza thiệt mạng.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước đó tuyên bố cuộc tấn công mới sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được "chiến thắng hoàn toàn" trước Hamas và 59 con tin còn lại được trả tự do. Theo một phần của thỏa thuận ngừng bắn được thống nhất vào tháng 1, Israel đã rút khỏi hành lang Netzarim.

Hàng nghìn người Israel đã biểu tình tại Jerusalem, cáo buộc Thủ tướng Benjamin Netanyahu không màng đến sự an toàn của những con tin còn lại khi tiếp tục các cuộc tấn công vào Gaza.

Trong bối cảnh đó, lực lượng Houthi ở Yemen cũng liên tục gây sức ép lên Israel. Ngày 20/3, Houthi tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo hướng về khu vực miền Trung Israel. Dù được cho đã vô hiệu hóa, tuy nhiên cuộc tập kích khiến hàng triệu người phải xuống hầm trú ẩn.

Đây là lần thứ 2 trong 3 ngày qua, Houthi phóng tên lửa đạn đạo tấn công Israel. Trước đó, hôm 18/3, nhóm vũ trang lớn nhất Yemen cũng phóng một tên lửa đạn đạo siêu thanh với tên gọi Palestine-2 tấn công Israel. Quả tên lửa cũng bị đánh chặn trước khi vươn tới mục tiêu và không gây ra bất kỳ thiệt hại nào.

Houthi đã từng quyết định dừng toàn bộ hoạt động tấn công kéo dài trong hơn 1 năm qua, bao gồm các cuộc tập kích tầm xa vào lãnh thổ Israel và tàu của nước này trên các vùng biển khu vực, sau khi Israel và Hamas thực thi lệnh ngừng bắn dài ngày tại Gaza hôm 19/1.

Việc Houthi quyết định mở lại các cuộc tấn công tên lửa vào Israel và tàu Mỹ trên biển Đỏ là nhằm đáp trả việc Tel Aviv mở lại chiến dịch không kích vào Gaza từ sáng sớm ngày 17/3 với cáo buộc Phong trào Hamas từ chối phóng thích con tin và chuẩn bị tấn công Israel.

Trước đó, ông Donald Trump cũng đe dọa Iran rằng Mỹ sẽ trả đũa nếu Iran không kiềm chế được Houthi. Ông Trump cảnh báo Iran không được cấp nguyên liệu cho Houthi sản xuất vũ khí, vì trước sau gì Houthi cũng thất bại.

Có thể bạn quan tâm

Kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện, đột phá trong phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phải kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện, đột phá trong phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

(GLO)- Ngày 11-12, tại trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng và triển khai nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới.

Kéo dài thời gian giải quyết chính sách, chế độ với người làm việc ngoài chỉ tiêu biên chế tại các Hội đến 31-12

Kéo dài thời gian giải quyết chính sách, chế độ với người làm việc ngoài chỉ tiêu biên chế tại các Hội đến 31-12

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 405/NQ-CP về kéo dài thời gian giải quyết chính sách, chế độ với người làm việc ngoài chỉ tiêu biên chế tại các Hội do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ ở cấp tỉnh, cấp huyện trước ngày 1-7-2025 theo quy định tại Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP ngày 17-9-2025.

Chính sách phát triển phải lấy nông dân làm chủ thể, nông nghiệp làm động lực, nông thôn làm nền tảng

Chính sách phát triển phải lấy nông dân làm chủ thể, nông nghiệp làm động lực, nông thôn làm nền tảng

(GLO)- Sáng 10-12, tại TP. Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Văn phòng Chính phủ phối hợp tổ chức hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2025 với chủ đề “Ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong nông dân”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Hàm Rồng và kiểm tra dự án đường Nguyễn Văn Linh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Hàm Rồng và kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường Nguyễn Văn Linh

(GLO)- Chiều 8-12, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Hàm Rồng (thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) và kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường Nguyễn Văn Linh.

Tổng kết công tác tổ chức xây dựng đảng năm 2025

Tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025

(GLO)- Sáng 8-12, tại TP. Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú-Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng dự và chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.

Khai mạc Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII

Khai mạc Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII

(GLO)- Sáng 8-12, tại Hội trường 2-9 (phường Pleiku), HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc Kỳ họp thứ 5. Đây là kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

ĐB Rơ Châm H’Phik cho rằng cần rà soát, đảm bảo tránh việc chồng chéo, trùng lắp giữa các chương trình MTQG.

Cần tránh chồng chéo, trùng lắp giữa các chương trình mục tiêu quốc gia

(GLO)- Thảo luận tại hội trường Quốc hội về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2035, đại biểu Rơ Châm H’Phik đề nghị cần rà soát, tránh chồng chéo, trùng lắp giữa các chương trình.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Đảm bảo hoàn thành hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người dân đúng tiến độ

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Đảm bảo hoàn thành hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người dân đúng tiến độ

(GLO)- Chiều 5-12, đồng chí Thái Đại Ngọc-Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai đã kiểm tra tình hình triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người dân bị sập sau bão lũ theo chiến dịch "Quang Trung thần tốc" do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động.

null