Điểm nóng xung đột ngày 3-2: Thổ Nhĩ Kỳ đặt hy vọng ở Tổng thống Mỹ Trump

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan hôm 2-2 bày tỏ hy vọng Tổng thống Donald Trump sẽ chấm dứt sự hợp tác của Mỹ với YPG.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 23 tay súng bị lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt ở miền Bắc Syria thuộc Đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) và Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG, nhóm dẫn đầu Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ ủng hộ, là một phần của PKK và cũng xem YPG là khủng bố.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan. Ảnh: News.az
Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan. Ảnh: News.az

Thổ Nhĩ Kỳ xem PKK và YPG là một trong khi Mỹ cho đây là hai nhóm riêng biệt. Mỹ xem PKK là khủng bố nhưng lại chiêu mộ các tay súng YPG làm đồng minh chính ở Syria trong chiến dịch chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Fidan phát biểu tại một cuộc họp báo ở Doha với người đồng cấp Qatar: "Chúng tôi hy vọng ông Trump sẽ đưa ra quyết định chấm dứt sai lầm đang diễn ra trong khu vực".

Ông cho biết YPG không có khả năng chống lại IS và chỉ đóng vai trò trong việc giam giữ các tù nhân IS, đồng thời nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Syria và Jordan đã có các cuộc đàm phán sơ bộ về việc chống lại IS.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã kêu gọi Washington rút lại sự hỗ trợ dành cho YPG và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cùng các đồng minh của họ ở Syria đã nhiều lần giao tranh với các tay súng người Kurd kể từ khi Tổng thống Syria Bashar Al-Assad bị lật đổ vào tháng 12-2024.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) phải giải giáp hoặc đối mặt với sự can thiệp quân sự. Dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Joe Biden, Mỹ có khoảng 2.000 binh sĩ ở Syria chiến đấu cùng với SDF và YPG.

Theo Xuân Mai (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào thủ đô Tehran, Iran.

Mỹ và Iran phát tín hiệu trái chiều về triển vọng đàm phán chấm dứt xung đột

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-7 bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận với Iran, trong bối cảnh hai bên đã tạm ngừng giao tranh ngày thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, phía Tehran khẳng định hiện không đàm phán trực tiếp với Washington, dù vẫn duy trì các kênh trao đổi.

Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

Tin thế giới sáng 28-7: Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

(GLO)- Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích; Nga nêu "điều kiện tiên quyết" với Mỹ trước khi đàm phán về Ukraine; Ukraine bắt giam người tổ chức cuộc triển lãm drone bị Nga tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 28-7.

Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

Tin thế giới tối 27-7: Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

(GLO)- Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz; Tổng thống Zelensky lên tiếng về việc cựu Bộ trưởng Quốc phòng từ chối làm Phó Thủ tướng; Cháy lớn tại khu công nghiệp Israel; Cựu Tổng thống Hàn Quốc lãnh thêm án tù khổ sai... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 27-7. 

Tàu IRIS Dena của Iran trong một chuyến hải trình.

Biển Caspi thành điểm nóng chiến lược, kết nối xung đột Ukraine và căng thẳng Iran

(GLO)- Biển Caspi đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi ngày càng trở thành không gian chiến lược gắn kết cuộc xung đột Nga-Ukraine với căng thẳng giữa Iran và Mỹ-Israel, sau hàng loạt diễn biến quân sự mới làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mở rộng phạm vi đối đầu tại khu vực Á - Âu.

Khói bốc lên từ một vị trí quân sự ở khu vực Al-Siyanah.

Houthi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, giao tranh tại Yemen leo thang

(GLO)- Tình hình tại Yemen tiếp tục diễn biến phức tạp khi lực lượng Houthi tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bên bờ Biển Đỏ, trong lúc liên quân do Riyadh hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Yemen tăng cường không kích các mục tiêu của Houthi.

Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích UAV

Tin thế giới tối 25-7: Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích UAV

(GLO)- Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích; Ukraine bắt nghi phạm kích hoạt hơn 1.000 thiết bị Starlink cho lực lượng Nga; Mỹ tấn công tàu ở Vịnh Oman; Bộ trưởng giáo dục Ấn Độ từ chức vì bê bối thi cử... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 25-7. 

EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga

Tin thế giới sáng 23-7: EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga

(GLO)- Tân tổng tư lệnh Ukraine tuyên bố đẩy mạnh phản công; EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga; Mỹ không kích Iran đêm thứ 12 liên tiếp; Nhóm Houthi tấn công 2 tàu chở dầu của Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 23-7.

IRGC tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Mỹ.

Xung đột Trung Đông leo thang, giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh

(GLO)- Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh, với các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và không kích diễn ra trên nhiều mặt trận, trong khi các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đối thoại giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được bước tiến rõ rệt.

null