Điểm nóng xung đột ngày 3-2: Thổ Nhĩ Kỳ đặt hy vọng ở Tổng thống Mỹ Trump

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan hôm 2-2 bày tỏ hy vọng Tổng thống Donald Trump sẽ chấm dứt sự hợp tác của Mỹ với YPG.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 23 tay súng bị lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt ở miền Bắc Syria thuộc Đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) và Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG, nhóm dẫn đầu Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ ủng hộ, là một phần của PKK và cũng xem YPG là khủng bố.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan. Ảnh: News.az
Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan. Ảnh: News.az

Thổ Nhĩ Kỳ xem PKK và YPG là một trong khi Mỹ cho đây là hai nhóm riêng biệt. Mỹ xem PKK là khủng bố nhưng lại chiêu mộ các tay súng YPG làm đồng minh chính ở Syria trong chiến dịch chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Fidan phát biểu tại một cuộc họp báo ở Doha với người đồng cấp Qatar: "Chúng tôi hy vọng ông Trump sẽ đưa ra quyết định chấm dứt sai lầm đang diễn ra trong khu vực".

Ông cho biết YPG không có khả năng chống lại IS và chỉ đóng vai trò trong việc giam giữ các tù nhân IS, đồng thời nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Syria và Jordan đã có các cuộc đàm phán sơ bộ về việc chống lại IS.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã kêu gọi Washington rút lại sự hỗ trợ dành cho YPG và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cùng các đồng minh của họ ở Syria đã nhiều lần giao tranh với các tay súng người Kurd kể từ khi Tổng thống Syria Bashar Al-Assad bị lật đổ vào tháng 12-2024.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) phải giải giáp hoặc đối mặt với sự can thiệp quân sự. Dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Joe Biden, Mỹ có khoảng 2.000 binh sĩ ở Syria chiến đấu cùng với SDF và YPG.

Theo Xuân Mai (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-11

Tổng thống Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-11

(GLO)- Theo AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10-10 tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1-11 hoặc sớm hơn, động thái có thể khiến mức thuế quan tăng lên gần mức từng làm dấy lên lo ngại suy thoái nghiêm trọng và hỗn loạn tài chính hồi tháng 4.

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

(GLO)- Ngày 10-10, Bộ Quốc phòng Nga phát thông báo khẩn cấp, xác nhận các cuộc tấn công đêm 9-10 tại Ukraine đã trúng mục tiêu. Đây là tuyên bố chi tiết nhất từ đầu tháng 10, khi Moscow tăng cường không kích hạ tầng năng lượng, công nghiệp quốc phòng và hậu cần, tạo áp lực chiến lược lên Kiev.

null