Đề nghị kỷ luật lãnh đạo EVN do để xảy ra gián đoạn cung ứng điện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đề xuất kỷ luật khiển trách với lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) vì để xảy ra gián đoạn trong cung ứng điện. Đồng thời, xem xét điều động hoặc cho nghỉ việc Tổng giám đốc EVN theo nguyện vọng.

Theo đó, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đề xuất kỷ luật khiển trách đối với các lãnh đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), gồm ông Dương Quang Thành, nguyên Chủ tịch HĐTV EVN; ông Trần Đình Nhân, thành viên HĐTV kiêm Tổng giám đốc EVN; ông Ngô Sơn Hải, Phó tổng giám đốc EVN và Giám đốc, Phó giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước đề xuất kỷ luật nguyên Chủ tịch HĐTV EVN, Tổng giám đốc EVN. Ảnh: T.N

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước đề xuất kỷ luật nguyên Chủ tịch HĐTV EVN, Tổng giám đốc EVN. Ảnh: T.N

Điều động hoặc cho nghỉ công tác Tổng giám đốc EVN

Đề xuất được đưa ra ngay sau khi Bộ Công Thương ban hành kết luận thanh tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý và điều hành cung cấp điện của EVN và các đơn vị có liên quan đến cung cấp điện.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã chỉ đạo EVN và các đơn vị liên quan thực hiện kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý kỷ luật các tập thể, cá nhân có liên quan.

Trong thời gian từ tháng 5 đến nửa đầu tháng 6 vừa qua, đã xảy ra tình trạng gián đoạn cung ứng điện trên diện rộng, đặc biệt khu vực miền Bắc, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, gây thiệt hại cho nền kinh tế. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo báo cáo, EVN đã tổ chức kiểm điểm tại 24 đơn vị trong toàn tập đoàn, 85 tập thể, 161 cá nhân có liên quan.

Hiện nay quá trình kiểm điểm, xử lý kỷ luật đã cơ bản hoàn tất. Ủy ban đang tiếp tục phối hợp với Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương chỉ đạo EVN ban hành các quyết định kỷ luật cán bộ và kỷ luật đảng viên.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo xử lý kỷ luật đối với các cá nhân khác có liên quan theo nguyên tắc công minh, khách quan, không bỏ lọt tập thể cá nhân có vi phạm, khuyết điểm.

Đặc biệt, trên cơ sở trao đổi với nhân sự, sẽ xem xét, điều động nhận nhiệm vụ khác hoặc cho nghỉ công tác đối với Tổng giám đốc EVN, ông Trần Đình Nhân theo nguyện vọng. Giao nhân sự khác nhận bàn giao phụ trách công tác điều hành và tổ chức kiện toàn nhân sự thay thế, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét quyết định.

EVN đã chậm đầu tư, hoàn thành nguồn và lưới điện

Trước đó ngày 12.7, Bộ Công Thương đã công bố kết luận sau 1 tháng thanh tra EVN và các đơn vị liên quan về thực hiện quy định quản lý và điều hành cung cấp điện.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đã ban hành Kết luận số 4463/KL-BCT về quản lý và điều hành cung cấp điện của EVN và các đơn vị có liên quan đến cung cấp điện.

Kết luận thanh tra đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm, vi phạm trong công tác chỉ đạo, điều hành cung cấp điện giai đoạn 2021 - 2023 của EVN và các đơn vị có liên quan.

Theo đó, EVN đã chậm đầu tư, hoàn thành nguồn và lưới điện; chậm khắc phục sự cố tổ máy của một số nhà máy nhiệt điện làm giảm khả năng cung cấp điện.

EVN và các đơn vị có liên quan đã không chấp hành nghiêm Chỉ thị số 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các quyết định, chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương về kế hoạch cung ứng điện, biểu đồ cung cấp nhiên liệu cho sản xuất điện làm bị động trong việc chuẩn bị nguồn điện, giảm dự phòng an ninh năng lượng. Điều độ, vận hành hệ thống điện mất cân đối trong huy động các loại hình nguồn điện trong nhiều thời điểm.

Đặc biệt, để gián đoạn cung ứng điện trên diện rộng, đặc biệt khu vực miền Bắc từ nửa cuối tháng 5 đến trung tuần tháng 6 năm 2023, cắt điện đột ngột, không báo trước, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, hoạt động sản xuất - kinh doanh và môi trường thu hút đầu tư.

Từ những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm, vi phạm nêu trên, Bộ Công Thương đã đề nghị và yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (theo phân cấp quản lý nhà nước) căn cứ kết luận thanh tra, chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý hoặc kiến nghị xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với Hội đồng thành viên EVN, các cá nhân có liên quan.

Có thể bạn quan tâm

Không để phát sinh khoảng trống pháp lý khi xử lý vi phạm pháp luật

Không để phát sinh khoảng trống pháp lý khi xử lý vi phạm pháp luật

(GLO)- Thảo luận tại tổ đối với Dự án Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật liên quan đến kinh tế nhà nước, kinh tế tư nhân và ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, các đại biểu nhấn mạnh yêu cầu không để phát sinh khoảng trống pháp lý.

Cần mở rộng đối tượng “người thân” được bảo vệ trong Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

Cần mở rộng đối tượng “người thân” được bảo vệ trong Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

(GLO)- Đó là vấn đề quan trọng được Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Lý Tiết Hạnh đặt ra khi tham gia thảo luận tại tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước vào chiều 4-8.

Gia Lai: Phát hiện hiện vật khắc tên trong phần mộ liệt sĩ chưa có thông tin

Gia Lai: Phát hiện hiện vật khắc tên trong phần mộ liệt sĩ chưa có thông tin

(GLO)- Chiều 3-8, trong quá trình khai quật mộ liệt sĩ chưa có thông tin phục vụ giám định ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Gia Lai (phường Pleiku), Đội lấy mẫu, bàn giao và số hóa mẫu hài cốt liệt sĩ số 2 đã phát hiện 1 hiện vật bằng nhôm khắc tên “Dương Văn Hải” cùng nhiều thông tin liên quan.

Phát hiện và quy tập 3 hài cốt liệt sĩ tại xã Ia Boòng

Phát hiện và quy tập 3 hài cốt liệt sĩ tại xã Ia Boòng

(GLO)- Thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, ngày 3-8, Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) triển khai lực lượng tìm kiếm, phát hiện và quy tập được 3 hài cốt liệt sĩ tại làng Sơr, xã Ia Boòng.

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại phiên khai mạc kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại phiên khai mạc kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

(GLO)- Sáng 3-8, tại Nhà Quốc hội (Thủ đô Hà Nội), Quốc hội khóa XVI đã khai mạc trọng thể kỳ họp không thường lệ thứ nhất. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại phiên khai mạc kỳ họp.

Phường Bình Định lấy mẫu hài cốt 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định thông tin phục vụ giám định ADN

Phường Bình Định lấy mẫu hài cốt 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định thông tin phục vụ giám định ADN

(GLO)- Trong 3 ngày (từ 1 đến 3-8), UBND phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức lấy mẫu hài cốt của 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nhơn Khánh và Nghĩa trang Liệt sĩ Nhơn Phúc để phục vụ công tác giám định ADN.

Đưa văn hóa trở thành nguồn lực phát triển và lợi thế cạnh tranh của tỉnh.

Đưa văn hóa trở thành nguồn lực phát triển và lợi thế cạnh tranh của tỉnh Gia Lai

(GLO)- Việc thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai được kỳ vọng sẽ tạo chuyển biến rõ nét, đạt kết quả thiết thực; đưa văn hóa trở thành nền tảng tinh thần, sức mạnh nội sinh, nguồn lực phát triển và lợi thế cạnh tranh của tỉnh trong giai đoạn mới.

null