Cướp biển tái xuất ngoài khơi Somalia đe dọa hàng hải quốc tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cướp biển xuất hiện trở lại ở ngoài khơi Somalia có thể đe dọa các tuyến hàng hải quốc tế quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu gia tăng.

Một số tổ chức an ninh hàng hải quốc tế cho biết một tàu hàng treo cờ Saint Kitts and Nevis nghi bị cướp biển khống chế ở ngoài khơi Somalia và đang bị điều hướng về phía bờ biển nước này.

cuop-bien-somalia.jpg
Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN

Tổ chức an ninh hàng hải Vanguard và Ambrey cho biết tàu mang tên Sward, bị các đối tượng có vũ trang tiếp cận và lên tàu ở gần khu vực Godobjiran.

Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Anh (UKMTO) xác nhận vụ việc xảy ra ở vị trí cách Garacad khoảng 6 hải lý (hơn 10 km) về phía Đông Bắc và mô tả đây là một vụ chiếm giữ tàu.

Tàu Sward có tổng cộng 15 thuyền viên (2 người Ấn Độ và 13 người Syria).

Theo Vanguard, con tàu nhiều khả năng đang bị cướp biển kiểm soát và di chuyển về phía bờ biển Somalia.

Tàu bị tấn công khi đang trên hành trình từ kênh đào Suez tới Mombasa. Khi bị tiếp cận, phần lớn thủy thủ đoàn đang có mặt trong buồng lái, ngoại trừ 2 thợ máy.

Cảnh sát biển vùng lãnh thổ bán tự trị Puntland đã được thông báo về vụ việc.

Nạn cướp biển ở ngoài khơi Somalia từng gây mất an ninh nghiêm trọng trong giai đoạn từ 2008-2018, đặc biệt tại khu vực Sừng châu Phi. Sau một thời gian lắng xuống, các vụ việc đang có dấu hiệu gia tăng trở lại từ cuối năm 2023.

Giới chuyên gia cảnh báo cướp biển xuất hiện trở lại tại khu vực này có thể đe dọa các tuyến hàng hải quốc tế quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu gia tăng./.

Theo Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

(GLO)- Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) vừa báo cáo tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng thế giới năm 2026. Đáng chú ý, chi phí để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh đã tăng 25% trong 5 năm qua, khiến khoảng 1/3 dân số thế giới không còn đủ khả năng chi trả.

Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm tốc trong tháng 6

Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm tốc trong tháng 6

(GLO)- Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 14-7, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của Mỹ tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2025, thấp hơn đáng kể mức 4,2% của tháng 5 và thấp hơn dự báo 3,8% của các chuyên gia kinh tế.

null