Cộng đồng quốc tế kêu gọi Israel và Palestine ngừng ngay hành động leo thang căng thẳng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 29/1, Nga, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi Israel và Palestine ngay lập tức ngừng leo thang căng thẳng, đồng thời khởi động lại quan hệ hợp tác an ninh nhằm ngăn chặn bạo lực tiếp diễn.
Lộn xộn xảy ra ngày 26/1 khi lực lượng Israel vây ráp một trại tỵ nạn ở bờ Tây. Ảnh: THX

Lộn xộn xảy ra ngày 26/1 khi lực lượng Israel vây ráp một trại tỵ nạn ở bờ Tây. Ảnh: THX

Trong một tuyên bố, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell nêu rõ: "EU hoàn toàn thừa nhận những lo ngại chính đáng của Israel, nhưng chúng tôi phải nhấn mạnh rằng, chỉ được sử dụng vũ lực sát thương như phương sách cuối cùng khi không thể tránh khỏi để bảo vệ sinh mạng cho người dân".

Quan chức này cũng bày tỏ "vô cùng lo ngại trước những căng thẳng đang gia tăng tại Israel và vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng".

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với những người đồng cấp Israel và Palestine, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã kêu gọi hai nước Trung Đông kiềm chế các hành động có thể làm trầm trọng thêm tình hình và "thể hiện trách nhiệm cao nhất".

Ông Lavrov nhấn mạnh sự cần thiết nối lại nỗ lực của Bộ tứ Trung Đông gồm: Nga, Mỹ, Liên hợp quốc và EU để khởi động lại quá trình đàm phán giữa Israel và Palestine trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, cũng trong ngày 29/1, truyền thông Trung Đông dẫn thông cáo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này đang theo dõi sát tình hình và kêu gọi các bên, đặc biệt là Israel, cần bình tĩnh và kiếm chế nhằm ngăn chặn bạo lực vượt tầm kiểm soát.

Tuyên bố phía Trung Quốc nhấn mạnh, xung đột tái diễn là do không thực hiện giải pháp hai nhà nước và quốc tế luôn từ chối nguyện vọng chính đáng lâu nay của người Palestine là thành lập một nhà nước độc lập.

Kêu gọi quốc tế khẩn trương hành động mạnh mẽ hơn, tạo điều kiện nối lại đàm phán hòa bình Israel-Palestine, Trung Quốc cũng cam kết sẽ nỗ lực giải quyết vấn đề của người Palestine một cách toàn diện, công bằng và lâu dài.

Tình hình phức tạp khi ngày 26/1, 9 người Palestine ở bờ Tây đã thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong một chiến dịch vây ráp của Israel. Ngay sau đó, ngày 27/1, 7 người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng súng vào một thánh đường Do Thái ở Jerusalem. Đến ngày 28/1, thêm 2 người khác bị thương trong một cuộc tấn công ở thành phố này.

Sự việc khiến Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố, nước này sẽ có hành động đáp trả "mạnh mẽ" và nhanh chóng sau hai vụ tấn công trên.

TS ( từ TTXVN, baoquocte.vn)

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Trump ra đòn thuế quan với 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland. Ảnh minh họa

Tin thế giới sáng 18-1: Tổng thống Trump ra đòn thuế quan với 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland

(GLO)- Tổng thống Trump ra đòn thuế quan với 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland; Israel phản đối Hội đồng Hòa bình Gaza do Mỹ công bố; EU và Mercosur ký kết thỏa thuận thương mại tự do; Máy bay Indonesia chở 11 người mất tích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-1.

Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ bàn về thỏa thuận hòa bình. Ảnh: Reuters

Tin thế giới tối 17-1: Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ, kỳ vọng đạt thỏa thuận hòa bình

(GLO)- Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ, kỳ vọng đạ; thỏa thuận hòa bình; Nga bắt đầu thử nghiệm tàu điện ngầm không người lái; Trung Quốc và Canada đạt thỏa thuận giảm thuế quan; Hai vụ hỏa hoạn nghiêm trọng liên tiếp tại Thái Lan... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 17-1.

Mỹ dọa áp thuế các đồng minh không ủng hộ sáp nhập Greenland

Mỹ dọa áp thuế các đồng minh không ủng hộ sáp nhập Greenland

Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể áp thuế lên các đối tác thương mại nếu họ không ủng hộ nỗ lực sáp nhập đảo Greenland của Washington. Động thái này đe dọa làm leo thang căng thẳng với các đồng minh châu Âu và gây ra sự bất ổn trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez lần đầu tiên điện đàm. Ảnh: India Today

Tin thế giới tối 15-1: Tổng thống Mỹ lần đầu tiên điện đàm với Tổng thống lâm thời Venezuela

(GLO)- Tổng thống Mỹ lần đầu tiên điện đàm với Tổng thống lâm thời Venezuela; Nga trục xuất nhà ngoại giao Anh với cáo buộc làm gián điệp; Iran mở lại không phận sau gần 5 giờ đóng cửa; Hàn Quốc họp khẩn vì thuế quan Mỹ;.. là những thông tin quốc tế nổi bật tối 15-1.

null