Chủ tịch VICOFA nói gì khi giá cà phê lao dốc rồi bật tăng mạnh?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sản lượng xuất khẩu cà phê của Việt Nam đang giảm sâu cho thấy nguồn cung cà phê trên thị trường vẫn đang hạn chế trong khi phải đến tháng 10 mới tới vụ thu hoạch mới.

Ngày 20-5, ghi nhận thị trường cà phê trong nước, mức giá bình quân tăng thêm 200 đồng so với một ngày trước lên 104.000 đồng/kg.

Như vậy, giá cà phê đã hồi phục khoảng 10.000 đồng/kg so với mức thấp nhất trong đợt rớt giá đầu tháng 5.

Tuy nhiên, so với mức đỉnh được thiết lập cuối tháng 4 thì giá cà phê nội địa vẫn "hụt" mất khoảng 30.000 đồng/kg.

Đối với thị trường quốc tế, sắc xanh đang chiếm ưu thế những ngày gần đây và khả năng tăng vẫn tiếp tục. Chốt phiên giao dịch trên sàn London cuối tuần qua, cà phê Robusta giao tháng 7 ở mức giá 3.518 USD/tấn, tăng 98 USD/tấn so với phiên giao dịch trước.

So với phiên giao dịch ngày 8-5, giá cà phê Robusta đã tăng thêm 140 USD/tấn ở cùng kỳ hạn.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về việc giá cà phê quay đầu tăng, ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VICOFA), cho rằng có 4 nguyên nhân cơ bản cho diễn biến này.

Giá cà phê quay đầu tăng
Giá cà phê quay đầu tăng

Thứ nhất, xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 4 đạt khoảng 148.000 tấn, giảm 9,5% về khối lượng so với cùng kỳ năm trước; cập nhật số liệu xuất khẩu trong nửa tháng 5 (tính đến 15-5) chỉ khoảng 40.000 tấn, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị phần xuất khẩu cà phê của doanh nghiệp nước ngoài FDI chiếm 47%, tăng nhiều so với trước đây (niên vụ 2021-2022 khoảng 32%). Điều này cho thấy tồn kho cà phê vụ trước của Việt Nam còn rất ít trong khi phải đến tháng 10-2024 mới có vụ thu hoạch mới.

Thứ hai, Brazil tuy bước vào vụ thu hoạch nhưng chỉ mới đầu vụ, sản lượng ít và giá không thấp hơn nhiều so với cà phê Việt Nam. Ngoài ra, các yếu tố về cước vận chuyển quốc tế hiện nay vẫn ở mức cao nên giá cà phê khó giảm.

Thứ ba, các quỹ đầu tư, nhà đầu cơ quốc tế sau đợt bán ra để chốt lời, nay bắt đầu chu kỳ mua vào mới thúc đẩy giá cà phê tăng.

Thứ tư, dù các vùng trồng cà phê của Việt Nam đã có mưa nhưng điều này sẽ ảnh hưởng đến niên vụ tới. Trước mắt, từ nay đến tháng 10-2024, nguồn cung cà phê Việt Nam còn rất ít để đưa ra thị trường.

Trước đó, các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê dẫn đầu thị trường của Việt Nam cũng thừa nhận tồn kho giảm, dự kiến sẽ cạn kho vào tháng 5, tháng 6 chứ không đủ để cung cấp đến khi bước vào vụ mới.

Có thể bạn quan tâm

Xã Ia Le, tỉnh Gia Lai đẩy mạnh đầu tư hạ tầng đồng bộ và phát triển nông nghiệp bền vững, quyết tâm thực hiện thắng lợi các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026-2030.

Ia Le: Hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững

(GLO)- Sau sáp nhập, xã Ia Le (tỉnh Gia Lai) có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là đầu tư hạ tầng giao thông và phát triển nông nghiệp. Hạ tầng đồng bộ góp phần đổi mới diện mạo nông thôn, tạo nền tảng phát triển kinh tế bền vững, hướng tới xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2026-2030.

Tạo xung lực cho kinh tế tư nhân phát triển

Tạo xung lực cho kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Từ việc nhận diện, đánh giá đúng thực trạng, tỉnh Gia Lai đã định hướng và tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ mang tính đột phá, tạo xung lực mạnh mẽ giúp khu vực kinh tế tư nhân phát triển, trở thành động lực của nền kinh tế.

Thị trường quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 chuyển dịch sang các sản phẩm bồi bổ sức khỏe, thiết kế tối giản, tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và đúng nhu cầu người nhận

Xu hướng chọn quà Tết: Chú trọng sức khỏe, tiết kiệm, đúng nhu cầu

(GLO)- Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần, nhu cầu mua sắm quà Tết của người dân tăng cao. Trước những biến động của nền kinh tế, các cơ sở kinh doanh ưu tiên chất lượng sản phẩm, quan tâm yếu tố sức khỏe và thiết kế theo nhu cầu, đáp ứng nhu cầu biếu tặng và sử dụng của khách hàng.

Tháo gỡ những “điểm nghẽn” để ngăn chặn khai thác IUU

Gia Lai tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngăn chặn khai thác IUU

(GLO)- Bằng các giải pháp vừa tăng cường quản lý vừa chú trọng hỗ trợ ngư dân, tỉnh Gia Lai đã tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tạo đồng thuận trong cộng đồng, hướng tới phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm.

Nước rửa tay On1 hương Fresh Sakura bị đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy

Nước rửa tay On1 hương Fresh Sakura bị đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Nước rửa tay On1 hương Fresh Sakura (chai 500 ml) vì chứa Natri benzoate không có trong thành phần công thức sản phẩm đã được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Gia Lai: Đảm bảo nguồn cung rau an toàn phục vụ Tết Nguyên đán.

Gia Lai: Đảm bảo nguồn cung rau an toàn phục vụ Tết Nguyên đán

(GLO)- Sau đợt lũ cuối năm 2025, khi đất vừa kịp ráo, nông dân tỉnh Gia Lai đã khẩn trương xuống giống vụ rau Tết. Điểm nhấn của vụ sản xuất năm nay là tập trung phát triển rau an toàn, vừa bảo đảm nguồn cung cho thị trường Tết, vừa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, an toàn thực phẩm.

null