Chủ tịch Tập Cận Bình ủng hộ giải pháp hòa bình ràng buộc Nga và Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 9/5, Đài RT dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc rằng, Chủ tịch Tập Cận Bình ủng hộ giải pháp hòa bình "công bằng, lâu dài và có tính ràng buộc" được cả Nga và Ukraine chấp thuận, trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow.

chu-tich-tap-can-binh-va-tong-thong-putin-trong-cuoc-hoi-dam-tai-nga-anh-sputnik-rt.jpg
Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Putin trong cuộc hội đàm tại Moscow. Ảnh: Sputnik

Chủ tịch Tập nêu quan điểm trên khi hội đàm bên lề với tổng thống Putin nhân kỷ niệm 80 năm chiến thắng của Liên Xô trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Ông Tập là một trong hơn 20 nguyên thủ quốc gia tham dự sự kiện.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh ủng hộ và kiên trì theo đuổi khái niệm an ninh toàn cầu mang tính chung, toàn diện, hợp tác và bền vững trong ứng xử với vấn đề Ukraine.

Ông Tập nhấn mạnh rằng các mối quan ngại chính đáng về an ninh của mọi quốc gia cần được xem xét nghiêm túc, giải quyết nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng để hướng tới hòa bình lâu dài.

Ông Tập bày tỏ mong muốn về một giải pháp hòa bình "công bằng, lâu dài và có tính ràng buộc", mà cả Nga và Ukraine chấp nhận thông qua đối thoại.

Tổng thống Putin đánh giá cao lập trường của Trung Quốc và tái khẳng định rằng Nga sẵn sàng nối lại đàm phán với Ukraine.

Chủ tịch Trung Quốc nhận định thế giới đang bước vào một giai đoạn nhiều biến động, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc và Nga tiếp tục duy trì hợp tác chiến lược thì không thế lực nào có thể cản trở tiến trình phát triển và phục hồi của hai nước.

Theo Điện Kremlin, hai nhà lãnh đạo đã ký một tuyên bố chung về tăng cường quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược Trung - Nga, cùng gần 30 thỏa thuận liên chính phủ và liên ngành trong nhiều lĩnh vực cụ thể.

Liên quan, phát biểu trên sóng truyền hình Fox News mới đây, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance nhận định, cục diện chiến trường hiện nay không đem lại lợi thế cho Ukraine trên bàn đàm phán. Phó Tổng thống Mỹ cũng cho rằng, mong muốn đạt được một thỏa thuận ngừng bắn từ phía Ukraine phần nào bắt nguồn từ thực tế là lực lượng Kiev đã liên tiếp gặp khó khăn trong những tháng gần đây.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 573 vác bao cát để đắp hai tuyến đê bị vỡ.

Xã Tuy Phước phối hợp với Lữ đoàn 573 sửa chữa 2 tuyến đê bị vỡ

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, trong ngày 25-11, chính quyền xã Tuy Phước đã phối hợp với Lữ đoàn 573 (Quân khu 5, đóng tại phường An Nhơn Nam) triển khai khẩn cấp công tác khắc phục 2 đoạn đê bị vỡ trong đợt mưa lũ vừa qua để bảo vệ khu dân cư và diện tích sản xuất nông nghiệp.

Các doanh nghiệp KCN Phú Tài thiệt hại nặng do lũ

Doanh nghiệp Gia Lai đối mặt thiệt hại hàng trăm tỷ đồng sau lũ

(GLO)- Đợt lũ lịch sử đã gây thiệt hại nặng cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đặc biệt tại Khu công nghiệp Phú Tài. Ngay sau khi nước rút, toàn bộ Khu công nghiệp hiện lên với cảnh bùn đất phủ dày trên các nhà xưởng, hàng hóa ngổn ngang, nhiều kiện sản phẩm hư hỏng hoàn toàn.

Khẩn trương hỗ trợ các địa phương khu vực miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khẩn trương hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả lũ lụt

(GLO)- Sáng 23-11, từ thành phố Johannesburg (Nam Phi), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với điểm cầu Chính phủ tại Hà Nội và các điểm cầu địa phương bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt lớn gồm các tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.

Tập trung hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ

Tập trung hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ

(GLO)- Làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai vào chiều 21-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long yêu cầu tỉnh tập trung triển khai hiệu quả việc khắc phục hậu quả bão lũ, ổn định cuộc sống của người dân và khôi phục sản xuất kinh doanh theo phương châm “nước rút đến đâu khắc phục ngay đến đó”.

null