Chữ ký Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu được in trên tiền giấy USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bộ Tài chính Mỹ thông báo chữ ký của ông Trump sẽ sớm xuất hiện trên tiền giấy, điều chưa từng có đối với một tổng thống đương nhiệm.

Ngày 26-3, theo hãng tin Reuters, Bộ Tài chính Mỹ thông báo rằng bắt đầu từ mùa hè này, tiền giấy USD của Mỹ sẽ có chữ ký của Tổng thống Donald Trump, đánh dấu lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm ký tên lên tiền của Mỹ.

tien-giay-my.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký tên vào một đạo luật. Ảnh: Getty

Chữ ký của ông Trump sẽ được in trên toàn bộ tiền giấy của Mỹ, thay thế chữ ký của Thủ quỹ Mỹ - một thay đổi chưa từng có trong 165 năm qua. Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent cho biết động thái này nhằm ghi nhận “những thành tựu mang tính lịch sử” của chính quyền Tổng thống Trump.

Đây là lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm Mỹ có chữ ký trên tờ tiền giấy, cũng là lần đầu chữ ký của Thống đốc Ngân khố Mỹ bị loại bỏ khỏi đồng tiền nước này kể từ năm 1861, thời điểm chính phủ liên bang Mỹ lần đầu phát hành tiền giấy.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, những tờ 100 USD đầu tiên mang chữ ký của Tổng thống Trump và Bộ trưởng Bessent sẽ được in vào tháng 6-2026, sau đó là các mệnh giá thấp hơn trong những tháng tiếp theo.

Hiện Cục Khắc và in tiền thuộc Bộ Tài chính Mỹ vẫn đang tiếp tục sản xuất tiền giấy mang chữ ký của Bộ trưởng Tài chính thời cựu Tổng thống Joe Biden - bà Janet Yelle cùng Thủ quỹ Lynn Malerba.

Trong một tuyên bố, Thủ quỹ Mỹ Brandon Beach nhận định việc đưa chữ ký của ông Trump lên tiền giấy “không chỉ phù hợp mà còn hoàn toàn xứng đáng”, xét tới “dấu ấn lịch sử của ông với vai trò kiến trúc sư cho giai đoạn phục hồi kinh tế "Thời đại Hoàng kim" của nước Mỹ”.

Trước đó, nỗ lực đưa hình ông Trump lên đồng 1 USD trước đó bị cản trở bởi quy định cấm khắc họa cá nhân còn sống trên tiền xu Mỹ. Tuy nhiên, quy định in tiền giấy cho phép Bộ Tài chính có quyền tự quyết đối với thay đổi thiết kế để chống tiền giả.

Luật pháp Mỹ chỉ yêu cầu giữ lại một số yếu tố nhất định, như dòng chữ “In God We Trust” và chỉ cho phép in chân dung những người đã qua đời.

Có thể bạn quan tâm

Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

Tin thế giới tối 27-7: Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

(GLO)- Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz; Tổng thống Zelensky lên tiếng về việc cựu Bộ trưởng Quốc phòng từ chối làm Phó Thủ tướng; Cháy lớn tại khu công nghiệp Israel; Cựu Tổng thống Hàn Quốc lãnh thêm án tù khổ sai... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 27-7. 

Tàu IRIS Dena của Iran trong một chuyến hải trình.

Biển Caspi thành điểm nóng chiến lược, kết nối xung đột Ukraine và căng thẳng Iran

(GLO)- Biển Caspi đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi ngày càng trở thành không gian chiến lược gắn kết cuộc xung đột Nga-Ukraine với căng thẳng giữa Iran và Mỹ-Israel, sau hàng loạt diễn biến quân sự mới làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mở rộng phạm vi đối đầu tại khu vực Á - Âu.

Khói bốc lên từ một vị trí quân sự ở khu vực Al-Siyanah.

Houthi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, giao tranh tại Yemen leo thang

(GLO)- Tình hình tại Yemen tiếp tục diễn biến phức tạp khi lực lượng Houthi tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bên bờ Biển Đỏ, trong lúc liên quân do Riyadh hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Yemen tăng cường không kích các mục tiêu của Houthi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

Tin thế giới sáng 24-7: Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có; Iran xác nhận 55 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Mỹ; Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thẳng thừng từ chối làm Phó Thủ tướng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 24-7. 

IRGC tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Mỹ.

Xung đột Trung Đông leo thang, giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh

(GLO)- Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh, với các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và không kích diễn ra trên nhiều mặt trận, trong khi các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đối thoại giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được bước tiến rõ rệt.

Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

Tin thế giới sáng 22-7: Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

(GLO)- Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại; Mỹ cảnh báo tăng cường tấn công nếu Iran tiếp tục có hành động đe dọa; Houthi tuyên bố chặn 6 tàu định tiếp cận Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 22-7. 

null