Chi gần 10 tỉ đồng cưỡng chế công trình chuyên phục vụ khách Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định bổ sung cho UBND TP.Nha Trang hơn 9,6 tỉ đồng để thực hiện cưỡng chế đối với các nhà xưởng xây dựng vi phạm chuyên phục vụ khách Trung Quốc.

Một cửa hàng chuyên phục vụ khách Trung Quốc xây dựng vi phạm tại xã Phước Đồng, TP.Nha Trang ẢNH: ANH NHÂN
Một cửa hàng chuyên phục vụ khách Trung Quốc xây dựng vi phạm tại xã Phước Đồng, TP.Nha Trang ẢNH: ANH NHÂN
Theo báo cáo của Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) TP.Nha Trang, hiện trên đường Nguyễn Tất Thành (xã Phước Đồng, TP.Nha Trang, Khánh Hòa) có 7 công trình nhà xưởng xây dựng không phép, chuyên phục vụ bán hàng cho khách Trung Quốc. Cơ quan chức năng đã buộc tháo dỡ từ hơn một năm qua nhưng đến nay chỉ 1 công trình chấp hành, 6 công trình khác với diện tích hàng ngàn mét vuông vẫn tồn tại.
Theo ông Lê Tiến Vĩnh, Trưởng phòng QLĐT TP.Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa, đã ban hành các quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các công trình này, đồng thời phê duyệt phương án phá dỡ các công trình nói trên. Mới đây UBND TP.Nha Trang đã ban hành quyết định phê duyệt các kế hoạch cưỡng chế do UBND xã Phước Đồng lập, yêu cầu khẩn trương thực hiện cưỡng chế trước ngày 15.4.
Về kinh phí tháo dỡ, ngày 4.2, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định bổ sung cho UBND TP.Nha Trang hơn 9,6 tỉ đồng để thực hiện cưỡng chế đối với các nhà xưởng xây dựng vi phạm nói trên.
Ông Lê Đại Dương, Phó chủ tịch UBND TP.Nha Trang, đã giao Phòng TN-MT phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu các quy định pháp luật để tham mưu UBND thành phố kê biên tài sản trên các thửa đất đã xây dựng công trình trái phép, nhằm đảm bảo thu hồi kinh phí cưỡng chế trong trường hợp người vi phạm không chi trả kinh phí thực hiện cưỡng chế. Tuy nhiên, phương án này chưa thể đảm bảo việc có thu lại được tiền ngân sách đã ứng cưỡng chế, bởi các công trình sai phạm có thể xây dựng trên đất thuê của người khác. Trước đó, để đảm bảo thu hồi kinh phí cưỡng chế, các tài khoản của chủ công trình vi phạm đã bị niêm phong nhưng đa số tài khoản đều “0 đồng”.
Theo ông Lê Đại Dương, trước mắt thực hiện cưỡng chế đối với các công trình có dự toán chi phí tháo dỡ dưới 1 tỉ đồng, và việc cưỡng chế phải hoàn thành trước ngày 15.4.
Theo Hiền Lương (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Việc tử tế giữa đời thường

Việc tử tế giữa đời thường

(GLO)-Nhặt được của rơi trả lại người mất hay giúp người đi lạc trở về với gia đình là những việc tử tế mà nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã làm. Những việc làm ấy đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần thúc đẩy văn minh xã hội, hướng tới các giá trị tiến bộ và nhân văn.

Yêu thương người già

Yêu thương người già

(GLO)- Vạn vật đều thay đổi theo thời gian. Người ta sinh ra, lớn lên rồi già đi là quy luật tất yếu. Nhưng tuổi già cùng với sự suy giảm về sức khỏe không khỏi khiến người ta lo lắng.
Phát huy vai trò của Quỹ Hỗ trợ nông dân

Phát huy vai trò của Quỹ Hỗ trợ nông dân

(GLO)- Nguồn vốn thuộc Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) toàn tỉnh Gia Lai hiện có hơn 60 tỷ đồng, trong đó, vốn do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ủy thác cho Hội Nông dân tỉnh là gần 10 tỷ đồng, vốn của tỉnh hơn 13 tỷ đồng, vốn cấp huyện hơn 24 tỷ đồng, vốn cấp xã gần 13 tỷ đồng.