Chi cục Thuế TP. Pleiku phấn đấu về đích sớm thu ngân sách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Lời Tòa soạn: Để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách, Chi cục Thuế TP. Pleiku tập trung nâng cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương hành chính và đạo đức công vụ của cán bộ, công chức. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo Gia Lai có cuộc trao đổi với bà Phạm Thị Bích-Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP. Pleiku. 
  * P.V: Tại Chi cục Thuế TP. Pleiku, công tác kiểm soát thủ tục hành chính trong thời gian qua đã mang lại những kết quả gì, thưa bà?
Bà Phạm Thị Bích. Ảnh: Hải Bình
Bà Phạm Thị Bích. Ảnh: Hải Bình
- Bà PHẠM THỊ BÍCH: Thực hiện chỉ đạo của Cục Thuế tỉnh và UBND TP. Pleiku về cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công, lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ, Chi cục Thuế TP. Pleiku đã quán triệt triển khai đồng bộ các giải pháp thực thi cải cách thủ tục hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính, xem đây là mục tiêu quan trọng gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Hiện nay, Chi cục đảm bảo tỷ lệ giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính đúng hạn theo quy định, hầu hết các khâu, các lĩnh vực đều được rút ngắn tối đa thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục so với quy định. Đơn cử như đối với hồ sơ thủ tục lệ phí trước bạ, đảm bảo thời gian giải quyết trong ngày, đối với hồ sơ thủ tục liên quan đến đất đai là 3 ngày. Trong trường hợp hồ sơ trễ hạn, quá hạn trả cho người nộp thuế đều có thông báo bằng văn bản đến cho người nộp thuế.
* P.V: Theo bà, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin đã tác động như thế nào đến công tác cải cách, kiểm soát thủ hành chính thuế hiện nay?
- Bà PHẠM THỊ BÍCH: Chi cục Thuế  TP. Pleiku đã thực hiện điện tử hóa hầu hết thủ tục chính thuế như: kê khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế giá trị gia tăng bằng phương pháp điện tử, sử dụng hóa đơn điện tử với tỷ lệ thực hiện đạt 98-100%. Bên cạnh việc kết nối mạng nội bộ, Chi cục đã kết nối trao đổi dữ liệu với các đơn vị chức năng liên quan, kết nối với người nộp thuế qua điện thoại, Zalo. Đồng thời, tiếp nhận, luân chuyển hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất bằng phương thức điện tử, gửi văn bản đôn đốc, nhắc nợ thuế bằng phương thức điện tử... Thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp Chi cục thực hiện ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Đồng thời, góp phần nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công theo hướng đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính thuế, mang lại sự hài lòng cho người nộp thuế.   
* P.V: Để sớm hoàn thành dự toán năm 2022, Chi cục Thuế TP. Pleiku đã đề ra những giải pháp nào, thưa bà?
- Bà PHẠM THỊ BÍCH: Đến cuối tháng 10, thu ngân sách trên địa bàn thành phố ước đạt hơn 84% dự toán. Với mục tiêu về đích vào đầu tháng 12, Chi cục Thuế TP. Pleiku đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ thu ngân sách cuối năm. Song song với các giải pháp mang tính kỹ thuật nghiệp vụ, Chi cục tiếp tục đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cũng như nâng cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương hành chính và đạo đức công vụ của công chức gắn với việc tiếp tục cải cách, kiểm soát thủ tục hành chính thuế. Thông qua đó sẽ góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thuế cũng như xây dựng tinh thần tự giác, tuân thủ pháp luật về thuế của mọi tổ chức, doanh nghiệp, người dân. Với tinh thần trách nhiệm, sự đồng lòng quyết tâm của tập thể, của từng cá nhân, Chi cục sẽ thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của đơn vị trong năm nay.
* P.V: Xin cảm ơn bà!
HẢI BÌNH (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Thanh toán bằng bitcoin được chấp nhận tại Kibera, Kenya. (Ảnh: Independent.co)

Khu ổ chuột lớn nhất châu Phi dần quen với việc sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày

(GLO)- Trong khi bitcoin vẫn còn khá xa lại với nhiều người, thì tại khu ổ chuột nghèo khó Kibera, Kenya, thay vì chỉ giao dịch bằng tiền mặt, một bộ phận cư dân nơi đây đã bắt đầu sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày, đặc biệt là tại các quầy hàng thực phẩm và rau củ.

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2025 quy định: hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, hoạt động trong các lĩnh vực tiêu dùng trực tiếp như quán ăn, khách sạn, bán lẻ, vận tải... bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, kết nối trực tiếp với cơ quan thuế.

Xóa sổ tài khoản 'ngủ đông'

Xóa sổ tài khoản 'ngủ đông'

Trước làn sóng gia tăng tội phạm công nghệ cao và lừa đảo tài chính qua mạng, ngành ngân hàng đang phối hợp các cơ quan liên quan tiến hành làm sạch hệ thống, trong đó có việc xóa sổ hàng chục triệu tài khoản ngân hàng nếu không xác thực danh tính, còn gọi là tài khoản “ngủ đông”.

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Thế giới hiện có 119 trung tâm tài chính quốc tế, song chỉ có khoảng 20 trung tâm thành công, hiệu quả. 'Sinh sau đẻ muộn', làm sao để trung tâm tài chính tại VN cạnh tranh được với các trung tâm rất lớn của khu vực như Thượng Hải (Trung Quốc), Dubai, Singapore…?

Tăng tốc xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi sắp xếp lại đơn vị hành chính

Tăng tốc xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi sắp xếp lại đơn vị hành chính

(GLO)- Sở Tài chính Gia Lai và các đơn vị liên quan đang tăng tốc rà soát, tổng hợp số liệu xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp. Đồng thời, hướng dẫn các đơn vị xây dựng phương án bàn giao nguồn tài chính, ngân sách theo đúng quy định.

Khẩn trương phân bổ vốn chương trình phát triển vùng dân tộc thiểu số

Khẩn trương phân bổ vốn chương trình phát triển vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Tại hội nghị trực tuyến về đánh giá tình hình thực hiện và thúc đẩy tiến độ Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2025 do UBND tỉnh Gia Lai tổ chức chiều 4-6, các đại biểu đều cho rằng cần khẩn trương phân bổ vốn để triển khai chương trình này.

Ngành Thuế siết chặt quản lý hóa đơn điện tử

Ngành Thuế siết chặt quản lý hóa đơn điện tử

(GLO)- Thông qua việc siết chặt quản lý hóa đơn điện tử, Chi cục Thuế khu vực XIV đã chủ động phát hiện, cảnh báo và ngăn chặn các hành vi vi phạm nhằm góp phần phòng-chống gian lận thương mại, chống thất thu ngân sách nhà nước.

Đồng Yên mệnh giá 5.000 và 10.000 của Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Quốc gia nào đang là “chủ nợ” lớn nhất thế giới?

(GLO)- Lần đầu tiên sau 34 năm, Nhật Bản không còn là quốc gia nắm giữ vị thế chủ nợ lớn nhất thế giới, khi bị Đức vượt qua về quy mô tài sản ròng ở nước ngoài. Đây là một cột mốc đáng chú ý, diễn ra trong bối cảnh tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật vẫn tăng lên mức cao kỷ lục trong năm 2024.

“Nhiệm vụ kép”trong lĩnh vực đầu tư công

“Nhiệm vụ kép” trong lĩnh vực đầu tư công

(GLO)-Để công tác đầu tư công không bị gián đoạn trong quá trình sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, Gia Lai đang tiến hành “nhiệm vụ kép”: vừa khẩn trương rà soát, tổng hợp các chương trình, dự án; vừa quyết liệt thực hiện mục tiêu giải ngân theo chỉ đạo của Chính phủ.

null