.

Tin thêm vụ ngộ độc do ăn thịt bò chết ở xã Ia Ake (Phú Thiện):

Thịt bò nấu lá mì và thịt bò phơi khô nhiễm vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy và phó thương hàn

Thứ Hai, 27/07/2015, 21:14 [GMT+7]
.

(GLO)- Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh vừa có kết quả kiểm nghiệm mẫu thịt bò nấu lá mì và thịt bò phơi khô lấy được từ vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến 59 người nhập viện cấp cứu do ăn thịt bò chết tại làng Mun, xã Ia Ake, huyện Phú Thiện.

Bệnh nhân nằm điều trị la liệt. Ảnh: Đức Phương
Bệnh nhân nằm điều trị la liệt. Ảnh: Đức Phương

Theo đó, cả hai mẫu thịt bò nấu lá mì và thịt bò phơi khô mà người dân ăn còn sót lại đều bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh phó thương hàn và vi khuẩn gây tiêu chảy. Trong đó, mẫu thịt bò nấu lá mì có chỉ tiêu Salmonella là Sal.paratyphi B và chỉ tiêu E.coli là 5.66x105; mẫu thịt bò phơi khô có chỉ tiêu Salmonella là Sal.paratyphi B và chỉ tiêu E.coli là 4.4x104.

Bác sĩ Hồ Ngọc Gia-Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh kết luận, căn cứ theo Quyết định số 46/2007 QĐ-BYT ngày 19-10-2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế thì cả hai mẫu thực phẩm trên đều bị nhiễm vi khuẩn Salmonella tuýp B gây bệnh phó thương hàn (chỉ tiêu tuyệt đối cấm trong thực phẩm) và nhiễm vi khuẩn E.coli gây tiêu chảy vượt mức cho phép gấp nhiều lần.

 

Bác sĩ Phạm Chí Quang-Giám đốc Bệnh viện Phú thiện khám cho bệnh nhân bị ngộ độc. Ảnh: Đức Phương
Bác sĩ Phạm Chí Quang-Giám đốc Bệnh viện Phú Thiện khám cho bệnh nhân bị ngộ độc. Ảnh: Đức Phương

Trước đó, ngày 28-6, gia đình ông Rlan Im ở làng Mun, xã Ia Ake có 1 con bò bị bệnh chết nên làm thịt và chia cho 24 hộ dân trong làng chế biến thành các món ăn. Sau khi ăn, có 59 người bị ngộ độc thực phẩm phải cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện, không có người tử vong.

Đức Phương

.