.
.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bầu cử

Thứ Ba, 18/05/2021, 15:51 [GMT+7]
.
(GLO)- Sáng 18-5, tại Phòng họp Tân Trào (Tòa nhà Quốc hội), Hội đồng bầu cử Quốc gia tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 bằng hình thức trực tuyến đến các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 
 
 
Đồng chí Vương Đình Huệ-Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương. 
 
Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Gia Lai có các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành là thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh.
 
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang được các cấp, ngành, tỉnh, thành phố triển khai đồng bộ, chặt chẽ, đạt kết quả cao, bám sát kế hoạch, đúng trình tự theo quy định. Trong đó, công tác chuẩn bị nhân sự tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp được tiến hành đúng quy trình, đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện và tiến độ theo quy định.
 
Hội đồng bầu cử Quốc gia đã công bố danh sách 866 người chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV ở 184 đơn vị bầu cử trong cả nước. Cả nước có 6.199 người ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh để bầu 3.726 đại biểu; 37.468 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện để bầu 22.952 đại biểu; 405.244 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã để bầu 242.312 đại biểu. Theo thống kê, toàn quốc có gần 69,2 triệu cử tri với 84.767 khu vực bỏ phiếu. 
 
18-5 Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Gia Lai- ảnh Phương Linh
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Phương Linh
 
Công tác thông tin tuyên truyền về bầu cử bước vào đợt cao điểm được tăng cường trên nhiều phương tiện truyền thông và thông qua các hình thức trực quan, tin nhắn tới thuê bao điện thoại của cử tri. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các địa phương cơ bản ổn định.
 
Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các địa phương đã theo dõi chặt chẽ tình hình và chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng-chống dịch, nhất là tại các khu vực/điểm bỏ phiếu; tăng cường kiểm tra, xử lý vụ việc tụ tập đông người, không mang khẩu trang nơi công cộng; tăng cường biện pháp kiểm soát, phòng-chống dịch như kiểm tra, giám sát việc tiêm chủng vắc xin, tập trung điều tra truy vết, cách ly những trường hợp nghi nhiễm, nhập cảnh trái phép; giám sát chặt chẽ các khu cách ly tập trung; điều trị, quản lý, giám sát, theo dõi sức khỏe các trường hợp khác…
 
Tại hội nghị, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ ghi nhận và biểu dương kết quả công tác triển khai cuộc bầu cử của các địa phương trong cả nước đã rất kỹ lưỡng, chu đáo, có nhiều sáng tạo, chủ động, trách nhiệm cao. Cuộc bầu cử đã nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của các cấp ủy Đảng, lãnh đạo các cấp. Đến thời điểm hiện tại, mọi công việc chuẩn bị cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho ngày bầu cử 23-5. Đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Cuộc bầu cử thành công sẽ là tiền đề để xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, bảo đảm thực hiện các quy định của Hiến pháp năm 2013 trong thời kỳ mới.
 
Kết luận Hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung vào các nội dung: tiểu sử các ứng cử viên; cơ cấu thành phần của từng cấp, chương trình hành động của các ứng cử viên; nguyên tắc, quá trình bầu cử; tuyên truyền về ý nghĩa của cuộc bầu cử, ngày bầu cử, tạo không khí phấn khởi, hồ hởi trong Nhân dân bằng nhiều hình thức đa dạng. Đặc biệt, phát huy vai trò của già làng, người có uy tín trong việc tuyên truyền, vận động người dân tộc thiểu số tích cực tham gia bầu cử, đảm bảo tỷ lệ cao nhất người dân tham gia bỏ phiếu. 
 
Bên cạnh đó, cần tập huấn sâu sát cho các tổ chức bầu cử, nhất là tổ bầu cử, dự phòng nguồn nhân lực cho các tổ bầu cử. Đồng thời, rà soát kỹ các phương án đảm bảo an ninh trật tự cho cuộc bầu cử, chuẩn bị sẵn các phương án ứng phó với các tình huống khẩn cấp như bão lũ, thiên tai, phòng-chống dịch Covid-19 trong bầu cử phù hợp với từng địa phương; ưu tiên tiêm phòng cho các lực lượng tham gia công tác bầu cử, đặc biệt ở các khu có nguy cơ cao; đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho ngày bầu cử thực sự là ngày hội non sông, ngày hội của toàn dân…
 
PHƯƠNG LINH
 
.