Canada cấp thị thực tạm thời cho 5.000 cư dân Gaza theo chương trình dành cho thân nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Canada cho biết sẽ cấp thị thực tạm thời cho 5.000 cư dân Gaza theo một chương trình đặc biệt dành cho thân nhân của người Canada sống ở vùng đất bị chiến tranh tàn phá này. Đây là động thái chuẩn bị cho trường hợp họ có thể rời đi trong tương lai, TTXVN đưa tin.

Cụ thể, trong một tuyên bố, Bộ Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada nói rằng con số này tăng lên so với 1.000 thị thực cư trú tạm thời được phân bổ theo chương trình đặc biệt dành cho Gaza được công bố tháng 12-2023.

Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel tại Dải Gaza ngày 7-5. Ảnh: THX/TTXVN

Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel tại Dải Gaza ngày 7-5. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ trưởng Marc Miller nhận xét, mặc dù việc di chuyển ra khỏi Gaza hiện chưa thể thực hiện được, nhưng tình hình có thể thay đổi. Với việc tăng mức giới hạn, Canada sẵn sàng giúp đỡ nhiều người hơn khi tình hình thay đổi. Ngoài ra, ông cho hay, Canada đã chia sẻ tên của những cư dân Gaza vượt qua sàng lọc sơ bộ cho chính quyền địa phương để đảm bảo họ được xuất cảnh.

Theo ông, Israel và Ai Cập sẽ đóng vai trò quan trọng đối với những nỗ lực của chương trình nhằm đoàn tụ các gia đình ở Canada.

Hanoionline.vn đưa tin, Bộ Y tế Gaza cho biết, hơn 36.000 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel kể từ khi xung đột nổ ra vào tháng 10-2023. Sau cuộc không kích của Israel ngày 26-5, khu trại cho người di tản ở Rafah chỉ còn là đống đổ nát với những chiếc lều bốc khói, kim loại méo mó và đồ đạc cháy thành than.

Cộng đồng quốc tế đã lên án mạnh mẽ, kịch liệt phản đối cuộc tấn công của Israel vào một khu trại cho người di tản ở Rafah, khiến ít nhất 45 người thiệt mạng, 249 người bị thương.

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Ukraine: 2 bên xung đột ngồi vào bàn đàm phán mới có hòa bình chắc chắn

Ngoại trưởng Ukraine: 2 bên xung đột ngồi vào bàn đàm phán mới có hòa bình chắc chắn

(GLO)- Theo đài RT (Nga), phát biểu với truyền thông tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock trên dãy núi Alpine vào ngày cuối cùng của hội nghị (16/6), ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba thừa nhận hai bên xung đột cần ngồi vào bàn đàm phán tại một thời điểm nào đó để đạt được hòa bình chắc chắn.
Tổng thống Putin nêu điều kiện ngừng bắn và đàm phán hòa bình với Ukraine khi hội nghị ở Thụy Sỹ sắp diễn ra

Tổng thống Putin nêu điều kiện ngừng bắn và đàm phán hòa bình với Ukraine khi hội nghị ở Thụy Sỹ sắp diễn ra

(GLO)- Khi hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine chuẩn bị diễn ra ở Thụy Sỹ thì ngày 14/6, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ ngừng bắn và tham gia đàm phán hòa bình nếu Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập NATO và rút lực lượng khỏi 4 khu vực của Ukraine mà Moscow đã tuyên bố chủ quyền.