Bộ Y tế thông báo về các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau cuộc họp sáng 9-1 của Hội đồng xử lý tai biến sau tiêm chủng, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã ra thông báo về việc một số trường hợp phản ứng sau khi tiêm vaccine Quinvaxem.
 

Theo thông báo, thời gian từ cuối năm 2012 và đầu năm 2013 ghi nhận tần số xuất hiện cao hơn của các trường hợp phản ứng sau khi tiêm vaccine Quinvaxem. Chỉ trong vòng nửa tháng gần đây, từ ngày 20-12-2012 đến 5-1-2013 đã xảy ra 5 trường hợp trẻ (từ 2-3 tháng tuổi) tử vong do phản ứng sau tiêm chủng tại Bình Định, Kiên Giang và Hà Nội.

Sau khi xảy ra các trường hợp trên, Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo các Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với Sở Y tế Bình Định, Kiên Giang và Hà Nội nhanh chóng tiến hành điều tra, xác minh tại địa điểm tiêm chủng.

Hội đồng tư vấn chuyên môn cấp Bộ đã họp đánh giá  các trường hợp nêu trên cũng như tất cả các trường hợp phản ứng sau tiêm vaccine Quinvaxem từ trước đến nay và khẳng định không có bằng chứng về sự liên quan giữa các trường hợp phản ứng sau tiêm với quy trình bảo quản, vận chuyển vaccine và dịch vụ tiêm chủng.

Cũng theo thông báo này, Hội đồng tư vấn chuyên môn cũng nhận định chưa có bằng chứng về sự liên quan giữa phản ứng sau tiêm chủng và chất lượng vaccine. Tuy nhiên, cũng chưa đủ cơ sở để loại trừ nguyên nhân này.

Thông báo của Cục Y tế dự phòng cho biết, Bộ y tế đang phối hợp với tổ chức Y tế thế giới và các đơn vị liên quan tiếp tục tiến hành các biện pháp kiểm tra chất lượng vaccine, nguyên nhân phản ứng sau tiêm chủng.

Sau khi các sự việc trên xảy ra, các lô vaccine liên quan đến phản ứng tại tỉnh Bình Định, Kiên Giang và  Hà Nội đã được tạm dừng sử dụng trên địa bàn. Bộ Y tế cũng đã có chỉ đạo Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia tăng cường tập huấn cho cán bộ tiêm chủng về tiêm chủng an toàn, giám sát xử lý phản ứng sau tiêm; tạm dừng sử dụng trên toàn quốc các lô vaccine có xảy ra phản ứng nặng khi nghi ngờ liên quan đến vaccine.

Theo thông báo này, quy trình thẩm định, cấp giấy phép lưu hành, kiểm định và sử dụng vaccine tuân thủ  theo đúng quy định.

Cục Y tế dự phòng cho rằng khi sử dụng vaccine có thể xảy ra phản ứng do những nguyên nhân khác nhau. Việc xuất hiện các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng trong thời gian gần đây là rất đáng quan tâm. Tuy nhiên, vẫn cần phải khẳng định việc tiêm chủng cho trẻ em là cần thiết để bảo vệ cho trẻ em, gia đình và cộng đồng, chủ động phòng bệnh.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo các bà mẹ theo dõi chặt chẽ trẻ sau tiêm chủng để phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm và kịp thời đưa đến cơ sở y tế để khám và xử lý kịp thời.

Theo Chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.