Bộ Y tế đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Kinhtedothi.vn thông tin, thuốc lá điện tử đang mở đầu cho xu hướng mới lạm dụng hóa chất nhân tạo, con người đang tự hủy hoại chính mình.

Trong đó, có 3 nhóm nguy cơ khi sử dụng thuốc lá điện tử. Đó là hàm lượng nicotin trong thuốc lá điện tử cao hơn thuốc lá thông thường. Trong hơi thuốc lá điện tử có chứa lượng hóa chất khổng lồ. Ngoài ra, ma túy trong thuốc lá điện tử. Nguy cơ dùng ma túy gấp 3,5 lần so với không hút thuốc lá điện tử.

Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong thanh-thiếu niên Việt Nam gia tăng trong những năm gần đây, đặc biệt ở học sinh nữ.

Theo TTO, trong khu vực ASEAN đã có 5 quốc gia cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử và 4 quốc gia cấm hoàn toàn thuốc lá nung nóng. Bên cạnh đó, vừa qua, Bộ Y tế đã nhận được bản khuyến nghị của WHO về việc Quốc hội ban hành nghị quyết cấm nhập khẩu, sản xuất, phân phối và bán các sản phẩm nicotin, các sản phẩm thuốc lá nung nóng, cũng như cấm quảng cáo các sản phẩm này tại Việt Nam.

Do đó, Bộ Y tế đề xuất xây dựng văn bản với nội dung cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá mới, trong đó có thuốc lá điện tử. Hình thức văn bản là nghị quyết do Quốc hội ban hành. Dự kiến, nội dung sẽ trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 10-2024.

Có thể bạn quan tâm