Bổ sung vitamin D có thể làm giảm nguy cơ viêm khớp dạng thấp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng duy trì đủ lượng vitamin D trong cơ thể có thể giúp ngăn ngừa sự khởi phát các bệnh viêm như viêm khớp dạng thấp.
 

Các nhà nghiên cứu từ trường ĐH London và ĐH Birmingham ở Edgbaston, Anh đã phát hiện ra rằng trong khi vitamin D có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự khởi phát viêm nó lại ít có hiệu quả khi bệnh viêm đã hình thành như viêm khớp dạng thấp dẫn tới không nhạy với vitamin D.

Họ cũng nhận thấy ảnh hưởng của vitamin D lên bệnh viêm không thể được dự đoán qua việc sử dụng các tế bào từ người khỏe mạnh hoặc thậm chí từ máu của bệnh nhân bị viêm vì tế bào từ mô bệnh rất khác biệt.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nếu bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp sử dụng vitamin D, các bác sĩ có thể cần kê đơn liều cao hơn hiện tại hoặc cung cấp phương pháp điều trị cũng điều chỉnh độ nhạy vitamin D của các tế bào miễn dịch trong khớp. Bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp thường bị thiếu vitamin D và có thể cần bổ sung vitamin D. Nghiên cứu này có liên quan tới sử dụng máu ngoại vi và dịch khớp từ khớp bị viêm của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

GS Martin Hewison cho biết hiểu biết về vitamin D và viêm khớp dạng thấp được dựa trên các nghiên cứu về máu của bệnh nhân có thể thực sự không thể hiện được tình trạng tại vị trí bị viêm là các khớp. Họ đã nghiên cứu các phản ứng với dạng vitamin kích hoạt trong các tế bào miễn dịch từ các khớp bị viêm của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Theo SKĐS

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

(GLO)- Ngày 28-7, Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí theo Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 4-6-2026 của UBND tỉnh Gia Lai về khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân tại 12 xã biên giới, xã căn cứ cách mạng, xã đảo, xã miền núi thuộc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

(GLO)- Một trường hợp hy hữu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) phát hiện và điều trị thành công khi một vòng tránh thai (vòng chữ T) "mất tích" suốt 29 năm bất ngờ được tìm thấy trong bàng quang của người bệnh sau nhiều lần nhiễm khuẩn niệu.

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai, từ đầu năm 2026 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà, chiếm 4,8% tổng số ca sinh. Đáng chú ý, có 60 trường hợp là bà mẹ vị thành niên, chiếm 9,1% và 487 trường hợp sinh con tại nhà không có cán bộ y tế hỗ trợ, chiếm 74%.

null