Bình Định: Phát hiện hài cốt liệt sĩ tại di tích lịch sử Đồi 174

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định phát hiện một hầm chiến đấu và một bộ hài cốt liệt sĩ tại di tích lịch sử Đồi 174 thuộc huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Ngày 12-4, thông tin từ lãnh đạo huyện Hoài Ân cho biết Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định tìm được hầm chiến đấu và hài cốt liệt sĩ tại khu di tích Đồi 174 thuộc thôn Long Quang, xã Ân Mỹ (huyện Hoài Ân, Bình Định).

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định cho hay việc tìm được hầm chiến đấu và hài cốt liệt sĩ là nhờ nguồn tin từ cựu chiến binh cung cấp. Trong quá trình chiến đấu, tại hầm chiến đấu ở đồi 174 có chín chiến sĩ quân ta không kịp thoát ra ngoài và hy sinh trong hầm.

Theo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định, hiện cửa hầm đã mục nát, lượng bom mìn cũng như nguy cơ chất độc hóa học ở khu vực này còn nhiều. Do đó, đơn vị đã chỉ đạo các lực lượng dừng tìm kiếm, quy tập để lực lượng công binh gia cố lại cửa hầm, xử lý bom mìn, chất độc hóa học. Sau đó, tiếp tục mở rộng tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ.

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định tìm được một cửa hầm và hài cốt liệt sĩ tại di tích lịch sử Đồi 174. Ảnh: Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định.

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định tìm được một cửa hầm và hài cốt liệt sĩ tại di tích lịch sử Đồi 174. Ảnh: Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định.

Theo tư liệu lịch sử, trong kháng chiến chống Mỹ, Đồi 174 còn gọi là cao điểm 174 hoặc chốt 174, một trong những chốt điểm có vị trí quan trọng trên đường số 5 từ Bồng Sơn đi An Lão, cách sân bay Thiết Đính (Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn) khoảng 6 km về hướng Đông Nam.

Đây là một trong những sân bay quân sự lớn của Mỹ phục vụ khu vực Bắc Bình Định.

Phát hiện hài cốt liệt sĩ ở di tích Đồi 174. Ảnh: Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định

Phát hiện hài cốt liệt sĩ ở di tích Đồi 174. Ảnh: Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định

Do vị trí quan trọng, trong chiến tranh chống Mỹ, quân ta và địch thường xuyên giằng co, trong đó trận đánh chiếm Đồi 174 vào ngày 1-11-1972 của Sư đoàn 3 là một trận thắng then chốt.

Ngày 5-7-2017, UBND tỉnh Bình Định công nhận và xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với di tích chiến thắng Đồi 174.

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh Gia Lai khẩn cấp sơ tán 17.690 người dân tại các địa bàn xung yếu đến nơi an toàn để ứng phó bão số 13.

Công an tỉnh Gia Lai sơ tán khẩn cấp 6.654 hộ, 17.690 người dân đến nơi an toàn

(GLO)- Đến sáng 6-11, 18 Trung đội xung kích của Công an tỉnh Gia Lai đã được tăng cường cho các địa bàn xung yếu để giúp dân ứng phó với mưa bão. Trong đó, 13 Trung đội được bố trí tại 11 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bình Định cũ và 5 Trung đội bố trí tại địa bàn tỉnh Gia Lai cũ.

Diện mạo mới từ những trụ sở cũ dôi dư

Gia Lai: Diện mạo mới từ những trụ sở cũ

(GLO)- Tại xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai), khuôn viên trụ sở UBND xã Glar cũ được chuyển đổi thành Trường Mầm non Glar. Sau khi tiếp nhận toàn bộ cơ sở vật chất, nhà trường được đầu tư gần 300 triệu đồng để cải tạo, sửa chữa, chuyển đổi công năng phù hợp với mô hình giáo dục mầm non.

“Thủ phủ” mai vàng miền Trung tất bật chạy bão

“Thủ phủ” mai vàng miền Trung tất bật chạy bão

(GLO)- Những ngày đầu tháng 11, hơn 2.400 hộ dân ở phường An Nhơn Đông gắn bó quanh năm với gần 100 ha đất trồng mai-nơi được xem là "thủ phủ" mai vàng, đang cùng nhau “chạy đua” với thời gian để kịp đưa mai đi tránh bão số 13.

Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn tập trung cắt tỉa cây xanh và gia cố hệ thống chiếu sáng, trang trí đô thị.

Cắt tỉa cây xanh bảo đảm an toàn mùa mưa bão

(GLO)-Để hạn chế thiệt hại do bão số 13 (Kalmaegi), Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn đã và đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, tập trung cắt tỉa cây xanh và gia cố hệ thống chiếu sáng, trang trí đô thị.

Khách hàng mua bì nhựa ở đường Hai Bà Trưng (phường Quy Nhơn).

Người dân tất bật tích trữ, gia cố nhà cửa

(GLO)- Trước dự báo bão số 13 có thể gây mưa lớn, ngập lụt và mất điện diện rộng, người dân phía Đông Gia Lai khẩn trương mua sắm lương thực, vật dụng thiết yếu và chằng chống nhà cửa. Từ chợ, siêu thị đến các khu dân cư, không khí chuẩn bị hiện rõ, thể hiện tinh thần chủ động ứng phó thiên tai.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái ứng phó với bão Kalmaegi

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái ứng phó với bão Kalmaegi

(GLO)- Ngày 4-11, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai Kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái (drone) phục vụ trinh sát, cứu hộ, vận chuyển nhu yếu phẩm theo Công điện số 06/CĐ-UBND ngày 3-11-2025 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão Kalmaegi và mưa lũ.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: N.H

Hành động quyết liệt để sớm gỡ “thẻ vàng” IUU

(GLO)- Chiều 2-11, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn chủ trì cuộc họp nghe báo cáo công tác quản lý tàu cá không đủ điều kiện hoạt động đang neo đậu ngoài tỉnh, phục vụ công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

(GLO)- Trong năm 2024 và 2025, Binh đoàn 15 triển khai chương trình trao tặng bò giống cho các hộ nghèo, cận nghèo ở khu vực biên giới của tỉnh Gia Lai, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân nơi biên giới.

Anh Nguyễn Văn Toàn (giữa) hướng dẫn người dân chọn giống, xuống giống đúng thời vụ, giúp lúa đạt năng suất cao. Ảnh: D.Đ

“Đầu tàu” của làng Ring

(GLO)- Ở xã biên giới Ia Mơ (tỉnh Gia Lai), người dân làng Ring luôn nhắc về anh Nguyễn Văn Toàn-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Quản lý làng với sự tin tưởng, quý mến. Những năm qua, anh là “đầu tàu” của làng Ring.

null