Bình Định: Phát hiện hài cốt liệt sĩ tại di tích lịch sử Đồi 174

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định phát hiện một hầm chiến đấu và một bộ hài cốt liệt sĩ tại di tích lịch sử Đồi 174 thuộc huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Ngày 12-4, thông tin từ lãnh đạo huyện Hoài Ân cho biết Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định tìm được hầm chiến đấu và hài cốt liệt sĩ tại khu di tích Đồi 174 thuộc thôn Long Quang, xã Ân Mỹ (huyện Hoài Ân, Bình Định).

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định cho hay việc tìm được hầm chiến đấu và hài cốt liệt sĩ là nhờ nguồn tin từ cựu chiến binh cung cấp. Trong quá trình chiến đấu, tại hầm chiến đấu ở đồi 174 có chín chiến sĩ quân ta không kịp thoát ra ngoài và hy sinh trong hầm.

Theo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định, hiện cửa hầm đã mục nát, lượng bom mìn cũng như nguy cơ chất độc hóa học ở khu vực này còn nhiều. Do đó, đơn vị đã chỉ đạo các lực lượng dừng tìm kiếm, quy tập để lực lượng công binh gia cố lại cửa hầm, xử lý bom mìn, chất độc hóa học. Sau đó, tiếp tục mở rộng tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ.

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định tìm được một cửa hầm và hài cốt liệt sĩ tại di tích lịch sử Đồi 174. Ảnh: Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định.

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định tìm được một cửa hầm và hài cốt liệt sĩ tại di tích lịch sử Đồi 174. Ảnh: Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định.

Theo tư liệu lịch sử, trong kháng chiến chống Mỹ, Đồi 174 còn gọi là cao điểm 174 hoặc chốt 174, một trong những chốt điểm có vị trí quan trọng trên đường số 5 từ Bồng Sơn đi An Lão, cách sân bay Thiết Đính (Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn) khoảng 6 km về hướng Đông Nam.

Đây là một trong những sân bay quân sự lớn của Mỹ phục vụ khu vực Bắc Bình Định.

Phát hiện hài cốt liệt sĩ ở di tích Đồi 174. Ảnh: Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định

Phát hiện hài cốt liệt sĩ ở di tích Đồi 174. Ảnh: Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định

Do vị trí quan trọng, trong chiến tranh chống Mỹ, quân ta và địch thường xuyên giằng co, trong đó trận đánh chiếm Đồi 174 vào ngày 1-11-1972 của Sư đoàn 3 là một trận thắng then chốt.

Ngày 5-7-2017, UBND tỉnh Bình Định công nhận và xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với di tích chiến thắng Đồi 174.

Có thể bạn quan tâm

Giấy nghỉ ốm chưa lên hệ thống BHXH, người lao động cần làm gì để không chậm hưởng chế độ?

Giấy nghỉ ốm chưa lên hệ thống BHXH, người lao động cần làm gì để không chậm hưởng chế độ?

(GLO)- Đã được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) nhưng dữ liệu chưa hiển thị trên hệ thống, người lao động nên chủ động kiểm tra, liên hệ cơ sở khám, chữa bệnh và doanh nghiệp để tránh chậm giải quyết chế độ ốm đau.

Lắng đọng đêm Vu Lan - Báo hiếu ở Gia Lai

Lắng đọng đêm Vu Lan - Báo hiếu tại Gia Lai

(GLO)- Ngày 26 và 27-8 (tức 14 và 15-7 âm lịch), nhiều ngôi chùa trên địa bàn tỉnh Gia Lai tổ chức các hoạt động mừng lễ Vu Lan - Báo hiếu. Trong không gian trang nghiêm, đông đảo phật tử, người dân gửi lời nguyện cầu và bày tỏ lòng tri ân đấng sinh thành.

Rằm tháng 7 - Vu Lan 2026 có gì đáng chú ý?

Rằm tháng 7 - Vu Lan 2026 có gì đáng chú ý?

(GLO)- Ngày mai (27-8) là Rằm tháng 7, chính lễ Vu Lan - Báo hiếu năm Bính Ngọ 2026. Mùa Vu Lan năm nay được Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh tinh thần báo hiếu gắn với tri ân anh hùng liệt sĩ, người có công và các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”.

Từ 1-9 dùng số căn cước thay mã BHXH: Người dân có phải đổi sổ, thẻ BHYT?

Từ ngày 1-9 dùng số căn cước thay mã BHXH: Người dân có phải đổi sổ, thẻ BHYT?

(GLO)- Từ ngày 1-9-2026, BHXH Việt Nam bắt đầu chuyển đổi dữ liệu và vận hành sử dụng số định danh cá nhân, số căn cước thay mã số BHXH trên các phần mềm nghiệp vụ. Đây là thay đổi về phương thức định danh, người tham gia không phải đổi sổ BHXH, thẻ BHYT chỉ vì việc chuyển đổi này.

Giáo viên từng dạy hợp đồng, đóng BHXH có phải xếp lương lại từ mức khởi điểm?

Giáo viên từng dạy hợp đồng, đóng BHXH có phải xếp lương lại từ mức khởi điểm?

(GLO)- Giáo viên từng có thời gian dạy hợp đồng, đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc trước khi được tuyển dụng vào viên chức không mặc nhiên phải xếp lương từ mức khởi điểm. Theo quy định mới, thời gian công tác trước đó có thể được xem xét để xếp vào bậc lương phù hợp.

null