Bệnh nhân được ghép phổi thành công từ người cho chết não

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 16-3, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 công bố ca ghép phổi thành công từ người cho chết não.
 

Các bác sĩ trong ca ghép phổi thành công đầu tiên ở Việt Nam.
Các bác sĩ trong ca ghép phổi thành công đầu tiên ở Việt Nam.

Theo đó, ca ghép được thực hiện từ người cho chết não (45 tuổi), từ khi biết bệnh nhân chết não đến khi gia đình đồng ý và đến lúc ghép phổi cho bệnh nhân chỉ kéo dài 40 tiếng đồng hồ. Người nhận là một bệnh nhân nam 54 tuổi (Nam Định).

GS.TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc BV 108 cho biết, đây là ca ghép phổi lần đầu tiên từ người cho chết não thực hiện tại Việt Nam. Cuộc phẫu thuật kéo dài gần 8 tiếng và có sự tham gia của hơn 60 thành viên từ các Khoa phòng của BV 108, cùng sự hỗ trợ của 3 chuyên gia nước ngoài.

Bệnh nhân được ghép phổi trước đó bị suy hô hấp do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn cuối, phải thở máy liên tục và nguy hiểm tính mạng bất kỳ lúc nào.

Khó khăn nhất của kỹ thuật ghép phổi từ người chết não là phải giữ nguyên phổi trong thời gian ngắn để vận chuyển và tìm được người có các chỉ số tương thích để ghép phổi. Nó khó khăn hơn nhiều khi ghép phổi từ người cho sống. Trường hợp này còn ghép 2 phổi đồng thời nên càng phức tạp.

GS Nguyễn Hồng Bàng cho biết, người cho chế não, BV 108 cũng đã ghép thận cho 1 bệnh nhân khác, ghép giác mạc cho 2 người, đồng thời phối hợp với BV Việt Đức, Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia để thực hiện 1 ca ghép tim xuyên Việt từ Hà Nội vào TP HCM và 1 ca ghép thận khác.

Như vậy, đây là một ca ghép đa tạng, 6 người đã được cứu sống từ nguồn tạng hiến tặng của một người cho chết não.

Giám đốc BV 108 cũng cho biết, sau ca phẫu thuật này, BV sẽ chuẩn bị kỹ thuật, đào tạo nhân lực để chuẩn bị các kỹ thuật ghép tim, tim phổi, ghép tử cung, ghép chi, ghép ruột... trong tương lai.

Theo 24h

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai, từ đầu năm 2026 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà, chiếm 4,8% tổng số ca sinh. Đáng chú ý, có 60 trường hợp là bà mẹ vị thành niên, chiếm 9,1% và 487 trường hợp sinh con tại nhà không có cán bộ y tế hỗ trợ, chiếm 74%.

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

Một số bất thường ở cổ có thể là biểu hiện của bướu giáp, nhân giáp hay ung thư tuyến giáp. Các dấu hiệu này đôi khi khá kín đáo nên dễ bị bỏ qua, thậm chí nhầm những vấn đề sức khỏe thông thường khác.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

null