Bầu Đức và Hoàng Anh Gia Lai kiện VPF: Giữa tình và lý

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bầu Đức từng là một trong những ông bầu đi đầu trong việc thành lập Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), bản thân Hoàng Anh Gia Lai cũng là một cổ đông của VPF, tuy nhiên khi xung đột về quyền lợi, đội bóng phố Núi đã kiện ra VPF ra tòa.
Bầu Đức quyết tâm cùng Hoàng Anh Gia Lai bảo vệ quyền lợi cho nhà tài trợ của đội bóng. Ảnh: Nguyễn Đăng

Bầu Đức quyết tâm cùng Hoàng Anh Gia Lai bảo vệ quyền lợi cho nhà tài trợ của đội bóng. Ảnh: Nguyễn Đăng

Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm đã chính thức tiếp nhận đơn kiện VPF vào hôm 7.2, chỉ vài ngày sau khi bầu Đức tuyên bố sẽ khởi kiện đơn vị điều hành, tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Theo bầu Đức, Quyết định ban hành Quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam sửa đổi và bổ sung năm 2023 do Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn ký không có nói gì về độc quyền. Trong khi đó, VPF nhận tài trợ độc quyền và yêu cầu Hoàng Anh Gia Lai không được cạnh tranh cùng ngành hàng.

Việc Hoàng Anh Gia Lai - một đội bóng tên tuổi của Việt Nam và là một cổ đông của VPF kiện VPF ngay khi mùa bóng 2023 khởi tranh dĩ nhiên không phải điều người hâm mộ muốn thấy. Tuy nhiên, việc phân định đúng sai tại tòa án là điều tốt nhất cho các bên, khi việc thương lượng, dàn xếp giữa VPF và Hoàng Anh Gia Lai không thể làm thỏa mãn các bên.

Bầu Đức nhấn mạnh, ông làm điều này vì đội nhà và xa hơn là vì lợi ích của các đội bóng. Với Hoàng Anh Gia Lai, ông quyết tâm lấy lại chữ “nước tăng lực” cho nhà tài trợ. Đội bóng phố Núi là trường hợp hiếm hoi tại V.League kiếm được tiền tài trợ lớn từ doanh nghiệp nước ngoài, với số tiền từ đối tác Thái Lan ước tính 40 tỉ đồng/năm.

Đây là con số rất lớn trong bối cảnh hầu hết đội bóng tại Việt Nam vẫn phụ thuộc vào tiền tài trợ của các ông bầu, nhà tài trợ trong nước. Điều đó dẫn đến việc khi các nhà tài trợ gặp khó, các đội bóng lập tức lao đao.

Hoàng Anh Gia Lai là đội bóng hiếm hoi tại Việt Nam có thể kiếm được tiền tài trợ từ các đối tác nước ngoài. Ảnh: Nguyễn Đăng

Hoàng Anh Gia Lai là đội bóng hiếm hoi tại Việt Nam có thể kiếm được tiền tài trợ từ các đối tác nước ngoài. Ảnh: Nguyễn Đăng

Kể từ khi ra đời, VPF đã rất cố gắng để tổ chức, điều hành các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam một cách bài bản, quy cũ. Về tài chính, số tiền VPF hỗ trợ cho các đội cũng tăng lên. Đặc biệt ở năm 2023, V.League chứng kiến số tiền thưởng gia tăng, khi VPF ký hợp đồng bản quyền kỷ lục từ đối tác. Hoàng Anh Gia Lai cùng các đội bóng hưởng lợi từ điều này.

Trong hơn 20 năm làm bóng đá, bầu Đức đã có nhiều quyết định quan trọng góp phần tạo nên nhiều thay đổi lớn, ảnh hưởng đến bộ mặt của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Thế nên việc ông để Hoàng Anh Gia Lai kiện VPF ra tòa là chuyện không có gì bất ngờ. Nó đặt ra những thách thức cho VPF phải thay đổi, để thích ứng và hoàn thiện mình, để thật sự song hành cùng lợi ích của các câu lạc bộ.

Năm 2023 đánh dấu việc V.League sẽ thi đấu 2 mùa giải, đánh dấu việc chuyển đổi theo yêu cầu từ Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC). Sự việc liên quan đến Hoàng Anh Gia Lai có thể chỉ là 1 phần trong rất nhiều thứ mà VPF phải làm trong thời gian tới, để V.League thật sự chuyển mình cả về quy mô lẫn chất lượng.

Có thể bạn quan tâm

Giới hạn nào cho Messi và Argentina?!

Giới hạn nào cho Messi và Argentina?

(GLO)- Messi và Argentina đã có mặt ở bán kết của World Cup 2026 sau những thử thách ngặt nghèo. Liệu rằng họ có tìm thấy giới hạn của mình khi đối thủ tiếp theo trên hành trình bảo vệ ngôi vương là một Tam Sư hùng mạnh.

Tây Ban Nha hóa “ông kẹ” gieo sầu cho người Pháp

Tây Ban Nha hóa “ông kẹ” gieo sầu cho người Pháp

(GLO)- Trận bán kết trong mơ đã diễn ra không kịch tính như người ta đã mong đợi khi Tây Ban Nha đã khiến người Pháp vỡ vụn hoàn toàn. Đội bóng xứ sở bò tót đã ghi tên mình vào trận chung kết sau khi hóa “ông kẹ” để gieo sầu cho đối thủ.

Trông chờ màn “phục thù” của người Pháp.

Trông chờ màn “phục thù” của người Pháp

(GLO)- 2 năm trước trên đất Đức tại Euro 2024, người Pháp từng gục ngã trước Tây Ban Nha ngay ngưỡng cửa trận chung kết. Cũng tại nấc thang ấy ở World Cup 2026, Mbappe cùng các đồng đội đang sẵn sàng cho một màn “phục thù”.

Đội tuyển Anh hưởng lợi lớn nhờ quy định của FIFA

Đội tuyển Anh hưởng lợi lớn nhờ quy định của FIFA

Theo quy định FIFA và điều lệ của World Cup 2026, những cầu thủ Anh và Argentina đang dính một thẻ vàng trước vòng bán kết sẽ được "xóa thẻ" ở giai đoạn này. Việc xóa toàn bộ thẻ vàng tích lũy sau vòng tứ kết được xem là yếu tố giúp cả hai đội tuyển bước vào trận đấu với tâm lý thoải mái hơn.

Sẽ phát sóng trực tuyến các trận đấu vòng bảng Giải bóng đá bãi biển vô địch quốc gia 2026

Sẽ phát sóng trực tuyến các trận đấu vòng bảng Giải bóng đá bãi biển vô địch quốc gia 2026

(GLO)- Liên đoàn Bóng đá (LĐBĐ) Việt Nam vừa chấp thuận đề nghị của đồng ý cho Công ty TNHH Du lịch và Dịch vụ tổng hợp ANTA về việc tổ chức phát sóng trực tuyến (livestream) và sử dụng đoạn highlight các trận đấu vòng bảng Giải bóng đá bãi biển vô địch quốc gia 2026. 

null