Bảo hiểm Xã hội Gia Lai: Hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với phương châm “Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh luôn chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh chuyển đổi số…; đồng thời, triển khai nhiều tiện ích nhằm phục vụ tốt nhất quyền lợi của người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
Cán bộ BHXH tỉnh hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số. Ảnh: Như Ý

Cán bộ BHXH tỉnh hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số. Ảnh: Như Ý

Cải cách hành chính được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và được BHXH tỉnh chú trọng triển khai thường xuyên. Cùng với đẩy mạnh triển khai thực hiện các chính sách, pháp luật liên quan tới ngành, trong quý I-2023, BHXH tỉnh đã ban hành nhiều văn bản về công tác cải cách hành chính và chỉ đạo các đơn vị tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ, liên thông các phần mềm quản lý, đơn giản hóa, điện tử hóa đối với các thủ tục kê khai, thu nộp và giải quyết chính sách BHXH, BHYT, BHTN, mở rộng cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Các đơn vị đẩy mạnh quản lý, sử dụng văn bản điện tử trong hệ thống cơ quan BHXH và trên trục liên thông của Chính phủ, kiểm soát thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện các thủ tục hành chính và hưởng chế độ BHXH, BHYT, BHTN theo quy định; cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức và người lao động, nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, chất lượng phục vụ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Bà Trần Thị Hồng Hạnh-Phó Giám đốc BHXH Gia Lai-cho biết: Ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức triển khai trong lĩnh vực cải cách hành chính để các đơn vị tổ chức triển khai kịp thời, hiệu quả. Công khai 25 thủ tục hành chính trên Cổng thông tin điện tử của BHXH tỉnh, niêm yết công khai tại bộ phận một cửa thuộc BHXH tỉnh, huyện, Trung tâm phục vụ hành chính công… Duy trì tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân tại bộ phận một cửa tại BHXH cấp tỉnh, huyện; Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh; bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện; dịch vụ bưu chính công ích; giao dịch điện tử và dịch vụ công trực tuyến.

Đẩy mạnh thực hiện kê khai mã số định danh tích hợp, xác định thông tin giấy tờ cá nhân vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo Đề án 06 của Chính phủ. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh tiếp nhận lũy kế 457.467 hồ sơ các loại, đã giải quyết 422.850 hồ sơ, lũy kế hồ sơ chậm toàn tỉnh là 7,5%. Tỷ lệ các đơn vị sử dụng lao động thực hiện giao dịch điện tử toàn tỉnh chiếm tỷ lệ 90%.

Ngoài ra, BHXH tỉnh cũng đã tích cực phối hợp bưu điện tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN cho người thụ hưởng chính sách. Khuyến khích người hưởng lương hưu, trợ cấp thất nghiệp sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Tiếp tục triển khai áp dụng quy trình điện tử hóa giao dịch thu giữa cơ quan BHXH tỉnh với hệ thống ngân hàng thương mại nhằm tăng cường hạch toán, kế toán tự động, đảm bảo tính chính xác, giảm thao tác thủ công. Tích hợp, đẩy mạnh giao dịch điện tử, mở rộng cung ứng dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia, dịch vụ công BHXH Việt Nam…

Hướng dẫn các đơn vị, cá nhân triển khai thực hiện nộp và nhận hồ sơ thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến; hướng dẫn người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT đối với người chỉ tham gia BHYT và gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình có giảm trừ mức đóng trên cổng dịch vụ công; thực hiện liên thông đăng ký khai sinh-đăng ký thường trú-cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo Phó Giám đốc BHXH tỉnh, đến nay, toàn tỉnh đã có trên 142.000 người đăng ký ứng dụng VssID-BHXH số. Tính đến hết quý I-2023, toàn tỉnh đã có 901.215 số định danh cá nhân/căn cước công dân được đồng bộ với thẻ BHYT còn hiệu lực đi khám-chữa bệnh (chiếm 71,7% trên tổng số người tham gia BHYT toàn tỉnh) và có 239/250 cơ sở khám-chữa bệnh thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng căn cước công dân với 151.763 lượt tra cứu, trong đó có 95.213 lượt thành công (chiếm 62,7% trên tổng lượt tra cứu).

Ngành BHXH Gia Lai chú trọng CCHC phục vụ tốt nhất cho người tham gia và thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT. Ảnh: Như Ý

Ngành BHXH Gia Lai chú trọng CCHC phục vụ tốt nhất cho người tham gia và thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT. Ảnh: Như Ý

Với việc đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách hành chính vì mục tiêu phục vụ ngày càng tốt hơn, ngành BHXH đã được các cá nhân, tổ chức ủng hộ và đánh giá cao. Bà Nguyễn Thị Nga (tổ 3, phường Diên Hồng, TP. Pleiku) chia sẻ: “Thường xuyên đi khám-chữa bệnh nên tôi đánh giá cao tiện ích của việc cơ sở khám-chữa bệnh thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng căn cước công dân. Việc này thuận lợi cho người dân, không lo việc quên hay mất thẻ BHYT”.

Đối với ông Trần Văn Hùng (thôn 2, xã Trà Đa, TP. Pleiku) thì việc cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số đã giúp ông kiểm soát được các thông tin tham gia BHXH của mình. “Cài đặt ứng dụng VssID thì chỉ cần truy cập là biết được thông tin doanh nghiệp có đóng BHXH đầy đủ cho mình hay không, tra cứu thêm nhiều tiện ích trên ứng dụng rất có lợi cho người lao động. Tôi đánh giá cao ngành BHXH trong công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số mang lại hiệu quả thiết thực trong hoạt động và phục vụ người tham gia bảo hiểm tốt hơn”-ông Hùng nói.

Trao đổi với P.V, Phó Giám đốc BHXH tỉnh nhấn mạnh: Năm 2023, ngành BHXH triển khai phong trào thi đua với chủ đề: “Quyết tâm xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân”. Theo đó, BHXH tỉnh xác định phải làm tốt hơn công tác cải cách hành chính cùng với các nhiệm vụ khác nhằm phục vụ tốt nhất người tham gia và thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT, đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Sau gần 7 năm phát sinh khiếu nại, toàn bộ 295 hộ dân đã ký hợp đồng giao nhận khoán với doanh nghiệp.

Việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai: Chấm dứt khiếu nại kéo dài gần 7 năm

(GLO)- Chiều 27-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế chủ trì buổi làm việc với UBND xã Chư Sê và Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai để đánh giá kết quả giải quyết vụ việc khiếu nại của các hộ dân nhận khoán phát sinh sau quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba

(GLO)- Sau nhiều năm sống ở vùng thường xuyên sạt lở, ngập lụt, gần 1.000 hộ dân vùng hạ du sông Ba sắp di dời đến các khu tái định cư. Đây là cuộc di dời lớn nhất từ trước đến nay, vừa đảm bảo an toàn trước thiên tai, vừa tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống, phát triển sinh kế bền vững.

cuu-chien-binh-gia-lai-tri-an-dong-doi-nam-xuong

Trở về nơi đồng đội nằm lại

(GLO)- Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 26-7, tại Bia tưởng niệm nơi thành lập Trung đoàn 93 thuộc thôn Nam Xuân (xã Tuy Phước Bắc, tỉnh Gia Lai), Hội Cựu chiến binh Tỉnh đội Bình Định những năm chống Mỹ đã dâng hương, tri ân các Anh hùng liệt sĩ.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những mất mát vẫn chưa khép lại. Trong gần 1,2 triệu liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đến nay vẫn còn khoảng 175 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt; khoảng 300 nghìn hài cốt đã được quy tập nhưng chưa xác định được danh tính.

Gia Lai: Trao quà, khám sức khỏe cho người mù nghèo

Gia Lai: Trao quà, khám sức khỏe cho người mù nghèo

(GLO)- Sáng 26-7, Hội Người mù tỉnh Gia Lai phối hợp với Câu lạc bộ Vì sức khỏe cộng đồng TP Hồ Chí Minh và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình tặng quà, khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc cho người mù nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 25-7, UBND xã Gào (tỉnh Gia Lai) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 tại sân bóng hồ cạn và khu đất công ích cộng đồng làng D, thu hút hơn 400 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, học sinh và nhân dân tham gia.

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

(GLO)- Từ ngày 18 đến 21-7, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Gần 4.000 thân nhân liệt sĩ được lấy mẫu tại 9 điểm thu nhận với 12 tổ công tác.

null