Bác sĩ khuyến cáo nên tiêm vắc xin phòng bệnh cúm mùa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thời điểm giao mùa Xuân-Hè, thời tiết có nhiều thay đổi, thất thường khiến trẻ em, người già rất dễ mắc bệnh cảm cúm do hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện hoặc suy giảm. Vì vậy, tiêm phòng vắc xin cúm là việc nên làm để chủ động tạo miễn dịch phòng bệnh.

Bác sĩ Đào Phú Yên-Phòng khám Đa khoa Sysmed Phù Đổng (TP. Pleiku) cho biết: Vắc xin cúm là loại vắc xin phòng ngừa sự xâm nhập và tấn công của các chủng vi rút cúm. Tiêm ngừa vắc xin cúm hàng năm mang lại những lợi ích to lớn, giúp trẻ em và người lớn giảm tối đa tỷ lệ mắc bệnh, nguy cơ biến chứng nặng, nhập viện và nguy cơ tử vong do cúm.

Khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm vắc xin tại Phòng khám Đa khoa Sysmed Phù Đổng. Ảnh: Như Nguyện

Khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm vắc xin tại Phòng khám Đa khoa Sysmed Phù Đổng. Ảnh: Như Nguyện

Vắc xin cúm bảo vệ cơ thể bằng cách tạo ra kháng thể đặc hiệu chống lại vi rút cúm, các kháng thể này sẽ có sau khi tiêm phòng khoảng 2-3 tuần. Tiêm phòng có thể giảm tỷ lệ tử vong do cúm 70-80%, ngăn ngừa nhiễm bệnh và giảm 60% biến chứng. Người đã tiêm vắc xin mắc cúm có thể nhẹ hơn, thời gian bị bệnh ngắn hơn và ít có nguy cơ tử vong hơn người chưa tiêm vắc xin.

Theo bác sĩ Đào Phú Yên, cúm có rất nhiều chủng, biến chủng, khi tiêm vắc xin thì kháng thể sinh ra sẽ giảm dần theo thời gian và khi kháng thể xuống thấp thì cơ thể mình sẽ không phòng được cúm. Do vậy hàng năm chúng ta phải tiêm ngừa lại để đánh thức miễn dịch trong mỗi cơ thể để đạt được hiệu quả phòng bệnh cao nhất. Người dân có thể liên hệ Phòng khám Đa khoa Sysmed Phù Đổng để tiêm vắc xin cúm và nhiều loại vắc xin khác giúp chủ động phòng bệnh cho bản thân và gia đình.

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Đình Sang(bên phải)-Chủ tịch Hội NCT xã thăm hỏi, động viên các hội viên NCT ở thôn 2, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. * Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai: 7,3 tỷ đồng chăm sóc người cao tuổi

(GLO)-Ông Nguyễn Thành Nuôi - Phó Trưởng ban Đại diện Hội người cao tuổi(NCT) tỉnh Gia Lai vừa cho biết: Từ đầu năm 2024 đến nay, các cấp Hội NCT trong tỉnh đã phối hợp với các tổ chức đi thăm hỏi, chúc tết, chúc thọ, mừng thọ và tặng quà cho hơn 10.000 hội viên NCT, với tổng trị giá 7,3 tỷ đồng.
Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì nắng nóng

Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì nắng nóng

(GLO)- Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua đã ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Những người bị bệnh tiêu hóa, hô hấp, huyết áp, tim mạch… liên tục nhập viện, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.