BA.4.6-Biến chủng Covid-19 có khả năng lây lan nhanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Phát biểu mới đây, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết sự kết thúc của đại dịch Covid-19 đã "trong tầm mắt" dù chúng ta vẫn chưa ở thời điểm đó. Điều đó có nghĩa nỗ lực và kết quả đạt được củng cố thêm niềm tin chiến thắng SARS-CoV-2 nhưng diễn biến phức tạp của nó thì cộng đồng thế giới còn phải lưu tâm.

Người dân phường Hội Phú, TP. Pleiku tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: Như Nguyện
Người dân phường Hội Phú, TP. Pleiku tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: Như Nguyện

Và với thông tin trên The Conversation-Anh, các cơ quan giám sát dịch tể hàng đầu của nước này và Mỹ đang tìm hiểu sự lan rộng của biến thể phụ nói trên. Dữ liệu từ cơ quan an ninh y tế Vương quốc Anh và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, từ ngày 14-8, tỷ lệ BA.4.6 chỉ 3,3% trong số các trình tự gien SARS-CoV-2 được giải mã giám sát nhưng đến nay đã tăng lên 9%.

BA.4.6 là một dòng của biến chủng BA.4 Omicron nhưng nguồn gốc, thời gian xuất hiện chưa thể kết luận. Một số ý kiến cho rằng, dạng biến chủng này xuất hiện khi 2 dòng vi rút SARS- CoV-2 khác nhau cùng lây nhiễm vào một bệnh nhân suy giảm miễn dịch nặng. Chúng dễ vượt qua các kháng thể có được từ tiêm chủng và tình trạng F0 trước đó và gây tái nhiễm cho bệnh nhân, như các loại Omicron khác. Tuy chưa phát hiện chúng gia tăng độc lực nhưng khả năng lây lan nhanh. Các nhà khoa học cảnh báo người nhận 3 liều vắc xin "thế hệ cũ" của hãng Pfizer tạo ra ít kháng thể đáp ứng với biến chủng BA.4.6.

Theo Bộ Y tế, hiện trong nước số ca mắc mới trung bình vẫn khoảng 2.000 ca/ngày, nhiều biến thể mới của Omicron (BA.5, BA2.74, BA2.12.2) với khả năng lây lan nhanh đã ghi nhận. Cùng với đó là nguy cơ xâm nhập từ nước ngoài các bệnh truyền nhiễm như đậu mùa khỉ, viêm gan cấp tính.

T.S (theo nld.vn, Sức khỏe và đời sống)

 

Có thể bạn quan tâm

Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng dân tộc thiểu số: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng dân tộc thiểu số: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

(GLO)- Tại nhiều xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh, đến nay tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ em vẫn còn ở mức cao. Ngành Y tế cùng các địa phương đang tích cực lấy y tế cơ sở làm nòng cốt, kết hợp truyền thông thay đổi hành vi, cải thiện bữa ăn và chăm sóc trẻ ngay từ những năm đầu đời.

Gia Lai nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu máu cho điều trị

Gia Lai nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu máu cho điều trị

(GLO)- Thời gian qua, một số đợt hiến máu tình nguyện (HMTN) phải hoãn do ảnh hưởng bởi bão, lũ khiến cho các bệnh viện rơi vào tình trạng thiếu nguồn máu, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Ngành chức năng đang nỗ lực các giải pháp khắc phục.

Công dụng chữa bệnh ít người biết của rau răm

Công dụng chữa bệnh ít người biết của rau răm

(GLO)- Rau răm vốn quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày, thường chỉ được xem là loại rau gia vị. Ít ai biết rằng, theo y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, rau răm còn có nhiều công dụng hỗ trợ chữa bệnh, giúp cải thiện tiêu hóa, kháng viêm và tăng cường sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.

Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc

Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc

(GLO)- Lô sản phẩm Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro (hộp 1 chai 400ml) vừa bị Cục Quản lý Dược ra quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc vì chứa Methylparaben và Propylparaben không có trong thành phần công thức sản phẩm đã được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Cảnh báo tình trạng trẻ nhỏ nhét dị vật vào mũi

Cảnh báo tình trạng trẻ nhỏ nhét dị vật vào mũi

(GLO)- Thời gian gần đây, Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai liên tiếp cấp cứu cho nhiều trường hợp trẻ em nhét dị vật vào mũi. Mới đây nhất, ngày 20-12 vừa qua, Bệnh viện đã cấp cứu gắp dị vật thành công cho 1 bé trai 29 tháng tuổi ở xã Bình Dương, tỉnh Gia Lai.

null