BA.4.6-Biến chủng Covid-19 có khả năng lây lan nhanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Phát biểu mới đây, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết sự kết thúc của đại dịch Covid-19 đã "trong tầm mắt" dù chúng ta vẫn chưa ở thời điểm đó. Điều đó có nghĩa nỗ lực và kết quả đạt được củng cố thêm niềm tin chiến thắng SARS-CoV-2 nhưng diễn biến phức tạp của nó thì cộng đồng thế giới còn phải lưu tâm.

Người dân phường Hội Phú, TP. Pleiku tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: Như Nguyện
Người dân phường Hội Phú, TP. Pleiku tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: Như Nguyện

Và với thông tin trên The Conversation-Anh, các cơ quan giám sát dịch tể hàng đầu của nước này và Mỹ đang tìm hiểu sự lan rộng của biến thể phụ nói trên. Dữ liệu từ cơ quan an ninh y tế Vương quốc Anh và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, từ ngày 14-8, tỷ lệ BA.4.6 chỉ 3,3% trong số các trình tự gien SARS-CoV-2 được giải mã giám sát nhưng đến nay đã tăng lên 9%.

BA.4.6 là một dòng của biến chủng BA.4 Omicron nhưng nguồn gốc, thời gian xuất hiện chưa thể kết luận. Một số ý kiến cho rằng, dạng biến chủng này xuất hiện khi 2 dòng vi rút SARS- CoV-2 khác nhau cùng lây nhiễm vào một bệnh nhân suy giảm miễn dịch nặng. Chúng dễ vượt qua các kháng thể có được từ tiêm chủng và tình trạng F0 trước đó và gây tái nhiễm cho bệnh nhân, như các loại Omicron khác. Tuy chưa phát hiện chúng gia tăng độc lực nhưng khả năng lây lan nhanh. Các nhà khoa học cảnh báo người nhận 3 liều vắc xin "thế hệ cũ" của hãng Pfizer tạo ra ít kháng thể đáp ứng với biến chủng BA.4.6.

Theo Bộ Y tế, hiện trong nước số ca mắc mới trung bình vẫn khoảng 2.000 ca/ngày, nhiều biến thể mới của Omicron (BA.5, BA2.74, BA2.12.2) với khả năng lây lan nhanh đã ghi nhận. Cùng với đó là nguy cơ xâm nhập từ nước ngoài các bệnh truyền nhiễm như đậu mùa khỉ, viêm gan cấp tính.

T.S (theo nld.vn, Sức khỏe và đời sống)

 

Có thể bạn quan tâm

Chủ động phòng-chống sốt xuất huyết

Chủ động phòng-chống sốt xuất huyết

(GLO)- Gia Lai đang bước vào giai đoạn cao điểm của bệnh sốt xuất huyết. Trong tuần qua, toàn tỉnh ghi nhận thêm 19 ca mắc mới. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành Y tế đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng-chống nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát trên diện rộng.

Gia Lai chủ động phòng-chống sốt xuất huyết

Gia Lai chủ động phòng-chống sốt xuất huyết

(GLO)- Trong tuần qua, tỉnh Gia Lai ghi nhận thêm 19 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), tăng 11 ca mắc so với tuần trước, nâng tổng ca mắc SXH toàn tỉnh lên 299 ca; không có trường hợp tử vong. Hiện đang vào giai đoạn cao điểm của bệnh SXH, ngành Y tế chủ động triển khai các biện pháp phòng-chống.

4 bài thuốc từ kỷ tử

4 bài thuốc từ kỷ tử

Kỷ tử là vị thuốc quen thuộc trong Đông y, chứa nhiều hoạt chất có lợi cho hệ miễn dịch, sử dụng đúng cách giúp hỗ trợ nâng cao thể trạng, phòng chống bệnh tật.

null