Bà Sara Duterte đã bị cảnh sát Philippines khởi tố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau 4 ngày diễn ra, cảnh sát Philippines đã khởi tố đối với Phó tổng thống Sara Duterte và một số vệ sĩ xung quanh những phát ngôn và tranh cãi hỗn loạn.

pho-tong-thong-philippines-sara-duterte-tra-loi-bao-chi-ngay-26-11-anh-afp.jpg
Phó tổng thống Philippines Sara Duterte trả lời báo chí ngày 26/11. Ảnh: AFP

Trong thông báo khởi tố gửi đến công tố viên nhà nước ngày 27/11, Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) cáo buộc Phó tổng thống Sara Duterte và một số vệ sĩ của bà "hành hung, chống người thi hành nghĩa vụ và đe dọa bạo lực chống lại cảnh sát", trong các sự việc xảy ra tại Hạ viện và một bệnh viện.

Quyết định của cảnh sát xuất phát từ cuộc tranh cãi hỗn loạn cuối tuần qua tại Hạ viện, nơi chánh văn phòng của bà Sara là Zuleika Lopez bị tạm giữ.

Lopez bị các nghị sĩ cáo buộc cản trở, không hợp tác với cuộc điều tra của Hạ viện và bị chuyển đến nhà giam dành cho phụ nữ bên ngoài quốc hội. Phó tổng thống cùng vệ sĩ đã can thiệp để phản đối lệnh này và cuối cùng Lopez được chuyển đến một bệnh viện của chính phủ, nhưng vẫn bị quản thúc.

Quyết định khởi tố của cảnh sát không liên quan đến một rắc rối khác của bà Sara gần đây. Đó là Cục Điều tra Quốc gia Philippines (NBI) đã triệu tập bà Sara để điều tra về "âm mưu ám sát", sau video Phó tổng thống tuyên bố đã yêu cầu một người ám sát Tổng thống Ferdinand Marcos, vợ ông cùng Chủ tịch Hạ viện Philippines nếu bà bị giết, và sát thủ đã đồng ý.

Bà Sara hôm 26/11 ra tuyên bố phát biểu chỉ thể hiện "nỗi bất bình" trước việc chính quyền Marcos "không phụng sự người dân mà chỉ lo trấn áp đối thủ chính trị". Bà cũng bác bỏ cáo buộc âm mưu ám sát Tổng thống, tuyên bố câu nói của bà bị xuyên tạc.

Theo Reuters, tại Philippines, phó tổng thống được bầu riêng biệt với tổng thống. Bà Sara Duterte đã từ chức khỏi nội các hồi tháng 6 năm nay trong khi vẫn giữ chức phó tổng thống. Sự việc báo hiệu sự sụp đổ của một liên minh chính trị đã giúp bà Sara Duterte và ông Marcos giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2022.

Hai gia tộc chính trị quyền lực đang bất đồng quan điểm về chính sách đối ngoại và cuộc chiến chống ma túy khiến nhiều người chết dưới thời cựu tổng thống Rodrigo Duterte, bên cạnh nhiều vấn đề khác.

Hồi tháng 10, bà Sara Duterte cho rằng ông Marcos bất tài. Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Romualdez, một người họ hàng của ông Marcos, đã cho cắt giảm gần 2/3 ngân sách của văn phòng phó tổng thống.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo tỉnh dự lễ khai mạc bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh

Lãnh đạo tỉnh dự lễ khai mạc bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh

(GLO)- Sáng 15-3, các đồng chí trong Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh, lãnh đạo các Ban bầu cử đại biểu Quốc hội và Ban Bầu cử đại biểu HĐND tỉnh tham dự lễ khai mạc bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh.

Trực tiếp: Gần 2,6 triệu cử tri Gia Lai nô nức "trẩy hội" non sông

LIVE Trực tiếp: Gần 2,6 triệu cử tri Gia Lai nô nức "trẩy hội" non sông

(GLO)- Hôm nay (15-3), cùng với cả nước, gần 2,6 triệu cử tri tỉnh Gia Lai tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có mặt tại các điểm bầu cử đặc biệt để ghi nhận không khí hân hoan, phấn khởi của "ngày hội non sông".

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc thăm trang trại chăn nuôi công nghệ cao và kiểm tra quy hoạch khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc thăm trang trại chăn nuôi công nghệ cao và kiểm tra quy hoạch khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo

(GLO)- Sáng 11-3, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm và làm việc với Công ty cổ phần Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao DHN Gia Lai (xã Ia Le) và Công ty TNHH Chăn nuôi Phú Lộc Phát (xã Ia Sao).

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc kiểm tra công tác quản lý Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc kiểm tra công tác quản lý Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh

(GLO)- Chiều 10-3, đoàn công tác do đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác quản lý tại Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh và làm việc với cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh.

Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức bầu cử thành công

Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức bầu cử thành công

(GLO)- Kiểm tra công tác bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại các xã An Vinh và An Lão vào sáng 10-3, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt đề nghị 2 địa phương đảm bảo các điều kiện để tổ chức bầu cử thành công.

null