Bà Sara Duterte đã bị cảnh sát Philippines khởi tố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau 4 ngày diễn ra, cảnh sát Philippines đã khởi tố đối với Phó tổng thống Sara Duterte và một số vệ sĩ xung quanh những phát ngôn và tranh cãi hỗn loạn.

pho-tong-thong-philippines-sara-duterte-tra-loi-bao-chi-ngay-26-11-anh-afp.jpg
Phó tổng thống Philippines Sara Duterte trả lời báo chí ngày 26/11. Ảnh: AFP

Trong thông báo khởi tố gửi đến công tố viên nhà nước ngày 27/11, Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) cáo buộc Phó tổng thống Sara Duterte và một số vệ sĩ của bà "hành hung, chống người thi hành nghĩa vụ và đe dọa bạo lực chống lại cảnh sát", trong các sự việc xảy ra tại Hạ viện và một bệnh viện.

Quyết định của cảnh sát xuất phát từ cuộc tranh cãi hỗn loạn cuối tuần qua tại Hạ viện, nơi chánh văn phòng của bà Sara là Zuleika Lopez bị tạm giữ.

Lopez bị các nghị sĩ cáo buộc cản trở, không hợp tác với cuộc điều tra của Hạ viện và bị chuyển đến nhà giam dành cho phụ nữ bên ngoài quốc hội. Phó tổng thống cùng vệ sĩ đã can thiệp để phản đối lệnh này và cuối cùng Lopez được chuyển đến một bệnh viện của chính phủ, nhưng vẫn bị quản thúc.

Quyết định khởi tố của cảnh sát không liên quan đến một rắc rối khác của bà Sara gần đây. Đó là Cục Điều tra Quốc gia Philippines (NBI) đã triệu tập bà Sara để điều tra về "âm mưu ám sát", sau video Phó tổng thống tuyên bố đã yêu cầu một người ám sát Tổng thống Ferdinand Marcos, vợ ông cùng Chủ tịch Hạ viện Philippines nếu bà bị giết, và sát thủ đã đồng ý.

Bà Sara hôm 26/11 ra tuyên bố phát biểu chỉ thể hiện "nỗi bất bình" trước việc chính quyền Marcos "không phụng sự người dân mà chỉ lo trấn áp đối thủ chính trị". Bà cũng bác bỏ cáo buộc âm mưu ám sát Tổng thống, tuyên bố câu nói của bà bị xuyên tạc.

Theo Reuters, tại Philippines, phó tổng thống được bầu riêng biệt với tổng thống. Bà Sara Duterte đã từ chức khỏi nội các hồi tháng 6 năm nay trong khi vẫn giữ chức phó tổng thống. Sự việc báo hiệu sự sụp đổ của một liên minh chính trị đã giúp bà Sara Duterte và ông Marcos giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2022.

Hai gia tộc chính trị quyền lực đang bất đồng quan điểm về chính sách đối ngoại và cuộc chiến chống ma túy khiến nhiều người chết dưới thời cựu tổng thống Rodrigo Duterte, bên cạnh nhiều vấn đề khác.

Hồi tháng 10, bà Sara Duterte cho rằng ông Marcos bất tài. Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Romualdez, một người họ hàng của ông Marcos, đã cho cắt giảm gần 2/3 ngân sách của văn phòng phó tổng thống.

Có thể bạn quan tâm

Đón đợi khoảnh khắc bùng nổ của đêm khai hội

Đón đợi khoảnh khắc bùng nổ của đêm khai hội

(GLO)- Ngay sau buổi tổng duyệt đêm 27-3, không khí tại khu vực sân khấu lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 dường như vẫn chưa hạ nhiệt. Dư âm của một chương trình được đầu tư quy mô, chỉn chu tiếp tục lan tỏa trong đội ngũ thực hiện và cả trong sự háo hức, mong đợi của người dân.

Tỉnh Gia Lai hoàn tất công tác chuẩn bị về hạ tầng giao thông, lưu trú và y tế tại các khu vực trung tâm như phường Pleiku và phường Quy Nhơn để sẵn sàng cho Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026.

Gia Lai sẵn sàng cho Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(GLO)- Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 đang cận kề, Gia Lai đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Không chỉ dừng lại ở công tác tổ chức sự kiện, tỉnh nhà đã “kích hoạt” trạng thái sẵn sàng, đồng bộ mọi phương diện, từ hạ tầng lưu trú, y tế, giao thông đến dịch vụ du lịch. 

Trước giờ G khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026: Sân khấu đã sẵn sàng cho đại tiệc nghệ thuật chưa từng có

Trước giờ “G”: Sân khấu đã sẵn sàng cho đại tiệc nghệ thuật chưa từng có

(GLO)- Chỉ còn chưa đầy 48 giờ trước Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026, công tác chuẩn bị tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn) cơ bản hoàn tất. Sân khấu, nhân lực và phương án vận hành đã sẵn sàng cho đại tiệc nghệ thuật, dự kiến thu hút khoảng 50.000 khán giả.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Kon Gang

Xã Kon Gang cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn hơn nữa để đạt các mục tiêu đề ra

(GLO)- Sáng 25-3, đồng chí Châu Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Kon Gang về tình hình triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội từ đầu năm đến nay và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Gia Lai khai màn Năm Du lịch Quốc gia 2026 bằng đại nhạc hội quy mô lớn chưa từng có

Gia Lai khai màn Năm Du lịch Quốc gia 2026 bằng đại nhạc hội quy mô lớn chưa từng có

(GLO)- Chương trình nghệ thuật khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026 dự kiến diễn ra lúc 20 giờ 10 phút ngày 28-3, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn), được dàn dựng theo hình thức thực cảnh quy mô lớn, kết hợp nghệ thuật biểu diễn và công nghệ sân khấu hiện đại.

Gia Lai phát động phong trào thi đua cải cách hành chính giai đoạn 2026-2030

Gia Lai phát động phong trào thi đua cải cách hành chính giai đoạn 2026-2030

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch phát động phong trào thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2026-2030, thể hiện quyết tâm xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, phục vụ hiệu quả người dân, doanh nghiệp, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

null