Bà Nhạn giỏi việc nước, đảm việc nhà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Bà Trịnh Thị Hồng Nhạn (72 tuổi, tổ 2, thị trấn Chư Prông) là cựu tù chính trị yêu nước và là dũng sĩ diệt Mỹ. Tuy tuổi cao nhưng bà vẫn quán xuyến công việc gia đình, chăm mẹ già hơn trăm tuổi.

Bà Trịnh Thị Hồng Nhạn sinh ra và lớn lên tại xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Năm 13 tuổi, bà Nhạn đã hăng hái tham gia tổ chức, nhận rải truyền đơn, làm giao liên, dẫn đường cho các đội công tác, mật báo những hoạt động của địch...

Thấy bà khôn khéo, xử lý tình huống hiệu quả, tổ chức huấn luyện và biên chế vào Đội biệt động huyện Mộ Đức. Không phụ lòng tin, bà nhiều lần cải trang, bí mật luồn sâu vào trong các đồn bốt của địch để nắm bắt thông tin, gài mìn, chủ động tấn công tiêu diệt quân địch.

Bà Trịnh Thị Hồng Nhạn chăm sóc mẹ. Ảnh: H.C

Bà Trịnh Thị Hồng Nhạn chăm sóc mẹ. Ảnh: H.C

“Trực tiếp chiến đấu 23 trận, lập được nhiều chiến công, nhưng tôi nhớ nhất là trận đánh vào đầu năm 1971. Khi đó, tôi bò vào Chi khu Mộ Đức để gài mìn vào xe Jeep. Mìn nổ khiến 13 tên địch bị chết, 18 tên bị thương. Sau chiến công này, tôi được tổ chức tuyên dương là dũng sĩ diệt Mỹ và được kết nạp vào Đảng”-bà Nhạn tự hào nói.

Năm 1971, trong khi đưa thư cho Văn phòng Huyện ủy Mộ Đức, bà Nhạn không may bị địch vây bắt. Trước khi rơi vào tay giặc, bà xé nhỏ lá thư rồi nuốt vào bụng. Bà bị địch tra tấn, đánh đập dã man và tống giam vào nhà lao tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, chúng không làm lay chuyển khí tiết người cộng sản trung kiên. Cuối năm 1972, chúng đành phải trả tự do cho bà.

Sau khi được trả tự do, bà Nhạn trở về quê nhà làm vườn, nuôi dưỡng mẹ già. Một thời gian, bà chủ động móc nối với tổ chức tiếp tục hoạt động bí mật trong lòng địch, lập nhiều chiến công. Đến đầu năm 1976, bà theo chồng lên Chư Prông sinh sống. Đầu năm 1980, bà về quê đón mẹ già lên Chư Prông phụng dưỡng.

Sau khi nghỉ hưu theo chế độ, bà Nhạn lần lượt được bầu làm Phó Bí thư, Bí thư Chi bộ tổ dân phố 2 (thị trấn Chư Prông) và Phó Chủ tịch Hội Cựu tù chính trị yêu nước huyện Chư Prông.

Ở vị trí công tác nào, bà cũng tận tình làm việc, quan tâm phát triển kinh tế-xã hội ở khu dân cư, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang, đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể. Hàng năm, bà đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp biểu dương, khen thưởng.

Năm 2022, bà Nhạn xin nghỉ đảm nhiệm các chức vụ vì tuổi cao và để có thêm thời gian chăm sóc mẹ già. Dù vậy, bà vẫn theo dõi chặt chẽ tình hình, tham gia các phong trào, đóng góp nhiều ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị-xã hội.

Ông Trần Hiếu-Chủ tịch UBND thị trấn Chư Prông-xác nhận: “Gia đình bà Trịnh Thị Hồng Nhạn là gia đình tiêu biểu ở địa phương. Mẹ và vợ chồng bà Nhạn là những người có công với cách mạng, gương mẫu thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở khu dân cư, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển”.

Có thể bạn quan tâm

Đông đảo người dân thị xã Ayun Pa tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa tiếp nhận 224 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 12-4, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thị xã Ayun Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2024.
Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Va chạm giao thông là điều không ai mong muốn song có thể xảy ra với bất kỳ ai trên đường. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách ứng xử giữa những người tham gia giao thông với nhau khi xảy ra những tình huống như vậy để không dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.
Ông Nguyễn Đình Sang(bên phải)-Chủ tịch Hội NCT xã thăm hỏi, động viên các hội viên NCT ở thôn 2, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. * Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai: 7,3 tỷ đồng chăm sóc người cao tuổi

(GLO)-Ông Nguyễn Thành Nuôi - Phó Trưởng ban Đại diện Hội người cao tuổi(NCT) tỉnh Gia Lai vừa cho biết: Từ đầu năm 2024 đến nay, các cấp Hội NCT trong tỉnh đã phối hợp với các tổ chức đi thăm hỏi, chúc tết, chúc thọ, mừng thọ và tặng quà cho hơn 10.000 hội viên NCT, với tổng trị giá 7,3 tỷ đồng.
Việc tử tế giữa đời thường

Việc tử tế giữa đời thường

(GLO)-Nhặt được của rơi trả lại người mất hay giúp người đi lạc trở về với gia đình là những việc tử tế mà nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã làm. Những việc làm ấy đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần thúc đẩy văn minh xã hội, hướng tới các giá trị tiến bộ và nhân văn.