Bà Nhạn giỏi việc nước, đảm việc nhà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bà Trịnh Thị Hồng Nhạn (72 tuổi, tổ 2, thị trấn Chư Prông) là cựu tù chính trị yêu nước và là dũng sĩ diệt Mỹ. Tuy tuổi cao nhưng bà vẫn quán xuyến công việc gia đình, chăm mẹ già hơn trăm tuổi.

Bà Trịnh Thị Hồng Nhạn sinh ra và lớn lên tại xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Năm 13 tuổi, bà Nhạn đã hăng hái tham gia tổ chức, nhận rải truyền đơn, làm giao liên, dẫn đường cho các đội công tác, mật báo những hoạt động của địch...

Thấy bà khôn khéo, xử lý tình huống hiệu quả, tổ chức huấn luyện và biên chế vào Đội biệt động huyện Mộ Đức. Không phụ lòng tin, bà nhiều lần cải trang, bí mật luồn sâu vào trong các đồn bốt của địch để nắm bắt thông tin, gài mìn, chủ động tấn công tiêu diệt quân địch.

Bà Trịnh Thị Hồng Nhạn chăm sóc mẹ. Ảnh: H.C

Bà Trịnh Thị Hồng Nhạn chăm sóc mẹ. Ảnh: H.C

“Trực tiếp chiến đấu 23 trận, lập được nhiều chiến công, nhưng tôi nhớ nhất là trận đánh vào đầu năm 1971. Khi đó, tôi bò vào Chi khu Mộ Đức để gài mìn vào xe Jeep. Mìn nổ khiến 13 tên địch bị chết, 18 tên bị thương. Sau chiến công này, tôi được tổ chức tuyên dương là dũng sĩ diệt Mỹ và được kết nạp vào Đảng”-bà Nhạn tự hào nói.

Năm 1971, trong khi đưa thư cho Văn phòng Huyện ủy Mộ Đức, bà Nhạn không may bị địch vây bắt. Trước khi rơi vào tay giặc, bà xé nhỏ lá thư rồi nuốt vào bụng. Bà bị địch tra tấn, đánh đập dã man và tống giam vào nhà lao tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, chúng không làm lay chuyển khí tiết người cộng sản trung kiên. Cuối năm 1972, chúng đành phải trả tự do cho bà.

Sau khi được trả tự do, bà Nhạn trở về quê nhà làm vườn, nuôi dưỡng mẹ già. Một thời gian, bà chủ động móc nối với tổ chức tiếp tục hoạt động bí mật trong lòng địch, lập nhiều chiến công. Đến đầu năm 1976, bà theo chồng lên Chư Prông sinh sống. Đầu năm 1980, bà về quê đón mẹ già lên Chư Prông phụng dưỡng.

Sau khi nghỉ hưu theo chế độ, bà Nhạn lần lượt được bầu làm Phó Bí thư, Bí thư Chi bộ tổ dân phố 2 (thị trấn Chư Prông) và Phó Chủ tịch Hội Cựu tù chính trị yêu nước huyện Chư Prông.

Ở vị trí công tác nào, bà cũng tận tình làm việc, quan tâm phát triển kinh tế-xã hội ở khu dân cư, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang, đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể. Hàng năm, bà đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp biểu dương, khen thưởng.

Năm 2022, bà Nhạn xin nghỉ đảm nhiệm các chức vụ vì tuổi cao và để có thêm thời gian chăm sóc mẹ già. Dù vậy, bà vẫn theo dõi chặt chẽ tình hình, tham gia các phong trào, đóng góp nhiều ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị-xã hội.

Ông Trần Hiếu-Chủ tịch UBND thị trấn Chư Prông-xác nhận: “Gia đình bà Trịnh Thị Hồng Nhạn là gia đình tiêu biểu ở địa phương. Mẹ và vợ chồng bà Nhạn là những người có công với cách mạng, gương mẫu thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở khu dân cư, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển”.

Có thể bạn quan tâm

Sáng mãi nghị lực nữ cựu chiến binh

Sáng mãi nghị lực nữ cựu chiến binh

(GLO)- Rời quân ngũ, từ hai bàn tay trắng, nhiều nữ cựu chiến binh tiếp tục phát huy bản lĩnh, bền bỉ gây dựng cơ nghiệp, vượt qua biến cố, lan tỏa nghĩa tình bằng những việc làm thiết thực, giữ vững phẩm chất người lính Cụ Hồ giữa đời thường.

Các mô hình sản xuất hiệu quả được triển khai tại xã An Lão đã tạo ra động lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững.

An Lão ưu tiên nguồn lực cho công tác giảm nghèo

(GLO)- Những năm qua, xã An Lão (tỉnh Gia Lai) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững, phát huy hiệu quả các mô hình sản xuất và nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số từng bước vươn lên, ổn định cuộc sống.

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

(GLO)- Chiến tranh dẫu khốc liệt song từ sự đồng hành của những người cùng chung lý tưởng cách mạng, tình yêu đã đơm hoa kết trái, trở thành điểm tựa để người lính vững vàng giữa bom đạn, vun đắp nên hạnh phúc bền chặt sau ngày đất nước thống nhất.

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

(GLO)- Nhiều năm qua, Trung tá Đoàn Thị Mai Thoa - Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Gia Lai - đã trở thành hình ảnh tiêu biểu của người nữ cán bộ chỉ huy trong lực lượng Công an nhân dân thời kỳ mới: năng động, sáng tạo, tận tâm và gần dân.

Lần theo ký ức, tìm hài cốt liệt sĩ giữa đại ngàn

Lần theo ký ức, tìm hài cốt liệt sĩ giữa đại ngàn

(GLO)- Những hang đá ở núi Chư Pa - Ia Kreng (làng Doch 1, xã Ia Ly) từng che chở bộ đội, là bệnh xá dã chiến cứu chữa thương binh. Ký ức và dấu tích của năm tháng chiến tranh khốc liệt nơi đây được khai mở khi lực lượng quy tập tìm thấy nhiều hài cốt liệt sĩ, di vật thời kháng chiến chống Mỹ.

Hoài Ân tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ

Hoài Ân tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ

(GLO)- Trên địa bàn xã Hoài Ân (tỉnh Gia Lai) có 26 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, nhưng chỉ có 8 cơ sở đăng ký giấy phép kinh doanh, số còn lại hoạt động mang tính tự phát. Vì vậy, xã tăng cường quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ để đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.

null