Bà Nhạn giỏi việc nước, đảm việc nhà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bà Trịnh Thị Hồng Nhạn (72 tuổi, tổ 2, thị trấn Chư Prông) là cựu tù chính trị yêu nước và là dũng sĩ diệt Mỹ. Tuy tuổi cao nhưng bà vẫn quán xuyến công việc gia đình, chăm mẹ già hơn trăm tuổi.

Bà Trịnh Thị Hồng Nhạn sinh ra và lớn lên tại xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Năm 13 tuổi, bà Nhạn đã hăng hái tham gia tổ chức, nhận rải truyền đơn, làm giao liên, dẫn đường cho các đội công tác, mật báo những hoạt động của địch...

Thấy bà khôn khéo, xử lý tình huống hiệu quả, tổ chức huấn luyện và biên chế vào Đội biệt động huyện Mộ Đức. Không phụ lòng tin, bà nhiều lần cải trang, bí mật luồn sâu vào trong các đồn bốt của địch để nắm bắt thông tin, gài mìn, chủ động tấn công tiêu diệt quân địch.

Bà Trịnh Thị Hồng Nhạn chăm sóc mẹ. Ảnh: H.C

Bà Trịnh Thị Hồng Nhạn chăm sóc mẹ. Ảnh: H.C

“Trực tiếp chiến đấu 23 trận, lập được nhiều chiến công, nhưng tôi nhớ nhất là trận đánh vào đầu năm 1971. Khi đó, tôi bò vào Chi khu Mộ Đức để gài mìn vào xe Jeep. Mìn nổ khiến 13 tên địch bị chết, 18 tên bị thương. Sau chiến công này, tôi được tổ chức tuyên dương là dũng sĩ diệt Mỹ và được kết nạp vào Đảng”-bà Nhạn tự hào nói.

Năm 1971, trong khi đưa thư cho Văn phòng Huyện ủy Mộ Đức, bà Nhạn không may bị địch vây bắt. Trước khi rơi vào tay giặc, bà xé nhỏ lá thư rồi nuốt vào bụng. Bà bị địch tra tấn, đánh đập dã man và tống giam vào nhà lao tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, chúng không làm lay chuyển khí tiết người cộng sản trung kiên. Cuối năm 1972, chúng đành phải trả tự do cho bà.

Sau khi được trả tự do, bà Nhạn trở về quê nhà làm vườn, nuôi dưỡng mẹ già. Một thời gian, bà chủ động móc nối với tổ chức tiếp tục hoạt động bí mật trong lòng địch, lập nhiều chiến công. Đến đầu năm 1976, bà theo chồng lên Chư Prông sinh sống. Đầu năm 1980, bà về quê đón mẹ già lên Chư Prông phụng dưỡng.

Sau khi nghỉ hưu theo chế độ, bà Nhạn lần lượt được bầu làm Phó Bí thư, Bí thư Chi bộ tổ dân phố 2 (thị trấn Chư Prông) và Phó Chủ tịch Hội Cựu tù chính trị yêu nước huyện Chư Prông.

Ở vị trí công tác nào, bà cũng tận tình làm việc, quan tâm phát triển kinh tế-xã hội ở khu dân cư, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang, đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể. Hàng năm, bà đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp biểu dương, khen thưởng.

Năm 2022, bà Nhạn xin nghỉ đảm nhiệm các chức vụ vì tuổi cao và để có thêm thời gian chăm sóc mẹ già. Dù vậy, bà vẫn theo dõi chặt chẽ tình hình, tham gia các phong trào, đóng góp nhiều ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị-xã hội.

Ông Trần Hiếu-Chủ tịch UBND thị trấn Chư Prông-xác nhận: “Gia đình bà Trịnh Thị Hồng Nhạn là gia đình tiêu biểu ở địa phương. Mẹ và vợ chồng bà Nhạn là những người có công với cách mạng, gương mẫu thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở khu dân cư, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển”.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Ưu tiên bố trí nguồn lực địa phương hỗ trợ các “địa chỉ nhân đạo”

Gia Lai: Ưu tiên bố trí nguồn lực địa phương hỗ trợ các “địa chỉ nhân đạo”

(GLO)- Ngày 6-5, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Công văn số 1185/UBND-KGVX về việc tiếp tục triển khai thực hiện kiến nghị, đề xuất của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và phát triển các mô hình công tác xã hội nhân đạo.

Gia Lai: Bảo đảm 100% đối tượng đủ điều kiện được hưởng chính sách trợ giúp xã hội kịp thời

Gia Lai: Bảo đảm 100% đối tượng đủ điều kiện được hưởng chính sách trợ giúp xã hội kịp thời

(GLO)- Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND tỉnh Gia Lai vừa có Công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực bảo trợ xã hội và phòng-chống tệ nạn xã hội năm 2025.

Hành trình mới từ dòng vốn nhỏ

Hành trình mới từ dòng vốn nhỏ

(GLO)- Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Gia Lai được thành lập ngày 25-4-2015. Nhờ vốn vay từ nguồn quỹ này, toàn tỉnh có 425 hộ gia đình thoát nghèo. Nguồn quỹ đã tiếp thêm niềm tin và hy vọng thoát nghèo cho nhiều phụ nữ.

Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh Gia Lai tận tâm với công tác Hội, gắn kết đồng đội

Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh Gia Lai Nay Hứ tận tâm với công tác Hội, gắn kết đồng đội

(GLO)- Gần 10 năm giữ cương vị Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Gia Lai, ông Nay Hứ luôn gương mẫu, tận tụy và nhiệt tình trong công việc. Với tinh thần trách nhiệm cao, ông đã góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, nghĩa tình trong các phong trào, hoạt động công tác Hội.

Nhiều hộ ở Mang Yang thoát nghèo nhờ hỗ trợ mô hình sinh kế

Mô hình sinh kế tiếp sức người nghèo vươn lên

(GLO)- Từ các mô hình sinh kế do Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mang Yang và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện triển khai đã giúp nhiều hộ nghèo thay đổi tư duy sản xuất, chủ động phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

(GLO)- Nhiều năm qua, ông Trần Ngọc Dũng (SN 1967, trú tại 85/17 Sư Vạn Hạnh, TP. Pleiku) đã trở thành người dạy thư pháp cho trẻ mồ côi, bị câm điếc, tự kỷ… để các em tự tin vươn lên trong cuộc sống. Ông rất tâm đắc với câu thơ của Tố Hữu: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Ayun Pa: Hành trình 18 năm xây dựng và phát triển

Ayun Pa: Hành trình 18 năm xây dựng và phát triển

(GLO)- Sau 18 năm xây dựng và phát triển, thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) đã khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh cũng như phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc để vươn mình mạnh mẽ, phát triển toàn diện, ghi dấu ấn trên tất cả các lĩnh vực.