Argentina kêu gọi ICC ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Argentina kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và một số chính trị gia khác với cáo buộc vi phạm nhân quyền trong cuộc đàn áp bất ổn sau bầu cử ở Caracas.

Trước đó, ngày 6-9, Bộ Ngoại giao Argentina tuyên bố, các hành động mà Chính phủ của Tổng thống Maduro đã thực hiện kể từ cuộc bỏ phiếu vào ngày 28-7 có thể “cấu thành tội ác chống lại loài người”. Ngoài ra, tuyên bố còn cho biết một yêu cầu lên ICC được đệ trình vào ngày 9-9.

Theo kết quả của Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela, ông Maduro đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela vào tháng 7. Tuy nhiên, phe đối lập được phương Tây hậu thuẫn đã cáo buộc các quan chức ở Caracas đã gian lận phiếu bầu.

Sau khi kết quả được công bố, các cuộc biểu tình đã lan rộng khắp nước. Ông Maduro đã lên án tình trạng bất ổn này là một nỗ lực “đảo chính chống lại Venezuela” và hơn 2.000 người biểu tình đã bị bắt giữ.

Lực lượng an ninh Venezuela bao vây Đại sứ quán Argentina ngày 7-9. Ảnh: REUTERS

Lực lượng an ninh Venezuela bao vây Đại sứ quán Argentina ngày 7-9. Ảnh: REUTERS

Các động thái của Caracas ngày 6-9 đã khiến căng thẳng giữa Venezuela và các nước Nam Mỹ khác leo thang. Lực lượng an ninh Venezuela đã bao vây Đại sứ quán Argentina ở nước này, nơi có 6 nhân vật đối lập đang xin tị nạn ở đại sứ quán vào tháng 3, sau khi một công tố viên Venezuela ban lệnh bắt giữ họ.

Ngày 7-9, căng thẳng ngoại giao tiếp tục leo thang khi Venezuela tuyên bố thu hồi quyền đại diện cho Argentina của Brazil.

Có thể bạn quan tâm

EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga

Tin thế giới sáng 23-7: EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga

(GLO)- Tân tổng tư lệnh Ukraine tuyên bố đẩy mạnh phản công; EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga; Mỹ không kích Iran đêm thứ 12 liên tiếp; Nhóm Houthi tấn công 2 tàu chở dầu của Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 23-7.

IRGC tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Mỹ.

Xung đột Trung Đông leo thang, giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh

(GLO)- Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh, với các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và không kích diễn ra trên nhiều mặt trận, trong khi các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đối thoại giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được bước tiến rõ rệt.

Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

Tin thế giới sáng 22-7: Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

(GLO)- Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại; Mỹ cảnh báo tăng cường tấn công nếu Iran tiếp tục có hành động đe dọa; Houthi tuyên bố chặn 6 tàu định tiếp cận Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 22-7. 

null