Argentina kêu gọi ICC ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Argentina kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và một số chính trị gia khác với cáo buộc vi phạm nhân quyền trong cuộc đàn áp bất ổn sau bầu cử ở Caracas.

Trước đó, ngày 6-9, Bộ Ngoại giao Argentina tuyên bố, các hành động mà Chính phủ của Tổng thống Maduro đã thực hiện kể từ cuộc bỏ phiếu vào ngày 28-7 có thể “cấu thành tội ác chống lại loài người”. Ngoài ra, tuyên bố còn cho biết một yêu cầu lên ICC được đệ trình vào ngày 9-9.

Theo kết quả của Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela, ông Maduro đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela vào tháng 7. Tuy nhiên, phe đối lập được phương Tây hậu thuẫn đã cáo buộc các quan chức ở Caracas đã gian lận phiếu bầu.

Sau khi kết quả được công bố, các cuộc biểu tình đã lan rộng khắp nước. Ông Maduro đã lên án tình trạng bất ổn này là một nỗ lực “đảo chính chống lại Venezuela” và hơn 2.000 người biểu tình đã bị bắt giữ.

Lực lượng an ninh Venezuela bao vây Đại sứ quán Argentina ngày 7-9. Ảnh: REUTERS

Lực lượng an ninh Venezuela bao vây Đại sứ quán Argentina ngày 7-9. Ảnh: REUTERS

Các động thái của Caracas ngày 6-9 đã khiến căng thẳng giữa Venezuela và các nước Nam Mỹ khác leo thang. Lực lượng an ninh Venezuela đã bao vây Đại sứ quán Argentina ở nước này, nơi có 6 nhân vật đối lập đang xin tị nạn ở đại sứ quán vào tháng 3, sau khi một công tố viên Venezuela ban lệnh bắt giữ họ.

Ngày 7-9, căng thẳng ngoại giao tiếp tục leo thang khi Venezuela tuyên bố thu hồi quyền đại diện cho Argentina của Brazil.

Có thể bạn quan tâm

Nga, Belarus tập trận quân sự chung quy mô lớn vào ngày 12-9. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ông Putin “khui” tên lửa Oreshnik, châu Âu căng thẳng cực độ

(GLO)- Nga và Belarus khai màn tập trận Zapad-2025, lần đầu phô diễn tên lửa chiến thuật Oreshnik. Động thái này khiến NATO và châu Âu căng thẳng, khi giới phân tích cảnh báo: Nếu Oreshnik được triển khai thường trực tại Belarus, các căn cứ không quân NATO ở châu Âu sẽ đối mặt nguy hiểm trực tiếp.

Binh sĩ Nga ở Zaporizhia. Ảnh: Reuters

Nga tăng tốc tiến công, Ukraine đối mặt sức ép, ông Trump cảnh báo “giai đoạn 2” trừng phạt

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước sang giai đoạn mới khi Nga dồn quân mở nhiều mũi tấn công tại Donetsk và Zaporizhia. Kiev thừa nhận gặp bất lợi lớn về quân số lẫn trang thiết bị. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng áp dụng “giai đoạn 2” trừng phạt Nga.

null