Argentina kêu gọi ICC ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Argentina kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và một số chính trị gia khác với cáo buộc vi phạm nhân quyền trong cuộc đàn áp bất ổn sau bầu cử ở Caracas.

Trước đó, ngày 6-9, Bộ Ngoại giao Argentina tuyên bố, các hành động mà Chính phủ của Tổng thống Maduro đã thực hiện kể từ cuộc bỏ phiếu vào ngày 28-7 có thể “cấu thành tội ác chống lại loài người”. Ngoài ra, tuyên bố còn cho biết một yêu cầu lên ICC được đệ trình vào ngày 9-9.

Theo kết quả của Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela, ông Maduro đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela vào tháng 7. Tuy nhiên, phe đối lập được phương Tây hậu thuẫn đã cáo buộc các quan chức ở Caracas đã gian lận phiếu bầu.

Sau khi kết quả được công bố, các cuộc biểu tình đã lan rộng khắp nước. Ông Maduro đã lên án tình trạng bất ổn này là một nỗ lực “đảo chính chống lại Venezuela” và hơn 2.000 người biểu tình đã bị bắt giữ.

Lực lượng an ninh Venezuela bao vây Đại sứ quán Argentina ngày 7-9. Ảnh: REUTERS

Lực lượng an ninh Venezuela bao vây Đại sứ quán Argentina ngày 7-9. Ảnh: REUTERS

Các động thái của Caracas ngày 6-9 đã khiến căng thẳng giữa Venezuela và các nước Nam Mỹ khác leo thang. Lực lượng an ninh Venezuela đã bao vây Đại sứ quán Argentina ở nước này, nơi có 6 nhân vật đối lập đang xin tị nạn ở đại sứ quán vào tháng 3, sau khi một công tố viên Venezuela ban lệnh bắt giữ họ.

Ngày 7-9, căng thẳng ngoại giao tiếp tục leo thang khi Venezuela tuyên bố thu hồi quyền đại diện cho Argentina của Brazil.

Có thể bạn quan tâm

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

(GLO)- Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman; Ukraine tiến hành cuộc tập kích lớn bằng UAV nhằm vào Moskva; Mỹ và Israel thúc đẩy kế hoạch giải giáp Hamas; Ông Trump tuyên bố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phản hồi đề nghị đối thoại là những thông tin quốc tế nổi bật tối nay. 

Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga

Tin thế giới sáng 18-8: Tổng thống Trump tuyên bố về khả năng gia hạn thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman

(GLO)- Tổng thống Trump tuyên bố về thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman; Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga; Houthi tuyên bố tấn công tàu quân sự Ả rập Xê út; Mexico thu giữ hơn 3,5 tấn cocaine trên biển là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-8.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

null