7 trung tâm ở Thái Lan làm mưa nhân tạo chống hạn và ô nhiễm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chính phủ Thái Lan cho biết chương trình tạo mưa hằng năm bắt đầu vào ngày 29/2, với 7 trung tâm được thành lập trên khắp đất nước để tăng cường sự phối hợp giữa các tỉnh.
Ảnh: bangkokpost.com

Ảnh: bangkokpost.com

24 máy bay của Cục Hàng không nông nghiệp và tạo mưa cùng 6 máy bay phản lực của Không quân Hoàng gia Thái Lan được huy động để tạo mây.

Bộ trưởng Nông nghiệp Thái Lan Thamanat Prompow nhấn mạnh việc tạo mưa là cần thiết để giảm bớt tác động của biến đổi khí hậu đối với ngành nông nghiệp, cũng như ngăn ngừa mưa đá và cháy rừng ở một số khu vực.

Mưa nhân tạo cũng giúp giảm bớt vấn đề ô nhiễm dai dẳng như khói bụi và bụi mịn PM2.5. Hoạt động tạo mưa còn bổ sung nguồn nước cho các hồ chứa và đập để sử dụng cho nông nghiệp.

Mùa hè của Thái Lan chính thức bắt đầu từ ngày 21/2 và kéo dài đến giữa tháng 5. Các nhà dự báo thời tiết cho biết Thái Lan sẽ phải đối mặt với một mùa hè khắc nghiệt, dự báo nhiệt độ sẽ tăng cao tới 44,5 độ C ở một số khu vực.

Sự kết hợp giữa độ ẩm, gió cùng các yếu tố khác vào năm ngoái đã đẩy nhiệt độ mùa hè lên mức kỷ lục trên 50 độ C ở nhiều nơi.

Bangkok, Chiang Mai và một số thành phố khác phải chật vật với chất lượng không khí kém trong những năm gần đây. Tình trạng ô nhiễm có xu hướng nghiêm trọng hơn vào mùa khô bắt đầu vào tháng 12, phần lớn do đốt rơm rạ, cháy rừng ở các nước láng giềng và khí thải từ phương tiện giao thông.

Công nghệ làm mưa nhân tạo được áp dụng từ lâu ở Thái Lan. Từ cuối những năm 60 của thế kỷ trước, nhà vua Bhumibol Adulyadej đã chỉ đạo thực hiện các dự án làm mưa nhân tạo.

Có thể bạn quan tâm