23 bang kiện chính quyền Tổng thống Trump

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các tổng chưởng lý và thống đốc tại 23 tiểu bang của Mỹ đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump lên tòa án liên bang Rhode Island, theo Reuters.

Trong đơn kiện, lãnh đạo các bang cho rằng việc chính quyền Tổng thống Donald Trump cắt giảm đột ngột hơn 11 tỉ USD ngân sách cho y tế công cộng là "bất hợp pháp và có hại". Đơn kiện được đệ trình ngày 1.4 nhắm vào Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ và Bộ trưởng Robert F. Kennedy Jr. Với vụ kiện này, giới chức các bang đang tìm kiếm một lệnh cấm tạm thời và ngay lập tức để ngăn chặn việc cắt giảm ngân sách, điều mà họ cho rằng sẽ gây ra gián đoạn các dịch vụ y tế công cộng quan trọng và khiến nhiều nhân viên y tế mất việc.

Trong một diễn biến khác, Thượng nghị sĩ Dân chủ Cory Booker đã có bài phát biểu dài kỷ lục hơn 25 tiếng 5 phút tại Thượng viện Mỹ để phản đối hàng loạt chính sách của Tổng thống Trump. Ông Booker cũng đề cập đến nguy cơ chính quyền Trump và đảng Cộng hòa cắt giảm chương trình bảo hiểm y tế phổ thông Medicaid. Ông cũng cảnh báo Mỹ sắp rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng từ những bất cập trong chính sách y tế cho đến nguy cơ suy giảm các quyền dân chủ.

Trong suốt quá trình diễn thuyết, nghị sĩ Booker không rời bục phát biểu, trừ khoảng một phút rưỡi cầu nguyện buổi trưa. Theo quy định của Quốc hội Mỹ, không ai được phép cắt ngang khi một nghị sĩ đang phát biểu, miễn là người đó vẫn đứng trên bục diễn thuyết ở nghị trường, theo CNN.

Theo Trí Đỗ (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

Tin thế giới sáng 22-7: Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

(GLO)- Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại; Mỹ cảnh báo tăng cường tấn công nếu Iran tiếp tục có hành động đe dọa; Houthi tuyên bố chặn 6 tàu định tiếp cận Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 22-7. 

Ông Khalil al-Hayya, nhân vật đứng đầu bộ phận chính trị Hamas tại Gaza.

Hamas bầu ông Khalil al-Hayya làm thủ lĩnh mới

(GLO)- Theo truyền thông khu vực ngày 20-7, phong trào Hồi giáo Hamas thông báo đã bầu ông Khalil al-Hayya làm người đứng đầu của phong trào sau cuộc bầu cử nội bộ, chấm dứt gần 2 năm Hamas không có thủ lĩnh chính thức.

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

(GLO)- Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) vừa báo cáo tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng thế giới năm 2026. Đáng chú ý, chi phí để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh đã tăng 25% trong 5 năm qua, khiến khoảng 1/3 dân số thế giới không còn đủ khả năng chi trả.

null