23 bang kiện chính quyền Tổng thống Trump

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các tổng chưởng lý và thống đốc tại 23 tiểu bang của Mỹ đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump lên tòa án liên bang Rhode Island, theo Reuters.

Trong đơn kiện, lãnh đạo các bang cho rằng việc chính quyền Tổng thống Donald Trump cắt giảm đột ngột hơn 11 tỉ USD ngân sách cho y tế công cộng là "bất hợp pháp và có hại". Đơn kiện được đệ trình ngày 1.4 nhắm vào Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ và Bộ trưởng Robert F. Kennedy Jr. Với vụ kiện này, giới chức các bang đang tìm kiếm một lệnh cấm tạm thời và ngay lập tức để ngăn chặn việc cắt giảm ngân sách, điều mà họ cho rằng sẽ gây ra gián đoạn các dịch vụ y tế công cộng quan trọng và khiến nhiều nhân viên y tế mất việc.

Trong một diễn biến khác, Thượng nghị sĩ Dân chủ Cory Booker đã có bài phát biểu dài kỷ lục hơn 25 tiếng 5 phút tại Thượng viện Mỹ để phản đối hàng loạt chính sách của Tổng thống Trump. Ông Booker cũng đề cập đến nguy cơ chính quyền Trump và đảng Cộng hòa cắt giảm chương trình bảo hiểm y tế phổ thông Medicaid. Ông cũng cảnh báo Mỹ sắp rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng từ những bất cập trong chính sách y tế cho đến nguy cơ suy giảm các quyền dân chủ.

Trong suốt quá trình diễn thuyết, nghị sĩ Booker không rời bục phát biểu, trừ khoảng một phút rưỡi cầu nguyện buổi trưa. Theo quy định của Quốc hội Mỹ, không ai được phép cắt ngang khi một nghị sĩ đang phát biểu, miễn là người đó vẫn đứng trên bục diễn thuyết ở nghị trường, theo CNN.

Theo Trí Đỗ (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau xuyên đêm

Tin thế giới sáng 21-8: Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau xuyên đêm

(GLO)- Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau; Iran cáo buộc Mỹ “khủng bố kinh tế” bằng lệnh trừng phạt mới; Ả rập Xê út và Liban nối lại tuyến vận tải đường bộ sau 5 năm gián đoạn; Mỹ phát triển chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-8.

Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

Tin thế giới tối 20-8: Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

(GLO)- Ông Trump nói Triều Tiên sở hữu 57 vũ khí hạt nhân; Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn; Mỹ tăng sức ép kinh tế, Iran tuyên bố sẵn sàng đối đầu nhiều năm; Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công vào lãnh thổ Nga là thông tin quốc tế nổi bật hôm nay.

NATO tập trận không quân tại Ba Lan

NATO tập trận không quân tại Ba Lan

Ngày 19/8, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tiến hành diễn tập không quân tại vùng Đông Bắc Ba Lan - khu vực gần vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Phía Ba Lan khẳng định việc tập trận không liên quan đến bất kỳ động thái nào của Không quân Nga.  

Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

Tin thế giới sáng 20-8: Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

(GLO)- Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine; Tổng thống Trump vẫn để ngỏ khả năng nối lại đàm phán với Iran; Indonesia thu giữ 2,6 tấn ma túy đá dạng lỏng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-8.

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

(GLO)- Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman; Ukraine tiến hành cuộc tập kích lớn bằng UAV nhằm vào Moskva; Mỹ và Israel thúc đẩy kế hoạch giải giáp Hamas; Ông Trump tuyên bố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phản hồi đề nghị đối thoại là những thông tin quốc tế nổi bật tối nay. 

Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga

Tin thế giới sáng 18-8: Tổng thống Trump tuyên bố về khả năng gia hạn thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman

(GLO)- Tổng thống Trump tuyên bố về thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman; Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga; Houthi tuyên bố tấn công tàu quân sự Ả rập Xê út; Mexico thu giữ hơn 3,5 tấn cocaine trên biển là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-8.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thỏa thuận Mỹ - Iran hết hạn, Trung Đông trước nguy cơ căng thẳng mới

(GLO)- Ngày 17-8, thời hạn 60 ngày theo bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran kết thúc, trong bối cảnh 2 bên chưa đạt tiến triển để nối lại đàm phán. Những bất đồng về cam kết, quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và chương trình hạt nhân cho thấy, văn kiện trên thực tế đã rơi vào bế tắc trước thời điểm hết hạn.

null