Thịt bò nấu lá mì và thịt bò phơi khô nhiễm vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy và phó thương hàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh vừa có kết quả kiểm nghiệm mẫu thịt bò nấu lá mì và thịt bò phơi khô lấy được từ vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến 59 người nhập viện cấp cứu do ăn thịt bò chết tại làng Mun, xã Ia Ake, huyện Phú Thiện.

Bệnh nhân nằm điều trị la liệt. Ảnh: Đức Phương
Bệnh nhân nằm điều trị la liệt. Ảnh: Đức Phương

Theo đó, cả hai mẫu thịt bò nấu lá mì và thịt bò phơi khô mà người dân ăn còn sót lại đều bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh phó thương hàn và vi khuẩn gây tiêu chảy. Trong đó, mẫu thịt bò nấu lá mì có chỉ tiêu Salmonella là Sal.paratyphi B và chỉ tiêu E.coli là 5.66x105; mẫu thịt bò phơi khô có chỉ tiêu Salmonella là Sal.paratyphi B và chỉ tiêu E.coli là 4.4x104.

Bác sĩ Hồ Ngọc Gia-Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh kết luận, căn cứ theo Quyết định số 46/2007 QĐ-BYT ngày 19-10-2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế thì cả hai mẫu thực phẩm trên đều bị nhiễm vi khuẩn Salmonella tuýp B gây bệnh phó thương hàn (chỉ tiêu tuyệt đối cấm trong thực phẩm) và nhiễm vi khuẩn E.coli gây tiêu chảy vượt mức cho phép gấp nhiều lần.

 

Bác sĩ Phạm Chí Quang-Giám đốc Bệnh viện Phú thiện khám cho bệnh nhân bị ngộ độc. Ảnh: Đức Phương
Bác sĩ Phạm Chí Quang-Giám đốc Bệnh viện Phú Thiện khám cho bệnh nhân bị ngộ độc. Ảnh: Đức Phương

Trước đó, ngày 28-6, gia đình ông Rlan Im ở làng Mun, xã Ia Ake có 1 con bò bị bệnh chết nên làm thịt và chia cho 24 hộ dân trong làng chế biến thành các món ăn. Sau khi ăn, có 59 người bị ngộ độc thực phẩm phải cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện, không có người tử vong.

Đức Phương

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.