Xuất khẩu gạo của Việt Nam thiết lập kỷ lục mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Báo điện tử Vietnamnet dẫn số liệu từ Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết, tính từ đầu năm đến hết tháng 11-2023, xuất khẩu gạo của nước ta thu về 4,41 tỷ USD (tăng 36,3% so với cùng kỳ năm 2022). Theo đó, kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam vượt qua mốc 3,65 tỷ USD năm 2011, chính thức thiết lập kỷ lục mới sau 34 năm tham gia thị trường thế giới.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết, xuất khẩu gạo của nước ta đạt giá trị cao là do giá gạo xuất khẩu bình quân từ đầu năm đến nay luôn ở mức cao, đạt 568 USD/tấn (tăng 17,3% so với cùng kỳ năm 2022).

Báo Công thương cho hay, hiện giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vẫn đứng đầu thế giới. Cụ thể, gạo Việt Nam loại 5% tấm xuất khẩu có giá 663 USD/tấn, vượt xa so với giá 625 USD/tấn gạo cùng loại của Thái Lan và 598 USD/tấn gạo của Pakistan.

Tương tự, gạo 25% tấm của nước ta được giao dịch ở ngưỡng 643 USD/tấn (mức giá đắt nhất so với hàng cùng loại của các quốc gia xuất khẩu gạo tốp đầu thế giới).

Theo Báo Nhân Dân, không chỉ đón tin vui về kim ngạch và giá gạo xuất khẩu, vừa qua, gạo ST25 của Việt Nam đã đạt giải “Gạo ngon nhất thế giới” năm 2023 trong cuộc thi cùng tên diễn ra tại Philippines. Đáng chú ý, đây là lần thứ 2 gạo ST25 của nước ta đạt giải nhất tại cuộc thi này. Việc gạo Việt Nam được vinh danh gạo ngon nhất thế giới thêm một lần nữa khẳng định chất lượng cũng như uy tín của gạo Việt trên thị trường quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Niềm vui mùa thu hoạch hồ tiêu

Niềm vui mùa thu hoạch hồ tiêu

(GLO)- Sau Tết Nguyên đán, bà con nông dân một số địa phương ở Gia Lai bắt đầu vào vụ thu hoạch hồ tiêu. Năm nay, người dân phấn khởi khi giá hồ tiêu tăng so với những năm trước giúp họ có lợi nhuận và tìm lại niềm tin từ cây trồng có giá trị kinh tế này.