Xuất khẩu cao su đạt hơn 1,6 tỷ USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Báo Công thương, tạp chí điện tử Kinh tế chứng khoán Việt Nam dẫn lại số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 8-2023, xuất khẩu cao su của Việt Nam đạt 222.482 tấn, trị giá hơn 287,13 triệu USD (tăng 11,3% về lượng và 0,1% về trị giá so với tháng 7-2023). Lũy kế 8 tháng năm 2023, xuất khẩu cao su trên cả nước đạt 1,2 triệu tấn, trị giá hơn 1,6 tỷ USD (tăng 0,5% về lượng nhưng lại giảm 19,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022).

Theo trang thông tin điện tử tổng hợp cafef.vn, giá xuất khẩu cao su bình quân trong 8 tháng năm 2023 đạt 1.343 USD/tấn (giảm 24,5% so với cùng kỳ năm 2022).

Đáng chú ý trong 8 tháng qua, Trung Quốc đang tăng mạnh nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam. Cụ thể trong tháng 8-2023, xuất khẩu cao su sang thị trường này đạt 181.723 tấn, trị giá hơn 232,04 triệu USD (tăng 11% về lượng nhưng giảm 4% về trị giá so với tháng 8-2022). Tính chung 8 tháng năm 2023, xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc đã giúp Việt Nam thu về hơn 1,2 tỷ USD (939.325 tấn, tăng 12% về lượng nhưng giảm 9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022).

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cao su Việt Nam với 76% về thị phần. Mặt hàng cao su của nước ta luôn được Trung Quốc “săn lùng” khi có thời điểm quốc gia này chiếm tỷ trọng đến gần 90%.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), trong 8 tháng năm 2023, xuất khẩu cao su sang các thị trường phần lớn đều sụt giảm so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt là các thị trường lớn như: Ấn Độ, Hoa Kỳ, Đức, Đài Loan, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ... Tuy vậy, xuất khẩu cao su sang các thị trường chủ chốt vẫn tăng trưởng tốt về lượng so với cùng kỳ năm 2022 như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Hà Lan...

Cũng theo Cục Xuất nhập khẩu, với vị trí thứ 3 toàn cầu về giá trị xuất khẩu, cao su Việt Nam đã có mặt tại hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Nhập khẩu phân bón đạt gần 2,5 triệu tấn

Nhập khẩu phân bón đạt gần 2,5 triệu tấn

(GLO)- Báo Công thương ngày 19-9 dẫn số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 8-2023, Việt Nam nhập khẩu hơn 472.000 tấn phân bón trị giá 159 triệu USD (tăng 54% về lượng và tăng 85% về giá trị so với tháng 7-2023). Đây là lượng phân bón nhập khẩu đạt mức cao nhất kể từ tháng 7-2021.
Giá đường thế giới tăng lên mức kỷ lục trong 11 năm

Giá đường thế giới tăng lên mức kỷ lục trong 11 năm

(GLO)- Báo Công thương dẫn số liệu từ Trading Economics cho biết, giá đường thô thế giới ngày 18-9 đạt 590,4 USD/tấn (tăng 35% so với thời điểm đầu năm 2023, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2022). Đây là mức cao nhất 11 năm trở lại đây trong bối cảnh loạt quốc gia sản xuất và xuất khẩu đường trên thế giới như Ấn Độ, Thái Lan và Pakistan giảm sản lượng do chịu ảnh hưởng của thời tiết.
Xuất khẩu rau quả cao kỷ lục

Xuất khẩu rau quả cao kỷ lục

(GLO)- Theo thông tin từ Báo Tiền Phong, báo điện tử VnExpress, trong 8 tháng năm 2023, xuất khẩu rau quả (sầu riêng, thanh long, chuối, nhãn, vải, dưa hấu, chôm chôm, mít, măng cụt, chanh dây, xoài...) của Việt Nam ước đạt 3,5 tỷ USD (tăng gần 56% so với cùng kỳ năm 2022). Đây là mức cao kỷ lục từ trước tới nay, mức này cũng cao hơn kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả năm 2022.
Hồ tiêu Gia Lai tăng 2 triệu đồng/tấn

Hồ tiêu Gia Lai tăng 2 triệu đồng/tấn

(GLO)- Theo thông tin từ Báo Công thương, website giatieu.com, giá hồ tiêu trong nước ngày 7-9 tăng 1,5 triệu đồng đến 2 triệu đồng/tấn so với tuần trước tại các vùng trồng trọng điểm trên cả nước, dao động từ 70,5 triệu đồng đến 73,5 triệu đồng/tấn.
Ngành Công thương: Đẩy mạnh phát triển thương mại trong nước

Ngành Công thương: Đẩy mạnh phát triển thương mại trong nước

(GLO)- Nhằm mở rộng thị trường cho các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, hỗ trợ các doanh nghiệp thương mại phát triển hệ thống phân phối hàng hóa hiệu quả, văn minh, hiện đại cũng như định hướng sản xuất thích ứng nhanh với những thay đổi của thị trường, ngành Công thương tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện Chiến lược “Phát triển thương mại trong nước giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.