Xã Ia Khai đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 28-11, UBND huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ công bố xã Ia Khai đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2023. Đây là xã đầu tiên của huyện đạt chuẩn NTM theo Bộ tiêu chí quốc gia về NTM giai đoạn 2021-2025.

Dự lễ có các ông: Nguyễn Hữu Quế-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Thới Mốc-Bí thư Huyện ủy Ia Grai; Lê Ngọc Quý-Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành của tỉnh và huyện Ia Grai.

xa-ia-khai-duoc-trao-bang-cong-nhan-xa-dat-chuan-nong-thon-moi-nam-2023-cua-chu-tich-ubnd-tinh-anh-van-ngoc.jpg
Xã Ia Khai đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2023 của Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Văn Ngọc

Xã Ia Khai có 1.173 hộ dân phân bổ ở 6 thôn, làng; trong đó có 88% là người dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Jrai. Sau khoảng thời gian nỗ lực xây dựng NTM, đến năm 2023, xã Ia Khai đã đạt 19/19 tiêu chí NTM.

Hiện 26,4km/26,4km đường của xã đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; tỷ lệ đường ngõ, xóm sạch và đảm bảo đi lại thuận tiện quanh năm đạt 78,1%...Tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 99%; tỷ lệ hộ có nhà ở đạt chuẩn đạt 76,47%; thu nhập bình quân đầu người đạt 47,86 triệu đồng/năm. Tỷ lệ phổ cập giáo dục Mầm non đạt 100%; Tiểu học và THCS đạt mức 2, xóa mù chữ đạt mức 2; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học THPT, bổ túc THPT, Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề đạt 97%. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 90,56%; 100% thôn, làng có nhà văn hóa.

chu-tich-ubnd-huyen-ia-grai-le-ngoc-quy-phat-bieu-tai-le-cong-bo-anh-van-ngoc.jpg
Chủ tịch UBND huyện Ia Grai Lê Ngọc Quý phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Văn Ngọc

Chương trình xây dựng NTM đã tạo cho xã bước chuyển mình mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội; đời sống vật chất và tinh thần không ngừng được nâng cao; kết cấu hạ tầng, bộ mặt nông thôn được thay đổi rõ nét; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; năng lực sản xuất ngày một nâng cao theo tiêu chí tích cực; an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững.

7-tap-the-duoc-nhan-giay-khen-cua-chu-tich-ubnd-huyen-trong-dip-nay-anh-van-ngoc.jpg
7 tập thể được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện trong dịp này. Ảnh: Văn Ngọc

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Ngọc Quý-Chủ tịch UBND huyện Ia Grai nhấn mạnh: “Thành công đạt được rất đáng trân trọng và tự hào nhưng chặng đường phía trước của xã vẫn còn nhiều thách thức. Tôi đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ia Khai cần tập trung tận dụng, phát huy tốt hơn nữa những tiềm năng, thế mạnh, nguồn lực của địa phương để phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội của xã ngày càng vững mạnh, an ninh quốc phòng luôn được đảm bảo. Tiếp tục phấn đấu duy trì đạt chuẩn xã NTM giai đoạn 2025-2030”.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ia Khai; Chủ tịch UBND huyện Ia Grai tặng Giấy khen cho 7 tập thể và 15 cá nhân có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã Ia Khai đạt chuẩn NTM năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Sôi nổi hoạt động chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Phụ nữ tỉnh Gia Lai: Sôi nổi hoạt động chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng

(GLO)- Thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các xã, phường trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, lan tỏa trong cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ.

Hỗ trợ kịp thời trẻ em và gia đình khó khăn sau thiên tai

Hỗ trợ kịp thời trẻ em và gia đình khó khăn sau thiên tai

(GLO)- Chương trình hỗ trợ tiền mặt cho các hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão lũ do Ðại sứ quán Australia tại Việt Nam phối hợp triển khai đã kịp thời đến với người dân, góp phần giúp khắc phục khó khăn sau thiên tai, đồng thời lan tỏa tinh thần nhân văn và tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Đak Sơmei vui mùa đót

Rộn ràng mùa đót ở Đak Sơmei

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, hoa đót nở rộ khắp triền rừng. Từ sáng sớm, người dân xã Đak Sơmei (tỉnh Gia Lai) đã vào rừng hái đót với mong muốn có thêm khoản thu nhập cho gia đình.

Thiếu hụt nguồn máu dự trữ tại bệnh viện

Thiếu hụt nguồn máu dự trữ tại bệnh viện

(GLO)- Trước tình trạng nguồn máu dự trữ dần cạn kiệt, nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã kêu gọi, vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện nhằm đáp ứng nhu cầu máu cho công tác cấp cứu và điều trị. Tuy nhiên, số lượng người tham gia hiến máu vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

Lễ bàn giao nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Sró, huyện Kông Chro trong khuôn khổ Chiến dịch Quang Trung vào sáng ngày 15-1.

Hoàn thành sớm “Chiến dịch Quang Trung” ở xã vùng khó

(GLO)- Các ngôi nhà thuộc “Chiến dịch Quang Trung” sớm hoàn thành và bàn giao vào sáng 15-1 không chỉ giúp người dân xã Sró có nơi ở an toàn mà còn được đón Xuân Bính Ngọ 2026 trong niềm vui mới. Đây cũng là điểm tựa giúp người dân vùng khó, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sớm ổn định cuộc sống.

Phấn đấu giảm ít nhất 50% số vụ, số người chết và bị thương do TNGT trên 100.000 dân từ năm 2026

Phấn đấu giảm ít nhất 50% số vụ, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu thiết lập lộ trình phấn đấu giảm ít nhất 50% số vụ, số người chết và bị thương do TNGT trên 100.000 dân từ năm 2026.

Tươi vui những làng tái định cư

Đổi thay những làng tái định cư

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, các làng tái định cư vùng đồng bào dân tộc thiểu số phía Tây tỉnh Gia Lai khoác lên mình một diện mạo mới ấm áp, tươi vui. Chuẩn bị vui xuân, đón Tết, bà con nơi đây bày tỏ sự niềm tin về một cuộc sống ổn định và ngày càng tốt đẹp hơn.

Tặng 100 suất quà Tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hra

Tặng 100 suất quà Tết cho người dân xã Hra

(GLO)- Ngày 13-1, Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Co.opmart Quy Nhơn cùng Câu lạc bộ Tennis Bình Minh tổ chức tặng quà Tết cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Hra.

null