Vụ án Tịnh thất Bồng Lai: Bị can Lê Thu Vân đã chết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Lê Thu Vân, bị can thứ 7 trong vụ án lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, xảy ra tại nơi tự xưng Tịnh Thất Bồng Lai, đã chết.

Tối 28.7, bà Lê Kim Huệ (62 tuổi, ngụ Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ) cho biết, người chị ruột của bà là bà Lê Thu Vân (65 tuổi) - bị can thứ 7 trong vụ án lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, xảy ra tại nơi tự xưng Tịnh Thất Bồng Lai, đã chết.

Nơi tự xưng Tịnh thất Bồng Lai sau đó đổi thành Thiền am bên bờ vũ trụ

Nơi tự xưng Tịnh thất Bồng Lai sau đó đổi thành Thiền am bên bờ vũ trụ

"Tuy đã đi theo ông Lê Tùng Vân từ năm 1978 nhưng đến nay chị Thu Vân vẫn chưa cắt hộ khẩu khỏi gia đình tôi. Chị Vân sinh 7 đứa con trong lúc chung sống với ông Lê Tùng Vân nhưng đã chết 1 đứa. Tôi biết chị bệnh nặng từ vài năm qua, nhưng mỗi lần lên đều không được người trong Tịnh thất Bồng Lai cho vào bên trong nên tôi cũng không biết chị Vân chết. Tôi được cán bộ Tư pháp xã Hòa Khánh Tây báo hồi chiều nay (28.7) và đang chuẩn bị lên dự đám tang vào sáng mai. Tất nhiên, tôi cũng phải đến UBND xã Hòa Khánh Tây nhờ giúp đỡ mới vào được bên trong Tịnh thất Bồng Lai", bà Huệ cho biết.

Bị can Lê Thu Vân (65 tuổi, quê quán P.Bùi Hữu Nghĩa, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ), là đồng phạm của ông Lê Tùng Vân, từng ngụ nơi tự xưng Tịnh Thất Bồng Lai (ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, H.Đức Hòa, Long An), sau đó đổi thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Ngày 10.5.2022, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Long An ra quyết định khởi tố bị can Lê Thu Vân để điều tra về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Tại thời điểm khởi tố, bị can Lê Thu Vân không có mặt tại Tịnh thất Bồng Lai và cũng không ai biết bị can đã đi đâu.

Ngày 28.7.2022, bị can Lê Thu Vân ra đầu thú tại Công an P.15, Q.Phú Nhuận (TP.HCM). Khi đó, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An có quyết định tách bị can Lê Thu Vân ra một vụ án riêng để thuận lợi hơn cho hoạt động điều tra. Sau đó, bị can Lê Thu Vân trở về Tịnh thất Bồng Lai sinh sống và phối hợp điều tra trong nhiều vụ án.

Bị can Lê Thu Vân được xác định là đồng phạm của ông Lê Tùng Vân trong các hoạt động xúc phạm danh dự, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp của Thượng tọa Thích Nhật Từ (Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Giác Ngộ); báng bổ Phật giáo, xúc phạm hình ảnh Đức Phật; xúc phạm Công an H.Đức Hòa… Trong 5 video vi phạm pháp luật của 2 tài khoản "5 chú tiểu - Thiền am bên bờ vũ trụ" và "Nhất Nguyên - Hoàn Nguyên Official" đều có bà Lê Thu Vân tham gia với vai trò tích cực.

Theo hồ sơ tư pháp, bà Lê Thu Vân không có chồng, nhưng có 3 người con là 3 bị án Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Nhị Nguyên cùng 1 người con gái có liên quan đến vụ án loạn luân mà Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An đã khởi tố ngày 29.4.2024. Trong Tịnh thất Bồng Lai, ngoài bà Lê Thu Vân còn có người nữ khác tên Lê Thị Thu Vân, là em gái ruột của ông Lê Tùng Vân.

Như Thanh Niên đã thông tin, 6 bị cáo trong vụ án lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai từ năm 2019 đến 2021 đều thụ án phúc thẩm. Cụ thể, bị cáo Lê Tùng Vân (92 tuổi) 5 năm tù; các bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương cùng mức án 4 năm tù, Lê Thanh Nhị Nguyên 3 năm 6 tháng tù, Cao Thị Cúc 3 năm tù.

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An đang thực hiện các thủ tục để đình chỉ điều tra đối với bị can Lê Thu Vân (ngụ nơi tự xưng Tịnh thất Bồng Lai) theo quy định, do bị can đã chết.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát biển đồng hành cùng quân, dân đảo Cù Lao Chàm

Cảnh sát biển đồng hành cùng quân, dân Cù Lao Chàm

(GLO)- Ngày 16-7, Đoàn công tác do Trung tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với chính quyền xã Tân Hiệp (đảo Cù Lao Chàm, TP. Đà Nẵng) về phát triển kinh tế biển, đảo gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh và tổ chức hoạt động an sinh xã hội trên đảo.

Thủ tướng Chính phủ: Việc vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đặc biệt nghiêm trọng

Thủ tướng Chính phủ: Việc vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đặc biệt nghiêm trọng

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định vụ việc vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi của Trường THPT chuyên Tuyên Quang có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính nghiêm minh, công bằng của kỳ thi và tác động rất tiêu cực đến uy tín của ngành GD&ĐT.

Khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII

Khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII

(GLO)- Sáng 15-7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, HĐND tỉnh khóa XIII (nhiệm kỳ 2026-2031) đã khai mạc kỳ họp thứ 5 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng năm 2026 và xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Ì ạch Dự án Phương Mai Bay Resort

Ì ạch Dự án Phương Mai Bay Resort

(GLO)- Dự án Phương Mai Bay Resort được tỉnh Gia Lai gia hạn tiến độ sử dụng đất thêm 24 tháng cho toàn bộ dự án so với ban đầu, tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, tiến độ thực hiện dự án này vẫn ì ạch.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại khu neo đậu Tam Quan

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại Tam Quan

(GLO)- Sáng 11-7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại khu neo đậu tránh trú bão Tam Quan (phường Hoài Nhơn Bắc). Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan.

Bưu điện Việt Nam xây dựng quy trình vận chuyển riêng đối với mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ

Bưu điện Việt Nam xây dựng quy trình vận chuyển riêng đối với mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ

(GLO)- Bưu điện Việt Nam sẽ xây dựng quy trình vận chuyển riêng đối với mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ; đồng thời tổ chức tập huấn nghiệp vụ, phổ biến các yêu cầu về bảo mật, an toàn cho lực lượng tham gia và bố trí phương tiện, nhân sự phục vụ công tác vận chuyển.

null