Vỡ đập thủy lợi ở Quảng Ninh, nhiều nơi ngập lụt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mưa lớn khiến phần đập đất vai trái của công trình thủy lợi ở huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) bị vỡ khoảng 50m, khiến 3 thôn bị ngập 1-1,5m.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Ninh, sáng 9/9, phần đập đất vai trái của công trình thủy lợi Hà Thanh (xã Đông Hải) bị vỡ khoảng 50m, nước từ công trình đã ảnh hưởng đến khoảng 400 hộ dân thuộc 3 thôn: Hà Tràng Đông, Hà Tràng Tây, Nà Bắc. Mực nước ngập 1-1,5m.

UBND huyện Tiên Yên đã di dời các hộ dân bị ảnh hưởng về nơi an toàn từ sáng 9/9 và không có thiệt hại về người.

Công trình này không phải là hồ chứa, chỉ là đập dâng trên sông nên lượng nước trữ không nhiều và hiện nay nước đang rút dần. Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có mặt tại hiện trường và đang đợi nước rút để tiếp cận khu vực sự cố.

Đê xã Đông Hải (huyện Tiên Yên, Quảng Ninh) vỡ sáng nay khiến nhiều thôn bị ngập. (Ảnh cắt từ clip)

Đê xã Đông Hải (huyện Tiên Yên, Quảng Ninh) vỡ sáng nay khiến nhiều thôn bị ngập. (Ảnh cắt từ clip)

Quảng Ninh là địa phương nằm trong tâm bão và chịu tác động nặng nề nhất từ cơn bão số 3 (Yagi). Thống kê sơ bộ, mưa bão khiến 3 người chết, 157 người bị thương.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Ninh, đến sáng 8/9, về tài sản, có 2.083 nhà bị tốc mái; 6 phương tiện vận tải thủy, 1 tàu du lịch, 18 tàu cá các loại bị chìm, trôi dạt; 254 cột điện, 70% cây xanh tại các địa phương Cẩm Phả, Hạ Long, Vân Đồn, Quảng Yên bị gãy đổ; trên 1.000 ô lồng, bè nuôi hầu bị mất, cuốn trôi; gần 400ha lúa bị đổ, ngập úng. Nhiều nhà cao tầng, trụ sở cơ quan, trường học tại các địa phương bị hư hỏng.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, hôm nay, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét và sạt lở xảy ra tại nhiều nơi.

Cụ thể, ngày và đêm 9/9, Tây Bắc Bộ mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 50-150mm, cục bộ có nơi trên 300mm.

Ngày và đêm 10/9, khu vực này mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 150mm.

Ngày và đêm 9/9, khu vực vùng núi, trung du Đông Bắc Bộ và tỉnh Thanh Hóa mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 40-90mm, có nơi trên 150mm. Đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa ngày có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông, đêm mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-60mm, có nơi trên 120mm.

Ngày và đêm 10/9, Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 150mm.

Mưa lớn và mưa lớn cục bộ khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.

Theo Nguyễn Huệ (VTC News)

Có thể bạn quan tâm

Hơn 20 năm mang bánh sinh nhật dâng Bác.

Hơn 20 năm mang bánh sinh nhật dâng Bác

(GLO)- Giữa dòng người về dâng hương tại Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) sáng 19-5, hình ảnh những cựu thanh niên xung phong tóc bạc trắng tay ôm bánh sinh nhật vào dâng Bác khiến nhiều người xúc động.

Phát động cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết của Quốc hội về bảo vệ nhóm dễ bị tổn thương.

Phát động cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết của Quốc hội về bảo vệ nhóm dễ bị tổn thương

(GLO)- Chiều 19-5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) khu vực 7-Gia Lai đã phát động cuộc thi “Tìm hiểu Nghị quyết số 205/2025/QH15 ngày 24-6-2025 của Quốc hội về việc thí điểm VKSND khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công”.

Tháo gỡ "điểm nghẽn" tài chính, đẩy mạnh giải ngân vốn khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Tháo gỡ "điểm nghẽn" tài chính, đẩy mạnh giải ngân vốn khoa học công nghệ và chuyển đổi số

(GLO)- Sáng 19-5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với một số bộ, ngành và 10 địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về tài chính và đẩy mạnh giải ngân vốn năm 2026 lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Hoàn thành xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư sau sáp nhập trong quý II-2026

Hoàn thành xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư sau sáp nhập trong quý II-2026

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh các địa phương trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, khai thác, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư để bảo đảm hoàn thành xử lý, khai thác, sử dụng trong quý II-2026, không để hư hỏng, xuống cấp, lãng phí.

Đoàn đại biểu tỉnh Gia Lai dự Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Đoàn đại biểu tỉnh Gia Lai dự Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

(GLO)- Sáng 13-5, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (tỉnh Khánh Hòa), Đoàn đại biểu tỉnh Gia Lai tham gia đoàn công tác số 17 đi thăm quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK-I năm 2026 đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

null