Vĩnh Long: Phó giám đốc thua bạc 22 tỉ, chuyển qua lừa bán đất 42 tỉ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đánh bạc thua 22 tỉ đồng, một phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện ở Vĩnh Long chuyển qua lừa bán đất “ảo” với số tiền hơn 42 tỉ đồng.

 Bị cáo Nguyễn Thanh Ngà tại tòa- ẢNH: XUÂN PHÚC
Bị cáo Nguyễn Thanh Ngà tại tòa- ẢNH: XUÂN PHÚC


Liên quan tới vụ án lừa bán đất, ngày 25.2, TAND tỉnh Vĩnh Long xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Thanh Ngà (36 tuổi), nguyên Phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TX.Bình Minh, Vĩnh Long, 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời buộc trả lại cho các bị hại trên 34 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, từ tháng 4.2018, Nguyễn Thanh Ngà tham gia đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá ăn thua bằng tiền với các con bạc ở TX.Bình Minh và H.Bình Tân (Vĩnh Long), mỗi ngày 15 - 20 trận, mỗi trận từ 50 - 300 triệu đồng. Sau một thời gian, Ngà thua 22 tỉ đồng, mất khả năng trả nợ.

Đến tháng 6.2018, Ngà nảy sinh ý định gian đối để chiếm đoạt tài sản của người khác bằng cách kêu gọi người quen hùn tiền mua đất. Ngà bịa ra “có người bán đất, đã có người đặt cọc rồi, chỉ cần hùn tiền mua đất, khoảng 10 - 30 ngày là có lời”. Để củng cố niềm tin của các bị hại, Ngà đã đưa hơn 4,4 tỉ đồng lợi nhuận cho các bị hại. Nhưng trên thực tế Ngà không có mua bán đất.

Với thủ đoạn lừa bán đất, phó giám đốc Ngà đã chiếm đoạt của 50 người với số tiền trên 42,7 tỉ đồng để dùng trả nợ, đánh bạc và tiêu xài cá nhân. Đến khi bể nợ, Ngà bỏ trốn. Ngày 25.11.2019, Ngà đến công an đầu thú, mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.


Đối với hành vi cá độ bóng đá của Ngà có dấu hiệu tội đánh bạc nên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long có văn bản gửi Công an TX.Bình Minh xác minh là rõ theo quy định của pháp luật. Trong quá trình điều tra, Ngà thành khẩn khai báo, khắc phục hậu quả nên đã được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo XUÂN PHÚC (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đến năm 2030, phấn đấu mỗi xã đặc biệt khó khăn có ít nhất 2 người làm công tác PBGDPL

Đến năm 2030, phấn đấu mỗi xã đặc biệt khó khăn có ít nhất 2 người làm công tác PBGDPL

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án “Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) phù hợp với đối tượng, địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035”. Theo đó, phấn đấu mỗi xã đặc biệt khó khăn có ít nhất 2 người làm công tác PBGDPL.

Nguyên Giám đốc Công ty Cà phê Ia Châm lãnh án 5 năm tù.

Nguyên Giám đốc Công ty Cà phê Ia Châm lãnh án 5 năm tù

(GLO)- Ngày 6-2, Tòa án nhân dân khu vực 9 - Gia Lai đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Lê Anh Tuấn - nguyên Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cà phê Ia Châm (xã Ia Krái) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Công an Gia Lai tìm bị hại vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Phù Cát

Công an Gia Lai tìm bị hại trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Phù Cát

(GLO)- Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai vừa phát đi thông báo về việc tìm bị hại của vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" xảy ra từ năm 2022 đến năm 2024 tại thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định (nay là xã Phù Cát, tỉnh Gia Lai).

Siết chặt kiểm soát giao thông dịp cận Tết

Gia Lai siết chặt kiểm soát giao thông trong thời điểm giáp Tết

(GLO)- Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa tăng mạnh khiến lưu lượng phương tiện trên nhiều tuyến giao thông gia tăng. Lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Gia Lai đã đồng loạt triển khai các phương án tuần tra, kiểm soát phù hợp nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.

null