Việt Nam tham gia cuộc tập trận hải quân đa quốc gia quy mô lớn tại Ấn Độ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các lực lượng hải quân Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản, Australia, Pháp, Hàn Quốc, Indonesia... tham gia cuộc tập trận Milan 2024 tại Ấn Độ nhằm mục đích tăng cường hợp tác khu vực và an ninh hàng hải.
(Nguồn: Milan 2024)

(Nguồn: Milan 2024)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 19/2, cuộc tập trận hải quân đa quốc gia quy mô lớn mang tên “Milan” kéo dài 9 ngày ở Visakhapatnam, bang Đông Nam Andhra Pradesh của Ấn Độ đã mở màn với sự tham gia của khoảng 50 lực lượng hải quân.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh môi trường địa chính trị căng thẳng, trong đó có tình hình an ninh đang xấu đi ở Biển Đỏ.

Tham gia cuộc tập trận “Milan” lần thứ 12 này có các lực lượng hải quân của Mỹ, Nhật Bản, Australia, Pháp, Bangladesh, Hàn Quốc, Việt Nam, Indonesia, Malaysia…

Mục đích của cuộc tập trận là nhằm tăng cường hợp tác hàng hải giữa các quốc gia có cùng chí hướng.

Cuộc tập trận bắt đầu với sự xuất hiện của 15 tàu chiến và một máy bay tuần tra biển.

Tham gia cuộc tập trận lần này, lực lượng nước chủ nhà đã triển khai gần 20 tàu, bao gồm các tàu sân bay Vikrant và Vikramaditya cùng gần 50 máy bay gồm MiG 29K, máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas và máy bay trinh sát biển tầm xa P-8I và máy bay tác chiến chống tàu ngầm.

Cuộc tập trận được chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn cập cảng từ ngày 19-23/2 và giai đoạn trên biển với nhiều khoa mục diễn tập phức tạp từ ngày 24-27/2.

Người phát ngôn Hải quân Ấn Độ Vivek Madhwal cho biết: “Milan 2024 nhằm mục đích tăng cường hợp tác khu vực và an ninh hàng hải, thúc đẩy khả năng tương tác và hiểu biết giữa các lực lượng hải quân tham gia, đồng thời cung cấp nền tảng để các bên chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt nhất.”

Theo ông Madhwal, tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Ấn Độ trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đã nâng cao hơn nữa tầm quan trọng của cuộc tập trận Milan, đồng thời cho biết thêm hoạt động này đã trở thành một nền tảng hấp dẫn để các quốc gia xây dựng quan hệ đối tác, trao đổi ý tưởng và tăng cường an ninh hàng hải.

Milan là cuộc tập trận hải quân đa quốc gia diễn ra 2 năm/lần bắt đầu từ năm 1995 với sự tham gia ban đầu của Indonesia, Singapore, Sri Lanka và Thái Lan, phù hợp với Chính sách Hướng Đông của Ấn Độ.

Có thể bạn quan tâm

Tiếp tục thực hiện nghiêm việc số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính

Tiếp tục thực hiện nghiêm việc số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính

(GLO)- Thực hiện Công văn số 2122/VPCP-KSTT ngày 31-3-2024 của Văn phòng Chính phủ về việc hướng dẫn tích hợp, kết nối, chia sẻ, khai thác kết quả số hóa hồ sơ giữa Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh, ngày 5-4, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành công văn chỉ đạo.

Bộ Công thương chỉ đạo tăng cường tiết kiệm điện

Bộ Công thương chỉ đạo tăng cường tiết kiệm điện

(GLO)- Theo tạp chí điện tử của Bộ Công thương, bộ này vừa có văn bản gửi Sở Công thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo.

Ban Tổ chức Trung ương nhất trí với đề xuất người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30-4 và 1-5

Ban Tổ chức Trung ương nhất trí với đề xuất người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30-4 và 1-5

(GLO)- TTO cho biết, Ban Tổ chức Trung ương vừa có ý kiến nhất trí với đề xuất của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về hoán đổi ngày làm việc bình thường (ngày 29-4-2024) và làm bù sang ngày khác để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30-4 và 1-5.