Venezuela trục xuất đại sứ 7 nước Mỹ Latinh do không công nhận kết quả bầu cử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Venezuela thông báo trục xuất Đại sứ Argentina, Chile, Costa Rica, Peru, Panama, Cộng hòa Dominicana và Uruguay, sau khi chính phủ các nước này không công nhận kết quả bầu cử tổng thống hôm 28/7.
Argentina, Chile, Costa Rica, Peru, Panama, Cộng hòa Dominicana và Uruguay không công nhận kết quả bầu cử tổng thống hôm 28/7 của Venezuela. (Ảnh: THX/TTXVN)
Argentina, Chile, Costa Rica, Peru, Panama, Cộng hòa Dominicana và Uruguay không công nhận kết quả bầu cử tổng thống hôm 28/7 của Venezuela. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 29/7, Bộ Ngoại giao Venezuela thông báo trục xuất Đại sứ Argentina, Chile, Costa Rica, Peru, Panama, Cộng hòa Dominicana và Uruguay, sau khi chính phủ các nước này không công nhận kết quả bầu cử tổng thống hôm 28/7.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, trong một thông báo chính thức, Ngoại trưởng Yván Gil cho biết đã yêu cầu rút tất cả quan chức ngoại giao tại Đại sứ quán 7 quốc gia Mỹ Latinh nói trên về nước, đồng thời yêu cầu đóng cửa trụ sở các cơ quan ngoại giao các nước này bởi hành vi "can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela," đặc biệt là cuộc bầu cử tổng thống nước này mà theo đó Tổng thống Nicolas Madura đã tái đắc cử nhiệm kỳ 6 năm thứ ba.

Ông Gil cũng khẳng định chính phủ Venezuela sẽ "đảm bảo mọi hành động pháp lý và chính trị để buộc tôn trọng, bảo tồn và bảo vệ quyền tự quyết bất khả xâm phạm" của quốc gia Nam Mỹ, cũng như "sẽ đối đầu với mọi hành động đe dọa bầu không khí hòa bình và cùng tồn tại mà người dân Venezuela đã phải rất nỗ lực thực hiện".

Quyết định của Venezuela được đưa ra vài giờ sau khi chính phủ Panama yêu cầu xem xét lại hồ sơ bầu cử ở Venezuela và cho rằng "có quá nhiều vi phạm đã xảy ra".

Ông Mulino cũng tuyên bố cắt đứt quan hệ với Venezuela và sẽ rút hết nhân viên ngoại giao về nước.

Trước đó cùng ngày, Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela đã tuyên bố Tổng thống Nicolas Maduro đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử trước đó một ngày.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ phá huỷ hơn 100 tàu hải quân Iran, Tehran tấn công 300 cuộc vào 12 nước

Tin thế giới sáng 17-3: Mỹ phá huỷ hơn 100 tàu hải quân Iran, Tehran tấn công 300 cuộc vào 12 nước

(GLO)- Mỹ phá huỷ hơn 100 tàu hải quân Iran, Tehran tấn công 300 cuộc vào 12 nước; Israel cho phép một số khu vực mở lại trường học; EU từ chối đưa lực lượng tới Eo biển Hormuz; Tổng thống Mỹ đề nghị lùi hội nghị thượng đỉnh với Trung Quốc... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 17-3. 

Tổng thống Mỹ: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz

Tin thế giới sáng 15-3: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz

(GLO)- Israel tuyên bố phá hủy trung tâm nghiên cứu không gian chủ chốt của Iran; Tổng thống Mỹ: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz; Israel và Liban dự kiến​​ tổ chức đàm phán trực tiếp; Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu, cảng quan trọng của Nga... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 15-3. 

null