Trung Quốc kêu gọi Philippines hợp tác, trong khi Manila cáo buộc Bắc Kinh phá vỡ nhiệm vụ tiếp tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Bắc Kinh và Manila nên hợp tác với nhau để bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông.
Tổng thống Philippines mong muốn mang lại cuộc sống hòa bình và thịnh vượng cho người dân. Ảnh: Inquirer

Tổng thống Philippines mong muốn mang lại cuộc sống hòa bình và thịnh vượng cho người dân. Ảnh: Inquirer

Theo Hãng tin Reuters, trong tuyên bố ngày 24/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Philippines "nên chấm dứt hành vi xâm phạm và khiêu khích" và "hợp tác với Trung Quốc để bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông".

Tuyên bố cũng kêu gọi Manila chấm dứt "các hành vi vi phạm" và "gây hiểu lầm cho cộng đồng quốc tế".

Động thái của Bắc Kinh đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông, đáng chú ý là quanh bãi Cỏ Mây, với các vụ va chạm giữa tàu hải cảnh Trung Quốc và tàu tiếp tế Philippines.

Philippines liên tục tố tàu hải cảnh Trung Quốc quấy rối, ngăn chặn và thực hiện các hành động nguy hiểm nhằm vào tàu Philippines, trong đó có vụ phun vòi rồng vào tàu chở hàng tiếp tế cho lực lượng Philippines ở bãi Cỏ Mây.

Tuy nhiên, Trung Quốc cho rằng tàu Philippines hành động không chuyên nghiệp. Như hôm 17/6, hải cảnh Trung Quốc cáo buộc một tàu tiếp tế Philippines đã xâm nhập "trái phép" vào vùng biển gần bãi Cỏ Mây, và rằng lực lượng này đã thực hiện "biện pháp kiểm soát theo luật" với tàu Philippines.

Trước những diễn biến liên tục vừa xảy ra, TS Richard Javad Heydarian, chuyên gia người Philippines trong lĩnh vực quan hệ quốc tế có bài viết tựa đề: "Trung Quốc - Philippines tiến thêm một bước tới xung đột vũ trang". Trong thực tế, không chỉ TS Heydarian mà nhiều nhà quan sát khác cũng lo ngại mồi lửa ở Biển Đông sẽ bùng nổ thành xung đột nếu căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines không hạ nhiệt.

Liên quan vụ việc ngầy 17/6, Bộ Ngoại giao Mỹ phát đi thông cáo vụ đụng độ giữa tàu hải cảnh Trung Quốc và tàu Philippines. "Mỹ sát cánh với đồng minh Philippines và lên án các hành động leo thang và vô trách nhiệm của Trung Quốc nhằm ngăn Philippines cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo hợp pháp cho các quân nhân"- thông cáo nhấn mạnh.

Manila trong tuyên bố ngày 24/6, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro cáo buộc Trung Quốc sử dụng "vũ lực bất hợp pháp" để phá vỡ nhiệm vụ tiếp tế của Philippines ở Biển Đông và cho biết vụ va chạm tàu tuần trước (đã khiến một thủy thủ Philippines bị thương nặng) không phải là hiểu lầm hay tai nạn.

Trong một thông điệp gần đây, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. khẳng định nước này sẽ giải quyết các tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình ở Biển Đông. Theo ông Marcos, Philippines không có ý định kích động chiến tranh và mong muốn lớn nhất là mang lại cuộc sống hòa bình và thịnh vượng cho mọi người dân.

Tuy nhiên, ông Marcos khẳng định Philippines là một “quốc gia có trách nhiệm” và sẽ tiếp tục thực hiện các quyền và quyền tự do của mình để hỗ trợ lợi ích quốc gia, phù hợp với luật pháp quốc tế. Philippines từ chối tuân theo những luật lệ buộc phải chọn phe trong cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc.

Dù mềm mỏng nhưng tuyên bố của Tổng thống Philippines cũng cho thấy quan điểm cứng rắn đối với Bắc Kinh, trong đó có việc quốc gia này có thể kích hoạt Hiệp ước phòng thủ với Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tiếp tục thắt chặt các biện pháp chống khai thác IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tiếp tục thắt chặt các biện pháp chống khai thác IUU

(GLO)- Chiều 6-1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà - Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tổ chức phiên họp lần thứ 29. Tại phiên họp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc tiếp tục thắt chặt các biện pháp để chống khai thác IUU.

Đoàn cán bộ tỉnh Salavan (Lào) thăm, chúc Tết tỉnh Gia Lai

Đoàn cán bộ tỉnh Salavan thăm, chúc Tết tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 6-1, tại trụ sở Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai, đồng chí Huỳnh Thúy Vân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã đón tiếp đoàn cán bộ tỉnh Salavan (nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) đến thăm, chúc Tết nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền năm 2026.

Bàn giao 21 căn nhà do Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ nhân dân xây dựng trong “Chiến dịch Quang Trung”.

Bàn giao 21 căn nhà do Bộ CHQS tỉnh Gia Lai hỗ trợ nhân dân xây dựng trong “Chiến dịch Quang Trung”

(GLO)- Ngày 4-1, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức bàn giao nhà trong “Chiến dịch Quang Trung” cho gia đình bà Lê Thị Hòa (thôn An Hòa 2, xã Tuy Phước Tây) và tặng quà cho 20 gia đình khác được Bộ CHQS tỉnh Gia Lai hỗ trợ xây dựng lại nhà mới và bàn giao trong đợt 1.

Thắp sáng những mái ấm trong “Chiến dịch Quang Trung”

Thắp sáng những mái ấm trong “Chiến dịch Quang Trung”

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 234/CÐ-TTg về triển khai “Chiến dịch Quang Trung”, cùng các văn bản chỉ đạo của Tổng Công ty Ðiện lực miền Trung và UBND tỉnh, Công ty Ðiện lực Gia Lai đã nhanh chóng vào cuộc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao nhất.

Xuất quân xung kích thần tốc 15 ngày đêm về đích "Chiến dịch Quang Trung" tại Gia Lai

Xuất quân xung kích thần tốc 15 ngày đêm về đích "Chiến dịch Quang Trung" tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 1-1, hòa trong không khí chào năm mới, tại khu phố Hải Bắc (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai), Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân xung kích thần tốc 15 ngày đêm "Chiến dịch Quang Trung", đảm bảo vượt tiến độ xây dựng nhà cho các hộ dân của tỉnh bị sập đổ do bão số 13 và mưa lũ.

Trực tiếp: Chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề “Thắp lửa trái tim - Kết nối yêu thương”

LIVE Trực tiếp: Chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề “Thắp lửa trái tim - Kết nối yêu thương”

(GLO)- Hãy cùng nói lời tạm biệt những khoảnh khắc cuối cùng của năm 2025 để hân hoan chào đón năm 2026 ngập tràn niềm vui, hy vọng và những khát vọng mới trong không khí sôi động của chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề "Thắp lửa trái tim – Kết nối yêu thương”.

Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đồng hành và dẫn dắt nông dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, văn minh, giàu đẹp

Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đồng hành, dẫn dắt nông dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, văn minh, giàu đẹp

(GLO)- Sáng 31-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn), Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham dự của gần 300 đại biểu đại diện cho hơn 360.000 cán bộ, hội viên nông dân toàn tỉnh.

null