Trung Quốc chi khủng cho ASIAD 19, chỉ kém Olympic 2008

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo Reuters, mặc dù các nhà tổ chức ở Trung Quốc không tiếc lộ chi phí cho ASIAD 19, nhưng chính quyền TP.Hàng Châu cho biết, họ đã chi hơn 200 tỉ nhân dân tệ (khoảng hơn 30 tỉ USD) cho đại hội.

Kinh phí cho ASIAD 19 được chi trong 5 năm tính đến năm 2020, bao gồm xây dựng các cơ sở hạ tầng giao thông, các sân vận động, nhà thi đấu, chỗ ở cho VĐV và các cơ sở vật chất khác để phục vụ kỳ đại hội thể thao châu Á. Con số vào khoảng hơn 30 tỉ USD (khoảng hơn 699.000 tỉ đồng).

Người dân Trung Quốc háo hức trước ASIAD 19 khởi tranh. Ảnh: REUTERS
Người dân Trung Quốc háo hức trước ASIAD 19 khởi tranh. Ảnh: REUTERS

Kinh phí tổ chức ASIAD 19 chỉ kém so với kỳ Olympic 2008. Khi đó, Trung Quốc đã chi hơn 42,13 tỉ USD từ năm 2001 đến 2007 để xây mới nhiều cơ sở hạ tầng, trong đó nổi bật nhất là sân vận động Tổ chim ở Bắc Kinh, theo Reuters. Đây cũng là sự kiện thể thao tốn kém nhất trong lịch sử Trung Quốc từng tổ chức.

Gần đây, trong năm 2010, Trung Quốc cũng tổ chức kỳ ASIAD 16 ở Quảng Châu đã chi khoảng 20 tỉ USD để tổ chức. Những con số kinh phí tổ chức này vượt xa các kỳ ASIAD 17 ở Incheon (Hàn Quốc) năm 2014 và ASIAD 18 ở Jakarta & Palembang tại Indonesia năm 2018, lần lượt có chi phí khoảng 2 tỉ USD và 1,6 tỉ USD. Do các nhà tổ chức ở Hàn Quốc và Indonesia tận dụng triệt để các cơ sở vật chất sẵn có, họ chỉ nâng cấp và sửa chữa các sân vận động và nhà thi đấu để tiết kiệm chi phí.

Các cơ sở vật chất tại ASIAD 19 sẽ tiếp tục phục vụ các sự kiện thương mại và bán cho người dân sau khi đại hội kết thúc. Ảnh: REUTERS





Các cơ sở vật chất tại ASIAD 19 sẽ tiếp tục phục vụ các sự kiện thương mại và bán cho người dân sau khi đại hội kết thúc. Ảnh: REUTERS

Theo các nhà tổ chức ASIAD 19 ở Hàng Châu, Trung Quốc, họ đang hướng đến kỳ đại hội tiết kiệm nhất có thể. Trong tổng số 56 địa điểm tổ chức thi đấu, chỉ có 12 địa điểm là xây mới hoàn toàn. Sau ASIAD 19, các địa điểm này sẽ chuyển sang phục vụ các sự kiện thương mại. Làng VĐV phục vụ đại hội, cũng sẽ được bán cho người dân sau khi các sự kiện thể thao kết thúc.

Tại ASIAD 19, sẽ có khoảng 12.000 VĐV đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia tranh tài ở 40 môn thể thao với tổng cộng 483 HCV.

Có thể bạn quan tâm

Thêm cơ hội phát triển cho điền kinh Gia Lai

Thêm cơ hội phát triển cho điền kinh Gia Lai

(GLO) - Cùng với sự hợp nhất địa giới hành chính, điền kinh Gia Lai đang có thêm điều kiện thuận lợi để tuyển chọn lực lượng, phát triển chuyên môn và mở rộng hệ sinh thái phong trào - thành tích cao, hướng tới đột phá ở các giải đấu lớn.

Gia Lai xếp thứ ba toàn đoàn nội dung nam lứa tuổi 13 - 14, với 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 3 huy chương bạc.

Gia Lai giành được 15 huy chương

(GLO)- Tại Giải vô địch boxing trẻ toàn quốc năm 2025, đoàn vận động viên tỉnh Gia Lai đã giành tổng cộng 4 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 8 huy chương đồng; xếp thứ ba toàn đoàn nội dung nam lứa tuổi 13 - 14, với 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 3 huy chương đồng.

Buổi tập brick ba môn phối hợp là dịp để các thành viên CLB làm quen với nhịp độ thi đấu thực tế, tích lũy trải nghiệm và khám phá giới hạn bản thân

Gia Lai: Gắn kết và lan tỏa phong trào bơi - đạp - chạy

(GLO)- Khởi nguồn từ tình yêu chung với ba môn phối hợp bơi - đạp - chạy, 4 thành viên ở phố biển gồm Nguyễn Hùng Anh (SN 1989), Nguyễn Bùi Trọng (SN 1988), Huỳnh Công Bảo (SN 1991), Trần Huỳnh Gia Phước (SN 1989) đã kết nối với nhau để tạo thành một nhóm nhỏ cùng tập luyện và chia sẻ đam mê. 

null