Trung Quốc ban hành Sách Trắng đầu tiên về an ninh quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trung Quốc vừa ban hành Sách Trắng đầu tiên về an ninh quốc gia trong thời kỳ mới, nhấn mạnh cách tiếp cận tổng thể mang đặc sắc Trung Quốc.

chu-tich-trung-quoc-tap-can-binh-phat-bieu-tai-mot-su-kien-o-bac-kinh-thang-4-2025-anh-ttxvn.jpg
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại một sự kiện ở Bắc Kinh tháng 4-2025. Ảnh TTXVN

Tờ Hoàn cầu Thời báo nhận định, Trung Quốc vẫn đang duy trì sự ổn định và vững chắc dù phải đối mặt với những tác động tiêu cực ngày càng sâu sắc từ bên ngoài và những thách thức nội bộ ngày càng gia tăng.

Theo Tân Hoa xã, Sách Trắng do Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc phát hành nhằm giải thích toàn diện các khái niệm, thực tiễn và thành tựu trong công tác an ninh quốc gia của Trung Quốc, qua đó, tăng cường sự hiểu biết của cộng đồng quốc tế đối với quan điểm của Bắc Kinh về an ninh quốc gia.

Sách Trắng khẳng định, trong bối cảnh thế giới đang có những biến động chưa từng có trong 1 thế kỷ, Trung Quốc vẫn duy trì ổn định tổng thể và tiến bộ vững chắc trong việc bảo đảm an ninh quốc gia. Ngoài ra, tài liệu này còn nhấn mạnh đến mối liên hệ chặt chẽ giữa phát triển và an ninh, đồng thời, kêu gọi thúc đẩy tương tác tích cực giữa 2 yếu tố này.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng sẽ lấy cải cách và đổi mới làm động lực, áp dụng phương thức tiếp cận có hệ thống và thể chế để hoàn thiện hệ thống an ninh quốc gia hiệu quả, phối hợp và nâng cao năng lực bảo đảm an ninh quốc gia.

Có thể bạn quan tâm

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

(GLO)- Bộ Ngoại giao Palestine kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng thông qua và triển khai Tuyên bố New York về giải pháp hai nhà nước, coi đây là chìa khóa để đạt được lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza và thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

(GLO)- Ngày 23-9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định nước này sẽ không tìm kiếm bất kỳ ưu đãi đặc biệt và khác biệt dành cho các nước đang phát triển trong các cuộc đàm phán hiện tại và tương lai của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trực thăng quân sự Taliban cất cánh vào dịp kỷ niệm 3 năm Taliban tiếp quản Afghanistan tại căn cứ không quân Bagram vào năm 2024. Ảnh: AFP

Phép thử Bagram với cán cân quyền lực Mỹ-Trung

(GLO)- Phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về ý định “lấy lại” căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan đã châm ngòi tranh cãi. Taliban lập tức khước từ, Trung Quốc phản đối, còn các nước Nam Á theo dõi sát. Vị trí chiến lược của Bagram khiến nơi này trở thành điểm nóng Mỹ-Trung.

Ukraine đặt mục tiêu sản xuất 1 triệu UAV trong năm nay. Ảnh: AP

Ukraine tung 1.000 UAV mỗi ngày đối đầu mưa hỏa lực Nga

(GLO)-Ngày 18-9, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov tuyên bố nước này đặt mục tiêu triển khai tới 1.000 UAV/ngày nhằm hóa giải chiến thuật “mưa hỏa lực” mà Nga đang áp dụng. Giới phân tích cho rằng, nếu hiện thực hóa, đây sẽ là bước ngoặt trong cuộc đua công nghệ không người lái giữa 2 bên.

null