Triều Tiên tiếp tục phóng ít nhất 7 tên lửa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 5-11, quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã bắn ít nhất 7 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra ngoài khơi bờ biển phía Đông của nước này.

Vụ phóng này diễn ra chỉ sau 5 ngày Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-19 và chỉ vài giờ trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bắt đầu.

ten-lua-dan-dao-xuyen-luc-dia-hwasong-19-duoc-trieu-tien-phong-ngay-31-10-anh-nguon-kcna.jpg
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-19 được Triều Tiên phóng ngày 31-10 (ảnh nguồn: KCNA).

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết, các tên lửa này được bắn vào khoảng 7 giờ 30 phút sáng 5-11 (theo giờ địa phương) từ khu vực Sariwon, tỉnh Bắc Hwanghae. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho hay, ít nhất 7 tên lửa đã bay lên độ cao 100 km và bay xa 400 km trước khi rơi ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản xuống biển.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Yong-hyun lưu ý trước đó Triều Tiên “muốn phóng đại sự tồn tại của họ vào khoảng thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và sau đó”, bằng cách phô trương sức mạnh của mình như thử tên lửa xuyên lục địa hoặc thử hạt nhân.

Cùng ngày, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, bà Kim Yo-jong, em gái quyền lực của Chủ tịch Kim Jong-un ra tuyên bố chỉ trích và phản đối gay gắt việc các đồng minh Hàn, Mỹ, Nhật đã tiến hành “hơn 20” cuộc tập trận quân sự trong năm nay.

Đồng thời, bà khẳng định, chính các cuộc tập trận này đã củng cố thêm lý do để Bình Nhưỡng tăng cường sức mạnh hạt nhân trước những mối đe dọa.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez lần đầu tiên điện đàm. Ảnh: India Today

Tin thế giới tối 15-1: Tổng thống Mỹ lần đầu tiên điện đàm với Tổng thống lâm thời Venezuela

(GLO)- Tổng thống Mỹ lần đầu tiên điện đàm với Tổng thống lâm thời Venezuela; Nga trục xuất nhà ngoại giao Anh với cáo buộc làm gián điệp; Iran mở lại không phận sau gần 5 giờ đóng cửa; Hàn Quốc họp khẩn vì thuế quan Mỹ;.. là những thông tin quốc tế nổi bật tối 15-1.

null