Trắng đêm canh giữ rừng ngày Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-

Trong khi nhiều người được sum vầy, đoàn viên cùng người thân, gia đình mỗi dịp Tết đến, thì những người làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng ở Gia Lai vẫn đang ngày đêm túc trực để giữ màu xanh của rừng.

Những ngày Tết Nguyên đán thường là dịp các đối tượng lâm tặc lợi dụng để xâm hại rừng. Chính vì vậy, đối với những người làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng như anh Cao Cẩm Hoàng-Tổ trưởng Tổ Bảo vệ rừng số 4 (Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ka Nak) thì Tết năm nay vẫn đón Giao thừa giữa những cánh rừng.

Các lực lượng làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng huyện Kbang tăng cường tuần tra trong dịp Tết nhằm bảo vệ rừng tại gốc. Ảnh: Quang Tấn

Các lực lượng làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng huyện Kbang tăng cường tuần tra trong dịp Tết nhằm bảo vệ rừng tại gốc. Ảnh: Quang Tấn

Theo anh Hoàng, xác định mỗi dịp Tết đến, xuân về là thời điểm lâm tặc thường lợi dụng để xâm hại rừng nên tất cả anh em đều phải gác lại những tình cảm riêng tư, để túc trực, tuần tra, ngăn chặn tận gốc, không để rừng bị xâm hại.

Dù vất vả nhưng được sự quan tâm động viên kịp thời của lãnh đạo huyện, Công ty nên tất cả anh em trong tổ đều yên tâm công tác, động viên nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ màu xanh của những cánh rừng nơi đây.

Anh Cao Cẩm Hoàng (đi đầu) cùng anh em trong tổ phối hợp với các lực lượng tuần tra, bảo vệ rừng dịp Tết Nguyên đán 2024. Ảnh: Quang Tấn

Anh Cao Cẩm Hoàng (đi đầu) cùng anh em trong tổ phối hợp với các lực lượng tuần tra, bảo vệ rừng dịp Tết Nguyên đán 2024. Ảnh: Quang Tấn

“Tổ chúng tôi gồm 3 anh em nhưng phải thay nhau túc trực tại 2 chốt chặn ở cửa rừng và đi tuần tra những khu vực nhạy cảm nên tương đối vất vả. Do đó, chúng tôi thường xuyên phối hợp với các hộ nhận khoán và lực lượng cơ động của Công ty thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ, quyết không để một cây rừng nào bị đốn hạ trong dịp Tết Giáp Thìn 2024”-anh Hoàng cho biết.

Còn anh Đinh A Lia-nhân viên Quản lý, bảo vệ rừng (Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ka Nak) thì cho hay: Để kịp thời ngăn chặn lâm tặc lợi dụng để khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép dịp Tết, lực lượng quản lý, bảo vệ rừng chúng tôi luôn đề cao tinh thần cảnh giác, nêu cao trách nhiệm trong công việc. Những ngày Tết, áp lực, trách nhiệm công việc cao hơn ngày thường nên anh em chúng tôi luôn động viên, chia sẻ với nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Như mọi năm, Tết năm nay, anh Đinh A Lia tiếp tục trực chiến để phối hợp tuần tra, canh giữ bình yên cho những cánh rừng. Ảnh: Quang Tấn

Như mọi năm, Tết năm nay, anh Đinh A Lia tiếp tục trực chiến để phối hợp tuần tra, canh giữ bình yên cho những cánh rừng. Ảnh: Quang Tấn

Anh Đinh A Lia chia sẻ: “Anh em phải chia nhau vừa trực, vừa đi tuần tra rừng không kể ngày đêm. Lúc nào tranh thủ được thì thay nhau về nhà ăn Tết với vợ con một lúc rồi lại lên chốt vì công việc thì mình phải làm, không thể bỏ rừng được”.

Ông Nguyễn Trọng Phi-Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ka Nak-thông tin: Công ty hiện quản lý hơn 7.700 ha rừng. Để bảo vệ rừng hiệu quả trong dịp Tết, đơn vị đã yêu cầu các chốt, trạm huy động tối đa lực lượng, tổ chức tuần tra, kiểm tra trên lâm phần được giao quản lý, bảo vệ với phương châm “bảo vệ rừng tận gốc”. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến các địa bàn trọng điểm trên địa bàn 4 xã, thị trấn và ở khu vực giáp ranh với tỉnh Bình Định.

Dù vất vả và áp lực nhưng lực lượng chức năng huyện Kbang quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ảnh: Quang Tấn

Dù vất vả và áp lực nhưng lực lượng chức năng huyện Kbang quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ảnh: Quang Tấn

“Cấp ủy chi bộ và Ban Giám đốc Công ty đã triển khai cho lực lượng bảo vệ rừng triển khai bảo vệ rừng tận gốc. Đơn vị có 17 người làm nhiệm vụ bảo vệ rừng được chia phụ trách tại 10 chốt, trạm phối hợp với các tổ nhận khoán bảo vệ rừng thường xuyên ăn, nghỉ tại trạm và đi tuần tra, kiểm soát rừng. Trong đó, tập trung vào những khu vực trọng điểm, những nơi có khả năng xảy ra khai thác gỗ trái phép và nguy cơ cháy rừng; đồng thời, tuyên truyền cho bà con sống gần rừng cùng tham gia bảo vệ rừng”.

Trao đổi với P.V, ông Đinh Ngọc Anh-Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kbang-cho biết: Triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 198 ngày 26-1-2024 về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các lực lượng của huyện đang triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp với phương châm “bảo vệ rừng tận gốc”.

Một bữa cơm giữa rừng những ngày áp Tết của lực lượng thường trực bảo vệ rừng. Ảnh: Quang Tấn

Một bữa cơm giữa rừng những ngày áp Tết của lực lượng thường trực bảo vệ rừng. Ảnh: Quang Tấn

“Đơn vị thường xuyên phối hợp với các đơn vị chủ rừng, UBND các xã triển khai và tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Đặc biệt, dịp trước, trong và sau Tết Giáp Thìn 2024, bên cạnh tăng cường tối đa lực lượng, đơn vị cũng phối hợp thêm với các lực lượng, như: công an, quân sự và các địa phương lân cận để thường xuyên tuần tra, kiểm soát rừng tại các địa bàn phức tạp và vùng giáp ranh”-Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kbang cho biết thêm.

Gia Lai hiện có khoảng 650.000 ha rừng. Trong khi đó, bình quân mỗi nhân viên quản lý bảo vệ rừng chuyên trách được giao quản lý trên, dưới 1.000 ha rừng. Những ngày giáp Tết này những ăn giữa rừng với cơm đùm, cá mặn càng trở nên thường xuyên hơn với lực lượng bảo vệ rừng. Áp lực, khó khăn, vất vả là vậy song tất cả đều quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để mỗi mùa xuân về rừng lại càng thêm xanh.

Có thể bạn quan tâm

UBND tỉnh Gia Lai kiến nghị Đoàn Giám sát Quốc hội tháo gỡ khó khăn về nhân lực y tế cơ sở

Gia Lai kiến nghị tháo gỡ khó khăn về nhân lực y tế cơ sở

(GLO)- Sáng 24-7, UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Đoàn Giám sát chuyên đề của Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội về việc giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan đến công tác bảo đảm nguồn nhân lực y tế nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế cấp xã.

Gia Lai: 6 người có công tiêu biểu dự hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc

Gia Lai: 6 người có công tiêu biểu dự hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc

(GLO)- Sáng 23-7, Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân, UBND TP Hà Nội và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 và phát động phong trào "Đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng". 

Gia Lai kiên quyết không để tàu cá không đủ điều kiện tham gia khai thác thủy sản

Gia Lai kiên quyết không để tàu cá không đủ điều kiện tham gia khai thác thủy sản

(GLO)- Tại Chỉ thị về tăng cường quản lý tàu cá không đủ điều kiện hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh Gia Lai, UBND tỉnh yêu cầu kiên quyết không để tàu cá không đủ điều kiện hoạt động xuất bến, rời nơi neo đậu hoặc tham gia khai thác thủy sản dưới bất kỳ hình thức nào.

Giám đốc Sở Nội vụ Phạm Thị Tố Hải thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu

Giám đốc Sở Nội vụ Phạm Thị Tố Hải thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu

(GLO)- Ngày 22-7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai Phạm Thị Tố Hải đã đến thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng tại 2 phường Hoài Nhơn Đông, Hoài Nhơn và xã Tuy Phước.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung tri ân liệt sĩ và thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung tri ân liệt sĩ và thăm, tặng quà các gia đình chính sách

(GLO)- Chiều 22-7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung đã dâng hoa, dâng hương ở Khu tưởng niệm chiến sĩ hy sinh tại đồi Xuân Sơn (xã Kim Sơn) và thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu tại các xã phía Đông tỉnh. 

Khảo sát việc thực hiện Luật Đất đai 2024 tại phường Hội Phú và xã Mang Yang

Khảo sát việc thực hiện Luật Đất đai 2024 tại phường Hội Phú và xã Mang Yang

(GLO)- Ngày 21-7, bà Lý Tiết Hạnh - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai chủ trì buổi khảo sát tại phường Hội Phú và xã Mang Yang về việc thực hiện chính sách, pháp luật đất đai đối với người sử dụng đất kể từ khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành.

null