Tổng tuyển cử Mexico: Bà Claudia Sheinbaum giành chiến thắng vang dội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bà Claudia Sheinbaum vừa giành chiến thắng vang dội với hơn 50% tổng số phiếu bầu và trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mexico, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng với việc đặt kỳ vọng nhiều vào đàn ông hơn phụ nữ, TTXVN và TTO đưa tin.

Sau khi kết quả bầu cử được công bố, giữa tiếng hò reo của công chúng, bà Sheinbaum cho biết: “Lần đầu tiên trong 200 năm của nền cộng hòa, tôi có cơ hội trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Mexico”.

Bà Claudia Sheinbaum phát biểu sau khi giành chiến thắng. Ảnh: THX/TTXVN

Bà Claudia Sheinbaum phát biểu sau khi giành chiến thắng. Ảnh: THX/TTXVN

Sau chiến thắng của bà Sheinbaum, Tổng thống sắp mãn nhiệm Andres Manuel Lopez Obrador đã ca ngợi việc bà được bầu làm nữ Tổng thống đầu tiên của Mexicovà cho rằng, đây là sự kiện mang tính lịch sử của quốc gia Mỹ Latinh này. Ngoài ra, ông bày tỏ sự vui mừng trước chiến thắng vang dội này, đồng thời xác nhận ông sẽ hoàn toàn rút lui khỏi chính trường trong tâm thế hoàn toàn “viên mãn”. Bên cạnh đó, ông Obrador cho rằng, đây không chỉ là cuộc tổng tuyển cử có quy mô lớn nhất trong lịch sử Mexico, mà còn là cuộc tuyển cử trong đó người thắng cuộc nhận được tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong vòng hơn 200 năm qua.

Giới quan sát quốc tế cũng kỳ vọng với bản lĩnh và kinh nghiệm dày dặn trên chính trường, bà Sheinbaum sẽ đem đến những di sản mới cho Mexico.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát Hàn Quốc ngủ trên bìa các tông tại nơi nghỉ khi làm nhiệm vụ ở Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang trong ảnh công bố ngày 11-11. Ảnh: Công đoàn cảnh sát Hàn Quốc

Tin thế giới sáng 12-11: Hàn Quốc: Cảnh sát bảo vệ APEC phải ngủ như "người vô gia cư"

(GLO)- Nga tuyên bố kiểm soát phía đông "điểm nóng" Kupyansk; Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu Saratov của Nga; Mỹ và Israel thống nhất giải pháp cho 200 tay súng Hamas mắc kẹt tại Rafah; Hàn Quốc: Cảnh sát bảo vệ APEC phải ngủ như "người vô gia cư";... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 12-11.

Bóng ma chiến tranh lại bao phủ Trung Đông

Bóng ma chiến tranh lại bao phủ Trung Đông

(GLO)- Hồ sơ hạt nhân Iran rơi vào bế tắc nghiêm trọng, các cuộc đàm phán đình trệ, giám sát quốc tế hạn chế. Giới quan sát cảnh báo một cuộc xung đột mới giữa Iran và Israel có thể chỉ còn là vấn đề thời gian, kéo theo rủi ro cho toàn khu vực Trung Đông.

null