Tổng thư ký NATO lặp lại cảnh báo với Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng thư ký NATO cảnh báo Trung Quốc “sẽ đối mặt hậu quả vì tiếp tục hỗ trợ Nga", trong khi tiết lộ các thành viên của khối tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2024.

Người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg nói với BBC hôm 18-6 rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với hậu quả vì muốn đạt được cả 2 mục tiêu là vừa "hỗ trợ Nga" vừa duy trì mối quan hệ với các quốc gia châu Âu.

"Điều này không thể có hiệu quả về lâu dài" - ông Stoltenberg nói trong chuyến thăm Washington – Mỹ.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Bình luận của lãnh đạo NATO diễn ra trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine đã trải qua 27 tháng nhưng chưa có tín hiệu lắng dịu.

Đối với Hội nghị thượng đỉnh hòa bình cho Ukraine được tổ chức tại Thụy Sĩ vào cuối tuần trước, Trung Quốc đã không tham dự, còn Nga gọi đó là sự "lãng phí thời gian".

Khi được hỏi các thành viên NATO có thể làm gì trước mối quan hệ Trung – Nga, ông Stoltenberg cho biết "đã có những cuộc thảo luận" và không loại trừ "các biện pháp trừng phạt".

Tổng thư ký NATO cho biết Trung Quốc đang "chia sẻ nhiều công nghệ như vi mạch điện tử, vốn là chìa khóa để Nga chế tạo tên lửa và các loại vũ khí khác được sử dụng trong xung đột ở Ukraine".

Cũng về vấn đề này, Mỹ và phương Tây tháng trước đã áp lệnh trừng phạt khoảng 20 công ty có trụ sở tại Trung Quốc và Hồng Kông – Trung Quốc.

Xung đột Nga – Ukraine đã bước sang năm thứ 3 nhưng chưa có tín hiệu lắng dịu. Ảnh: Reuters

Xung đột Nga – Ukraine đã bước sang năm thứ 3 nhưng chưa có tín hiệu lắng dịu. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, Tổng thư ký Jens Stoltenberg còn đề cập tới chi tiêu quốc phòng của các thành viên liên minh NATO. Ông tiết lộ hơn 20 thành viên NATO sẽ đáp ứng mục tiêu chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng trong năm 2024.

Ông Stoltenberg nói với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng rằng cách đây 5 năm, chưa đầy 10 thành viên NATO đáp ứng mức chi tiêu này.

"Trên khắp châu Âu và Canada, các đồng minh NATO năm nay đang tăng chi tiêu quốc phòng lên 18%, đó là mức tăng lớn nhất trong nhiều thập kỷ và 23 đồng minh sẽ chi 2% GDP trở lên cho quốc phòng trong năm nay" – Reuters dẫn lời Tổng thư ký NATO.

Có thể bạn quan tâm

Sau khi bị bắn, ông Trump được đảng Cộng hòa đề cử cuộc đua tranh ghế tổng thống Mỹ

Sau khi bị bắn, ông Trump được đảng Cộng hòa đề cử cuộc đua tranh ghế tổng thống Mỹ

(GLO)- Sau khi đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa khai mạc vào chiều ngày 15/7 (theo giờ Mỹ), đại diện các tiểu bang đã thống nhất để ông Donald Trump đại diện đảng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay. Ông Trump có bài phát biểu chấp nhận đề cử vào thứ Năm, ngày cuối cùng của đại hội.
Lãnh đạo quốc tế lên án mạnh mẽ sau khi ông Donald Trump bị ám sát hụt gây chấn động

Lãnh đạo quốc tế lên án mạnh mẽ sau khi ông Donald Trump bị ám sát hụt gây chấn động

(GLO)- Ngay sau khi thông tin về vụ xả súng nhằm vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lúc đang vận động tranh cử được công bố, chính giới Mỹ và lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công, đồng thời lên tiếng kêu gọi chống lại bạo lực chính trị.