Tổng thống Ukraine nói về 'phản ứng không tích cực' của Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận Nhà Trắng hối thúc ông ngừng các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng của Nga, theo báo Washington Post ngày 29-3.

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh các cuộc tấn công như trên sẽ được duy trì trừ khi Mỹ cung cấp cho Ukraine nhiều vũ khí tốt hơn.

"Phản ứng của Mỹ là không tích cực ở vấn đề này. Chúng tôi sử dụng máy bay không người lái (UAV) của mình. Không ai có quyền nói chúng tôi không được phép" – Tổng thống Zelensky nhấn mạnh, đồng thời khẳng định Washington không có quyền dừng các cuộc tấn công như trên, kể cả các cuộc tập kích nhằm vào cơ sở lọc dầu của Nga.

Theo đài RT, Mỹ từ lâu tuyên bố họ có quyền phủ quyết về việc vũ khí mà họ viện trợ cho Ukraine sẽ được sử dụng như thế nào.

Ukraine đầu tháng này tiến hành các cuộc tấn công bằng UAV nhằm vào một số cơ sở lọc dầu của Nga, tuyên bố rằng đây là "một đòn đánh mang tính biểu tượng để đưa xung đột Nga-Ukraine đến gần Moscow hơn", cũng như để làm gián đoạn nguồn cung cấp nhiên liệu cho quân đội Nga ở tiền tuyến.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận binh sĩ của ông sẽ phải rút lui nếu không có viện trợ từ Mỹ. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận binh sĩ của ông sẽ phải rút lui nếu không có viện trợ từ Mỹ. Ảnh: Reuters

Trong buổi phỏng vấn với Washington Post, Tổng thống Zelensky một lần nữa kêu gọi Mỹ viện trợ tên lửa tầm xa ATACMS để Ukraine có thể tấn sâu hơn vào lãnh thổ Nga.

"ATACM-300s là câu trả lời" – Tổng thống Zelensky khẳng định, ám chỉ Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACM) có tầm bắn lên đến 300 km.

Nếu Quốc hội Mỹ không phê duyệt viện trợ bổ sung, theo Tổng thống Zelensky, lực lượng Ukraine sẽ phải rút lui và từ bỏ kế hoạch triển khai một chiến dịch phản công khác.

"Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ lùi bước, rút lui, từng bước một. Chúng tôi đang cố gắng tìm phương án để không phải rút lui" – ông khẳng định.

Mỹ đang lên kế hoạch viện trợ bổ sung cho Ukraine một số Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS). Ảnh: Reuters

Mỹ đang lên kế hoạch viện trợ bổ sung cho Ukraine một số Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS). Ảnh: Reuters

Có thể bạn quan tâm

Moscow đốt cháy chiến trường, tung bão bom kỷ lục vào Ukraine. Ảnh: Topwar

“Chiến dịch Choáng ngợp” của Nga khiến bộ chỉ huy Ukraine rơi vào hỗn loạn

(GLO)- Một chiến dịch quân sự được mô tả là “chưa từng có tiền lệ” đang khiến Kiev rung chuyển. Chỉ trong một đêm, hàng loạt UAV và tên lửa Nga đồng loạt tấn công nhiều mục tiêu, trong khi Tổng thống Vladimir Putin thân chinh thị sát trung tâm chỉ huy, phát đi thông điệp “mở lối cho đầu hàng”.

Hàn Quốc và Campuchia nhất trí thành lập lực lượng đặc nhiệm chống lừa đảo trực tuyến

Hàn Quốc và Campuchia nhất trí thành lập lực lượng đặc nhiệm chống lừa đảo trực tuyến

(GLO)- Tại cuộc gặp bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 tại Kuala Lumpur, Tổng thống Lee Jae Myung và Thủ tướng Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet đã nhất trí thành lập lực lượng đặc nhiệm chung nhằm điều tra các vụ lừa đảo trực tuyến và hoạt động tội phạm khác nhắm vào công dân Hàn Quốc.

null