Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tạm dừng mọi viện trợ quân sự cho Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 4-3, Hãng Bloomberg dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh tạm dừng mọi viện trợ quân sự cho Ukraine cho đến khi nhận thấy giới chức lãnh đạo Ukraine thể hiện thiện chí hướng đến hòa bình.

tong-thong-ukraine-volodymyr-zelensky-bia-trai-va-tong-thong-my-donald-trump-da-co-man-dau-khau-gay-gat-ngay-28-2-anh-nguon-ttxvn.jpg
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (bìa trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có màn “đấu khẩu” gay gắt ngày 28-2 (ảnh nguồn: REUTERS/TTXVN).

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc tranh luận căng thẳng giữa ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng ngày 28-2. Cũng theo quan chức trên, tất cả các chuyến hàng vận chuyển thiết bị quân sự Mỹ đến Ukraine sẽ bị tạm dừng, bao gồm cả vũ khí đang được vận chuyển bằng máy bay, tàu hoặc đang quá cảnh tại Ba Lan.

Trước thông tin của Bloomberg, Nhà Trắng chưa lên tiếng về việc này. Hiện chưa rõ quyết định của Tổng thống Trump sẽ tác động như thế nào đến các khoản viện trợ.

Cùng ngày, Tờ Wall Street Journal cũng đưa tin, Washington đã ngừng tài trợ các hợp đồng bán vũ khí mới cho Ukraine và đang cân nhắc việc đóng băng các chuyến hàng viện trợ quân sự.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Ukraine đã có màn “đấu khẩu” gay gắt ngay tại phòng Bầu dục của Nhà Trắng khi ông Zelensky tới Washington để thảo luận về giải pháp chấm dứt xung đột và thỏa thuận khai thác khoáng sản quý hiếm. Cuộc gặp kết thúc trong căng thẳng khi Tổng thống Zelensky “được mời” rời khỏi Nhà Trắng và 2 bên đã không thể ký được thỏa thuận khoáng sản như dự kiến.

Có thể bạn quan tâm

Ông Zelensky “xuống nước”, ông Trump tuyên bố chỉ thương lượng khi Ukraine cam kết rõ ràng

Ông Zelensky “xuống nước”, ông Trump tuyên bố chỉ thương lượng khi Ukraine cam kết rõ ràng

(GLO)- Sau cuộc đàm phán giữa 2 đoàn Ukraine và Mỹ tại Washington về vấn đề khoáng sản, cả ông Zelensky và Trump đều bày tỏ sự không hài lòng. Một số hãng truyền thông tin cho rằng ông Zelensky sau đó “xuống nước”, nhưng ông Trump kiên quyết chỉ thương lượng khi Kiev cam kết hòa bình rõ ràng.

Triều Tiên cảnh báo 11 nước trong Nhóm giám sát trừng phạt đa phương

Triều Tiên cảnh báo 11 nước trong Nhóm giám sát trừng phạt đa phương

(GLO)- Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 24/2, Triều Tiên cảnh báo sẽ có hành động phản ứng mạnh sau khi Nhóm Giám sát Trừng phạt Đa phương (MSMT) gồm 11 nước, do Hàn Quốc dẫn đầu thực thi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc ( LHQ) đối với Triều Tiên bắt đầu hoạt động.

Sau 3 năm, chiến cuộc Ukraine về đâu?

Sau 3 năm, chiến cuộc Ukraine về đâu?

Hôm nay (24.2) đánh dấu 3 năm ngày Nga phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine và hai bên đã tạo ra thế giằng co liên tục trên chiến trường, nhưng gần đây có nhiều diễn biến bất ngờ do chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump - người chỉ vừa nhậm chức khoảng 1 tháng.