Tổng Bí thư Tô Lâm: Đưa không gian mạng trở thành không gian của luật pháp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng Bí thư tin tưởng Lễ mở ký Công ước Hà Nội sẽ đánh dấu một chương mới trong hợp tác và quản trị mạng toàn cầu, đưa không gian mạng trở thành không gian của luật pháp, của sự hợp tác và phát triển.

Chiều 25/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Trưởng đoàn các nước tham dự Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) và Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng.

tong-bi-thu-to-lam.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Trưởng đoàn các nước tham dự Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Cùng dự có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; ông Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; các Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện lãnh đạo ban, bộ, ngành Trung ương.

Bộ Công an (Việt Nam) - cơ quan được Đảng, Nhà nước Việt Nam giao chủ trì công tác tổ chức Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng và Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng.

Tại buổi tiếp, báo cáo với Tổng Bí thư Tô Lâm và các Trưởng đoàn về kết quả Lễ mở ký Công ước Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết tại Thủ đô Hà Nội, trước sự chứng kiến của nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới, hàng nghìn đại biểu đại diện 110 quốc gia và tổ chức quốc tế, Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng đã diễn ra tốt đẹp. Lễ mở ký được tiến hành trang trọng, đúng nghi thức ngoại giao quốc tế.

Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Với sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Văn phòng Pháp lý Liên hợp quốc và nước chủ nhà Việt Nam, nghi thức ký kết được tổ chức an toàn, chu đáo, chuyên nghiệp, bảo đảm tính pháp lý, tính trang nghiêm, thể hiện mạnh mẽ uy tín của Liên hợp quốc cũng như nước chủ nhà Việt Nam.

Cùng với Lễ mở ký, Hội nghị cấp cao đã diễn ra Phiên thảo luận chính thức, một loạt sự kiện chuyên môn với sự tham gia của các tổ chức quốc tế, cơ quan Liên hợp quốc, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ và các tổ chức xã hội.

Bà Ghada Waly, Giám đốc Điều hành Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) đánh giá cao vai trò tiên phong và đóng góp tích cực của Việt Nam trong quá trình đàm phán và đăng cai tổ chức Lễ ký Công ước tại Hà Nội.

Bà nhấn mạnh Công ước đánh dấu bước tiến quan trọng hướng tới việc hình thành khuôn khổ pháp lý toàn cầu đầu tiên nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm mạng - thách thức xuyên biên giới ngày càng phức tạp.

Giám đốc điều hành Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) Ghada Waly phát biểu tại cuộc gặp Tổng Bí thư Tô Lâm. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Giám đốc điều hành Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) Ghada Waly phát biểu tại cuộc gặp Tổng Bí thư Tô Lâm. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

UNODC khẳng định cam kết đồng hành cùng Việt Nam trong hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực và xem xét khả năng thành lập Trung tâm Đào tạo về Tội phạm mạng khu vực tại Hà Nội.

Đại diện các Trưởng đoàn, bà Maria Jose Pinto Gonzalez Artigas, Phó Tổng thống Ecuador bày tỏ cảm ơn Liên hợp quốc đã tạo ra một không gian để niềm tin có thể phát triển và những khác biệt có thể được thu hẹp; đồng thời cảm ơn Việt Nam, nước chủ nhà thân thiện và chu đáo.

Phó Tổng thống Ecuador cho rằng Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng được xây dựng dựa trên sự hợp tác và hiểu biết. Do đó, bằng cách ký kết Công ước này, chúng ta cam kết chia sẻ chuyên môn, cùng nhau ứng phó với tội phạm mạng.

Những chữ ký hôm nay không phải là kết thúc của một quá trình mà là khởi đầu của một hành trình dài, cần xây dựng năng lực, củng cố các thể chế, giáo dục thanh thiếu niên và thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân và tổ chức chính trị, xã hội. Bởi vì an ninh mạng không chỉ là công việc của Chính phủ mà là trách nhiệm của tất cả mọi người và đoàn kết là lá chắn lớn nhất.

Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh sự tham dự của đại diện các quốc gia và các tổ chức quốc tế tại sự kiện có ý nghĩa toàn cầu này là minh chứng sống động cho tinh thần đoàn kết quốc tế để cùng đối phó với một thách thức chung của nhân loại và cũng khẳng định mối quan hệ hữu nghị và hợp tác bền chặt giữa Việt Nam và các quốc gia, các dân tộc trên thế giới.

Tổng Bí thư nêu rõ hôm nay tại Thủ đô Hà Nội, chúng ta đã trở thành những nhân chứng lịch sử cho sự khởi đầu của tiến trình hợp tác toàn cầu mới về phòng, chống tội phạm mạng.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại buổi tiếp Trưởng đoàn các nước tham dự Lễ mở ký Công ước Hà Nội. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại buổi tiếp Trưởng đoàn các nước tham dự Lễ mở ký Công ước Hà Nội. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tổng Bí thư bày tỏ tự hào khi thành phố Hà Nội, được các thành viên Liên hợp quốc nhất trí lựa chọn là nơi mở ký Công ước, thể hiện sự ghi nhận của các thành viên Liên hợp quốc đối với những đóng góp của Việt Nam trong công cuộc phòng, chống tội phạm mạng. Rộng hơn, đó còn là sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với các nỗ lực của Việt Nam trong thúc đẩy hòa bình và an ninh thế giới cũng như đối với vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

“Để Việt Nam để có được uy tín và vị thế quốc tế như ngày nay, không thể thiếu sự đồng hành, hỗ trợ và ủng hộ nhiệt thành và rộng rãi, cả về vật chất và tinh thần, của cộng đồng quốc tế," Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư cho biết Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển, đặc biệt là về đối ngoại, với chính sách độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ; khẳng định Việt Nam nhất quán duy trì chính sách quốc phòng “bốn không” với các nguyên tắc cơ bản là giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Việt Nam cũng tích cực đóng góp vào các nỗ lực gìn giữ hòa bình, an ninh quốc tế. Việt Nam cũng quyết liệt cải thiện các chỉ số xếp hạng về hòa bình, an ninh, bao gồm cả an ninh mạng.

Tổng Bí thư chia sẻ chúng ta đang chứng kiến những thay đổi sâu sắc và rất nhanh chóng của cục diện thế giới. Sự đan xen và tác động cộng hưởng của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, xu hướng chạy đua vũ trang, chạy đua hạt nhân, các điểm nóng, xung đột cục bộ, tranh chấp lãnh thổ, xung đột sắc tộc, tôn giáo… tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều khu vực. Thách thức an ninh phi truyền thống và mặt trái của cuộc cách mạng khoa học công nghệ càng làm tăng tính bất định, rủi ro của môi trường an ninh và phát triển toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, chúng ta càng nhận thức mạnh mẽ và đầy đủ hơn về giá trị của hòa bình, ổn định, của việc giữ gìn, bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia dựa trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Tổng Bí thư khẳng định là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đang tích cực, chủ động khai thác tiềm năng phát triển của không gian mạng và công nghệ gắn với không gian mạng.

Thời gian tới, Việt Nam tiếp tục kiên định mục tiêu xã hội chủ nghĩa và con đường đổi mới; tiếp tục phát huy cao nhất tinh thần “tự chủ, tự tin, tự lực, tự cường và tự hào dân tộc”; mở rộng và củng cố quan hệ hợp tác, đối tác với các nước trên thế giới vì những mục tiêu chung của thời đại.

Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đồng hành và hợp tác chặt chẽ của các chính đảng và bạn bè, nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới; cùng nhau phát huy tinh thần đoàn kết quốc tế để đóng góp vào việc xây dựng nền chính trị thế giới, nền kinh tế toàn cầu và nền văn minh nhân loại.

Tổng Bí thư tin tưởng Lễ mở ký Công ước Hà Nội sẽ đánh dấu một chương mới trong hợp tác và quản trị mạng toàn cầu, đưa không gian mạng trở thành không gian của luật pháp, của sự hợp tác và phát triển.

Việt Nam kêu gọi các quốc gia sớm phê chuẩn để Công ước sớm có hiệu lực. Việt Nam cũng cam kết nỗ lực cùng các nước, các tổ chức quốc tế thúc đẩy hợp tác trong khai thác các tiềm năng của không gian mạng cũng như phòng, chống tội phạm mạng, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của các quốc gia và vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của mọi người dân trên thế giới./.

Theo Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Kiểm soát chặt xe khách sau Tết

Kiểm soát chặt xe khách sau Tết

(GLO)- Sau Tết Bính Ngọ 2026, lưu lượng xe khách trên các tuyến quốc lộ tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT). Trước thực tế đó, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) đã đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo

Nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 và Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị

(GLO)- Sáng 25-2, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam của Bộ Chính trị.

Nhân dân Gia Lai đón Tết với tinh thần phấn khởi, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Nhân dân Gia Lai đón Tết với tinh thần phấn khởi, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

(GLO)- Sáng 23-2, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp giao ban đầu năm về tình hình thực hiện nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Bính Ngọ 2026, đồng thời triển khai những nhiệm vụ trọng tâm sau Tết. Theo đánh giá, nhân dân trong tỉnh đón Tết với tinh thần phấn khởi, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Dòng người nhộn nhịp trẩy hội Đống Đa tại Bảo tàng Quang Trung, xã Tây Sơn, tỉnh Gia Lai trong những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026 để chiêm bái, dâng hương và tham gia các hoạt động văn hóa lịch sử đặc sắc.

Đầu xuân nô nức trẩy hội Đống Đa

(GLO)- Trong không khí rộn ràng đầu xuân, hàng nghìn người dân và du khách nô nức đổ về Bảo tàng Quang Trung trẩy hội Đống Đa. Không đơn thuần là vui xuân, đây còn là hành trình trở về cội nguồn, thành kính tưởng nhớ Hoàng đế Quang Trung cùng các bậc tiền nhân đã làm rạng danh non sông.

Dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 255 năm Khởi nghĩa Nông dân Tây Sơn và 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 255 năm Khởi nghĩa Nông dân Tây Sơn và 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

(GLO)- Sáng 20-2 (mùng 4 Tết), tại Di tích An Khê Trường (phường An Khê), Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 255 năm Khởi nghĩa Nông dân Tây Sơn (1771-2026) và 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2026).

Người dân ghi lại khoảnh khắc ngày xuân, check-in tại khuôn viên Tổ đình Sơn Long (phường Quy Nhơn Đông) trong ngày mùng 2 Tết. Ảnh: H.V

Người dân Gia Lai nô nức du xuân

(GLO)- Hòa trong không khí rộn ràng những ngày đầu năm mới, người dân khắp tỉnh Gia Lai náo nức du xuân. Từ đô thị đến miền quê, không khí rất nhộn nhịp, ai nấy đều tranh thủ gặp gỡ, sum vầy và tận hưởng trọn vẹn niềm vui đầu xuân trong niềm hân hoan, kỳ vọng một năm mới an lành.

null