Tình người trong khu cách ly

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tại các khu cách ly phòng-chống dịch Covid-19 của tỉnh Gia Lai, những câu chuyện thấm đẫm tình người được thể hiện với nhiều cung bậc cảm xúc.
Những chiến sĩ “2 trong 1”
Từ ngày 30-1 đến nay, hàng trăm công dân tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm vi rút SARS-CoV-2 được đưa đến cách ly tập trung tại trụ sở cũ của Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Ayun Pa. Chịu trách nhiệm phục vụ tại đây chỉ có 4 cán bộ, chiến sĩ của Ban Chỉ huy Quân sự thị xã và 2 cán bộ y tế. Hàng ngày, họ phải thức khuya, dậy sớm dọn vệ sinh, phun thuốc khử trùng, kiểm tra sức khỏe, lo cơm nước cho các công dân thực hiện cách ly. Tuy bận rộn với công việc hàng ngày nhưng các cán bộ, chiến sĩ đều vui vẻ tiếp nhận quà để trao tận tay người dân trong khu cách ly.
Tâm trạng chung của những người khi bị buộc vào khu cách ly đều lo lắng, căng thẳng. Tuy nhiên, sự gần gũi, thân thiện, tận tâm của các cán bộ, chiến sĩ và nhân viên y tế đã giúp họ xua bớt căng thẳng, không còn thấy tù túng, lo sợ như ngày đầu mới đến.
“Biết mình tiếp xúc gần với trường hợp F0, tôi đã khai báo y tế và được cách ly tại đây từ ngày 31-1. Lúc mới vào đây, tôi cũng hoang mang lắm. Nhưng được sự thăm hỏi, động viên thường xuyên của các cán bộ, chiến sĩ, tôi đã yên tâm nhiều. Chúng tôi bảo nhau phải chấp hành nghiêm các quy định trong thời gian cách ly để dịch nhanh chóng được dập tắt”-chị P.T.H.N. (phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) chia sẻ.
Cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe công dân tại khu cách ly tập trung ở trụ sở cũ của Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Ayun Pa. Ảnh: Vũ Chi
Cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe công dân tại khu cách ly tập trung ở trụ sở cũ của Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Ayun Pa. Ảnh: Vũ Chi
Trong khu cách ly có khoảng 10 người già và 13 trẻ em. Với những người lớn tuổi, các chiến sĩ thay phiên nấu cháo giúp các cụ đảm bảo sức khỏe. Bên cạnh đó, hàng ngày, các anh đều nấu nước nóng pha sữa cho các cháu nhỏ.
“Dù mệt nhưng anh em luôn xác định tinh thần vì dân phục vụ, khó khăn nào cũng vượt qua. Toàn đơn vị nêu cao quyết tâm không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng cũng như tạo tâm lý ổn định cho người dân. Tuy nhiên, các nhu yếu phẩm cần thiết trong các khu cách ly vẫn còn thiếu nhiều, rất mong sự ủng hộ, chia sẻ của mọi người để dịch bệnh nhanh chóng được khống chế”-một cán bộ trong khu cách ly tâm sự.
Ấm tình người
Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Ayun Pa, những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã ủng hộ những nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân cũng như lực lượng làm nhiệm vụ trong khu cách ly. Những món quà không có ý nghĩa về mặt vật chất mà còn là sự động viên tinh thần rất lớn, giúp các chiến sĩ, nhân viên y tế cũng như người dân trong khu cách ly vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ.
Cô Trần Thị Minh Hiệp-giáo viên Trường THCS Nguyễn Huệ (thị xã Ayun Pa) chia sẻ: “Mình đã vận động ủng hộ 70 hộp nước uống, 8 thùng mì tôm, 2 thùng sữa cho 2 khu cách ly tại trụ sở cũ của Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Ayun Pa và tại Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Pa. Hy vọng dịch bệnh sẽ sớm qua đi để mọi người trở về với gia đình, tiếp tục công việc”.
Còn cô Vũ Thị Diệu Hoa-giáo viên Trung tâm Dạy nghề và Sát hạch lái xe Gia Lai cơ sở tại thị xã Ayun Pa ủng hộ khu cách ly 10 thùng sữa và 2 thùng nước uống. “Mình chia sẻ với những người vô tình tiếp xúc với trường hợp nhiễm bệnh mà phải đi cách ly và lực lượng đang làm nhiệm vụ tại đây. Mong mọi người sớm vượt qua dịch bệnh”-cô Hoa bày tỏ.
Cán bộ, chiến sĩ vận chuyển đồ ăn vào khu cách ly cho người dân.Ảnh.Vũ Chi
Cán bộ, chiến sĩ vận chuyển đồ ăn vào khu cách ly cho người dân. Ảnh: Vũ Chi
Vài ngày qua, lượng người được đưa vào khu cách ly tại Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Pa tăng. Do đó, từ ngày 31-1, 3 cán bộ phụ nữ và 6 đoàn viên, thanh niên của huyện tình nguyện nấu ăn tại đây. Anh Siu Loang-cán bộ Đoàn xã Ia Kdăm (huyện Ia Pa) cho biết: “Các bạn đoàn viên, thanh niên đều nêu cao tinh thần xung kích vì cộng đồng. Biết rằng xung phong vào khu cách ly là sẽ phải ở lại luôn, không được đón Tết cùng gia đình, nhưng mọi người đều không bận tâm”.
Nhận được sự hỗ trợ của mọi người, cô Huỳnh Thị Trang-giáo viên Trường Tiểu học Lê Quý Đôn-chia sẻ: “Từ khi vào khu cách ly, tôi luôn nhận được sự động viên giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện và các bạn thanh niên tình nguyện. Chúng tôi sẽ nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch bệnh trong khu cách ly để sớm được trở về cùng gia đình”.
VŨ CHI

Có thể bạn quan tâm